Những Điều chưa biết về Vitamin D

Hôm nay mẹ của bệnh nhi 6 tháng tuổi hỏi mình rằng có thể xịt bổ sung vitamin D cho con lúc đang nằm viện được không? Mình từng nghe sản phẩm bổ sung vitamin D dạng xịt nhưng hôm nay mới tận mắt thấy (hình bên dưới). Đọc thông tin thấy 1 nhát xịt là 400IU, vừa bằng liều bổ sung cho bé <12 tháng tuổi mỗi ngày. Công nhận rất là tiện lợi phải không

– Nếu mình nói rằng bạn muốn bổ sung vitamin D cho con thì bạn phải xách bé ra phơi nắng trong khung giờ 10h trưa tới 3h chiều. Bạn tin không?

Hôm nay Moneydaily - Trang Tin Tức Kinh Doanh - Xây Dựng xin giới thiệu đến bạn đọc bài viết dưới . Nhằm giúp các bạn có thêm thông tin hữu ích . Chúc Bạn Ngày Tốt Lành . !Cùng theo dõi ngay cách làm tại video bên dưới nhé:

– Nếu mình nói rằng bạn có bổ sung canxi bằng cả kg tôm cua nhưng nếu như con bạn thiếu vitamin D thì canxi đó sẽ theo đường ruột và ra ngoài cơ thể bạn tin không?

– Nếu mình nói rằng việc sáng sớm bưng con ra ủ ủ ấp ấp phơi nắng cho con xong bưng vào CHẲNG HỀ đủ vitamin D cho con bạn nghĩ thế nào?

Nhân tiện, mình xin chia sẻ một tí xíu về Vitamin D cũng như những “huyền thoại” xung quanh nó đang dần thay đổi theo thời gian

Xem thêm:

1. VITAMINDVITAMIND

Vitamin D là vitamin tan trong dầu, có liên quan với quá trình canxi hoá xương. Nguồn bổ sung vitamin D chính từ thức ăn chủ yếu dưới 2 dạng cholecalciferol (vitamin D3) hay ergocalciferol (vitamin D2) nhưng cũng có thể tổng hợp khi tiếp xúc ánh sáng mặt trời

 

Vitamin D khi vào trong cơ thể được chuyển hóa qua gan, thận, mô cơ thể…để rồi đi vào trong tế bào xương và kích hoạt mở khóa kênh “canxi” và “phospho” để cho canxi, phospho đi vào, làm bền vững xương. Hay nôm na giờ bạn có xay nát 10 con cua ra cho con bạn ăn nhưng nó thiếu vitamin D thì canxi đó cũng theo phân, theo nước tiểu ra ngoài mà thôi [2] [3]

Xem Tiếp  5 bấm mí ,kẹp mí của hàn quốc và Nhật đẹp tuyệt vời nhất

2. Phơi nắng? KHÔNG HỀ ĐỦ

VITAMIN D

Nói nôm na là tia cực tím (UV) chúng ta có 3 loại (xem hình thêm nha)

– UV (A) là cái tia vừa gây già, gây xấu và gây ung thư da. Tia này nó bước sóng dài 320-400nm nên nó xuyên qua được ozone, mây, bụi…và xuyên sâu vào da. Có 1 sự thật là từ lúc 6h sáng mặt trời mọc nó có tia này và nó xuất hiện cho đến khi mặt trời lặn.

– UV (B) là cái tia 290-320nm ngắn hơn nhưng lại là cái tia giúp cơ thể tạo vitamin D khi nó tiếp xúc với 7-dehydrocholesterol (7-DHC) có ở da.

– UV (C) bị văng ngược lại vũ trụ do tầng ozone cản nên khỏi bàn

Và theo GS. Roy Geronemus, GS da liễu ở Đại Học Y Khoa New York thì “Cơ thể chúng ta chỉ tạo được một lượng nhất định vitamin D mỗi ngày khi tiếp xúc với UV-B chứ không phải là mãi mãi. Và khi tiếp xúc quá nhiều thì các vitamin D vừa tổng hợp ở da sẽ bị phá huỷ dưới tác dụng vật lý”.

Bạn có biết rằng chỉ có khung giờ từ 10h trưa tới 2h chiều mới là khung giờ đủ lượng UV-B để tổng hợp vitamin D? Nghĩa là 10h trưa xách “mặt trời bé con” ra phơi dưới mặt trời to bự, lột trần nó hết ra xong rồi ngồi nghe từ bà nội, bà ngoại trì triết cho đến bà hàng xóm nhiều chuyện xía vô.

Và khi bé nó “hứng” xong lượng UVB đó thì nó được “tặng” thêm 1 lượng UVA gây nguy cơ ung thư da tương tự cho cả 2 mẹ con luôn.

Nhức đầu quá nên từ 2008, Viện Hàn Lâm Nhi Khoa Hoa Kỳ (AAP) đã nhân đôi lượng Vitamin D khuyến cáo cho trẻ <1 tuổi từ 200IU/ngày lên thành 400 IU/ngày và dẹp luôn cái vụ khuyến cáo phơi nắng vì nguy cơ ung thư da [10] [11]

Xem Tiếp  Top 5 loại vòng diều hòa huyết áp , lưu thông máu tốt nhất

11 năm qua…..

– VN ta vẫn khuyến cáo phơi nắng

– Vẫn khuyến cáo thời gian nào thiếu vitamin D mới bổ sung

– Vẫn chửi mấy mẹ không phơi con là không biết nuôi con

3. CẦN BAO NHIÊU VITAMIN D ?

Năm 2017, Viện Hàn Lâm Quốc Gia khuyến cáo liều lượng hàng ngày của vitamin D :

– Trẻ <1 tuổi 400 IU/ngày

– 1 – 70 tuổi 600 IU/ngày

– >70 tuổi 800 IU/ngày

CẦN BAO NHIÊU VITAMIN D ?

Phụ nữ có thai thì sao ? Câu trả lời là chưa có nghiên cứu nào dám công bố liều lượng xác thực và đảm bảo sự an toàn của việc bổ sung vitamin D trên phụ nữ có thai. WHO vẫn khuyến cáo nên đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ Vitamin D [12]. Nguồn thức ăn giàu vitamin D

– Dầu gan cá

– Sữa đậu nành, sữa chua, ngũ cốc, hạt nguyên cám

– Nước cam ép

– Lòng đỏ trứng

– Gan bò

https://moneydaily.vn/wp-content/uploads/2019/12/nhung-dieu-chua-biet-ve-vitamin-d-2057-3.jpg

Nghĩa là từ “ông con” đến ông cha, bà mẹ hay ông bà gì đều cần Vitamin D. Đàn ông thì ít khi bị thiếu hơn chứ phụ nữ thì cực nhiều, nào là kem chống nắng từ SPF 30 trở lên là cản 97% tia UV, rồi mặc thêm 2 cái áo chống nắng, đeo kính đen và …chạy LEAD nữa thì nắng chẳng thể chạm tới ngọn cọng lông luôn chứ nói đến xuyên qua da để tạo Vitamin D.

4. CON NÍT MỸ VÀ CON NÍT VIỆT NAMCON NÍT MỸ VÀ CON NÍT VIỆT NAM

Đương nhiên ! Con nít Mỹ khác con nít VN

Nhưng xin hỏi mặt trời Mỹ có khác mặt trời VN không? Lượng vitamin D và canxi dân Mỹ hấp thụ chắc chắn là mạnh hơn VN rồi. Nhiều bà mẹ còn không có khái niệm bổ sung vitamin D cho con trừ khi được BS hướng dẫn hoặc đọc tài liệu. Còn ở Mỹ là gần như 90% dân Mỹ bổ sung vitamin D cho con từ lúc mới sinh.

 

Có một số bạn nói với tôi đừng đem dịch tễ của 1 nước này áp lên nước khác. Nhưng xin thưa, đừng nhìn dân Mỹ, nhìn lượng sữa mà dân Nhật Bản tiêu thụ kia kìa, chỉ gấp 2 lần VN thôi đó, nhưng sau 15 năm thì sao:

– Người Nhật cao lên từ 2.5 – 3 cm (trung bình 100 năm

Xem Tiếp  Tinh chất hàu Oyster Plus Goodhealth có tốt không? Giá bao nhiêu?

– Người Việt cao thêm ….1.5 cm

Thanh niên Nhật Bản trung bình cao 172 cm với nam và 158 cm với nữ. Ở Hàn Quốc, chiều cao trung bình nam thanh niên là 174 cm, nữ 161 cm

VN là nam 164cm còn nữ 153.

Vậy cái chuyện mà con nít Mỹ và con nít VN khác nhau thế nào thì chắc mọi người quá rõ rồi.

===============================

TÓM LẠI

1. Phơi nắng thì phơi khung 10h trưa tới 15h chiều nếu muốn lãnh đủ UV(B) cho con

2. Khi phơi thì lột trần sạch sẽ con ra thì diện tích hấp thụ tốt nhất, không túm túm gì cả

3. Trẻ dưới 1 tuổi cần 400IU/ngày, mình thấy cứ mỗi ngày đè ra xịt 1 nhát vào miệng con lại có vẻ hay hơn.

4. Trẻ trên 1 tuổi cho đến trẻ 70 tuổi cần 600IU/ngày, xịt luôn 2 nhát cho tiện

5. Nguồn thức ăn giàu D: dầu gan cá, sữa đậu nành, nước cam, lòng đỏ trứng gà và gan bò

6. Khi phơi nắng quá lâu thì vitamin D vừa tạo ra sẽ bị hủy luôn, lại còn được tặng thêm 1 mớ UV(A) vừa già đi, xấu đi vừa gây ung thư da

7. Dù có ăn bao nhiêu canxi và phospho nhưng thiếu Vitamin D thì lượng canxi, phospho đó cũng đi ra ngoài theo phân

8. Giai đoạn vàng bổ sung vitamin D cho con là 1000 ngày đầu đời. Sau giai đoạn này, vẫn nên đảm bảo dinh dưỡng cho con tới tuổi dậy thì (14-15 tuổi)

9. GEN cao chỉ quyết định 23% chiều cao của con, THẤP HƠN CẢ DINH DƯỠNG (30%) và ngang bằng với VẬN ĐỘNG (20%) và MÔI TRƯỜNG (18%).

10. Đưa bài cho ông chồng đọc trước rồi nói ổng đọc to cho cả nhà nghe. Ông chồng có vẻ không hợp tác thì im re mỗi ngày xịt 1 nhát cho con đủ Vitamin D và CẤM CỬA ổng nửa năm cho thấy lễ độ.

Nguồn : bác sĩ yêu con nít

More from my site

You May Also Like

About the Author: Moneydaily

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *