Xà gồ là gì? Có những loại xà gồ nào trên thị trường?

Một trong những vật liệu xây dựng đóng vai trò quan trọng tới độ bền vững đó chính là xà gồ. Mái nhà của bạn có cân đối hay không, tồn tại lâu dài trước thời gian, nắng mưa không phụ thuộc rất nhiều yếu tố, trong đó có xà gồ. Vậy xà gồ là gì? Dưới đây sẽ là câu trả lời mà bạn đang tìm kiếm.

bảng khối lượng xà gồ thép
Xà gồ bằng thép dùng để đỡ cấu trúc mái

NỘI DUNG BÀI VIẾT

Hôm nay Moneydaily - Trang Tin Tức Kinh Doanh - Xây Dựng xin giới thiệu đến bạn đọc bài viết dưới . Nhằm giúp các bạn có thêm thông tin hữu ích . Chúc Bạn Ngày Tốt Lành . !Cùng theo dõi ngay cách làm tại video bên dưới nhé:

1. Xà gồ là gì?

Xà gồ là một trong các vật liệu xây dựng được sử dụng rất phổ biến. Nó chính là một cấu trúc ngang của mái nhà, đóng nhiệm vụ chống đỡ sức nặng của các vật liệu phủ, tầng mái. Để hỗ trợ xà gồ thực hiện tốt nhiệm vụ thì cần phải có sự giúp sức của các bức tường xây dựng hoặc là kèo gốc, dầm thép,… Có 2 loại xà gồ là xà gồ gỗ xà gồ thép.

Đối với các công trình làm bằng thép hay nhôm thì người ta thường dùng một trong 2 loại xà gồ, một là xà gồ dạng chữ W và hai là xà gồ dạng máng rãnh. Cả 2 loại xà gồ mái đều được dùng làm cấu trúc chính hỗ trợ nâng đỡ cho mái nhà.

2. Thiết kế xà gồ phụ thuộc vào gì?

Vừa rồi chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn biết xà gồ là gì rồi. Tiếp theo hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem khi thiết kế xà gồ và giằng xà gồ thì cần phải phụ thuộc vào những yếu tố nào.

Đầu tiên, để thiết kế xà gồ cần phải phụ thuộc vào 2 yếu tố, một là độ dài của tấm lợp được sử dụng làm mái và hai là tải trọng của mái phụ. Ngoài ra, một yếu tố khác cũng có ảnh hưởng khá lớn tới việc thiết kế xà gồ đó chính là trọng lượng của tấm lợp. Nếu như các bạn sử dụng các tấm lợp mái có trọng lượng nặng thì đồng nghĩa với việc các bạn phải sử dụng nhiều xà gồ hơn để có thể nâng đỡ được mái. Khi tải trọng mái tôn và xà gồ lớn kéo theo đó là hệ vì kèo cũng trở nên nặng nề hơn. Ngược lại, nếu các bạn chọn những tấm lợp mái có trọng lượng nhẹ thì không cần phải tốn nhiều chi phí để thiết kế và làm xà gồ cùng hệ vì kèo. Một số loại tấm lợp có trọng lượng nhẹ, độ bền cao mà các bạn có thể tham khảo để chọn làm tấm lợp mái như tấm lợp Ahi, tấm lợp Iko, tấm lợp Tilcor.

biện pháp thi công xà gồ mái tôn
Thiết kế xà gồ hợp lý mang lại một mái nhà vững chắc

3. Khoảng cách xà gồ cho mái tôn là bao nhiêu?

Khi xây dựng người ta thường lợp mái bằng mái tôn là chính. Do đó, các vật liệu được sử dụng để hỗ trợ cho lợp mái là thép hộp, thép hình, xà gồ (xà gồ thép hình chữ Z, chữ C,…). Để đảm bảo cho chất lượng công trình thì việc đo đạc và tính toán chính xác khoảng cách xà gồ cho mái tôn là rất quan trọng. Khoảng cách này dựa trên các thí nghiệm về việc chịu tải trong của mái tôn trong điều kiện gió, mưa, nắng và các tác động khi lắp đặt, thi công.

Để tính khoảng cách giữa xà gồ và mái tôn người ta dựa vào độ dốc mái để xác định. Cụ thể, độ dốc này được tính từ điểm cao nhất tới điểm thấp nhất. Độ dốc lớn hay nhỏ là dựa vào vật liệu máu, cấu tạo, kết cấu, thời tiết, kinh phí. Độ dốc mái của các công trình tối thiểu phải là 15%.

  • Mái fibro xi măng có độ dốc từ 30 – 40%
  • Mái lợp tôn múi (5 sóng, 9 sóng, tôn cách nhiệt, tôn giả ngói) có độ dốc từ 15 – 25%
  • Mái lợp ngói có độ dốc từ 50 – 60%
  • Mái lợp bê tông cốt thép có độ dốc từ 5 – 8%
lắp đặt xà gồ thép
Sơ đồ thiết kế xà gồ

4. Các loại xà gồ hiện nay trên thị trường

4.1. Nguyên liệu sản xuất

Dựa vào nguyên liệu sản xuất người ta chia xà gồ ra làm 3 loại là xà gồ gỗ, xà gồ thép mạ kẽm và xà gồ thép đen:

  • Xà gồ gỗ là loại xà gồ làm từ 100% nguyên liệu gỗ tự nhiên đã trải qua quá trình xử lý chống mối mọt. Loại xà gồ này có độ bền cao nhưng trọng lượng nặng và đắt, có thể bị uốn cong khi tác động mạnh, dễ bị cháy và giá thành cao
  • Xà gồ thép đen: Được làm từ 100% thép đen cao cấp và được cán nóng theo tiêu chuẩn. Loại xà gồ này có đặc điểm là bền, chắc, nhẹ, không bị võng hay uốn cong khi tác động mạnh và có thể chống mối mọt, chống cháy
  • Xà gồ thép mạ kẽm: Nguyên liệu được sử dụng để sản xuất xà gồ thép mạ kẽm là thép đã qua mạ kẽm nhúng nóng. Đặc điểm của loại xà gồ này chính là độ bền chắc và chịu lực tốt, có thể chống lại mối mọt, oxy hóa trong môi trường, tính thẩm mỹ cao và lại dễ lắp đặt, thi công

4.2. Hình dạng

Nếu dựa vào hình dạng thì người ta chia xà gồ làm 2 loại chính là xà gồ chữ C xà gồ Z.

  • Xà gồ chữ C: Là loại xà gồ được đúc trong khuôn dạng hình chữ C. Người ta thường sử dụng  thép cán nóng, cán nguội hoặc thép mạ kẽm nhúng nóng làm nguyên liệu chính để sản xuất loại xà gồ này. Xà gồ chữ C có độ bền cao, độ võng nằm trong tiêu chuẩn cho phép. Chúng có độ dày khoảng 1.5 – 3mm và có các kích thước như 80, 100, 125, 150, 180, 200, 250, 300
trọng lượng riêng xà gồ thép c
Xà gồ chữ C tiêu chuẩn
  • Xà gồ hình chữ Z: Là xà gồ có hình dáng chữ Z, được làm từ thép cao cấp nên chúng có độ bền cao, chịu được trọng lực lớn. Các kích thước của loại xà gồ này là 105, 150, 175, 200, 250, 300

Những thông tin trên chắc hẳn đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc xà gồ là gì và có những loại xà gồ nào trên thị trường hiện nay rồi. Việc đưa xà gồ xào sử dụng trong các công trình đã tăng tính bền vững của công trình lên đáng kể.

Xem Tiếp  Cốp pha là gì? Bạn biết gì về cốp pha

You May Also Like

About the Author: Moneydaily

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *