MBA có nghĩa là gì ?

Bằng Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (tiếng Anh: Master of Business Administratio- MBA) là một bằng cấp sau đại học, sinh viên muốn nộp đơn vào các chương trình MBA cần phải có bằng cử nhân.

MBA là gì

Khóa học cốt lõi trong một chương trình MBA bao gồm nhiều lĩnh vực như kế toán, thống kê kinh doanh, giao tiếp kinh doanh, đạo đức kinh doanh, luật kinh doanh, tài chính, quản lý, tiếp thị..

Hôm nay Moneydaily - Trang Tin Tức Kinh Doanh - Xây Dựng xin giới thiệu đến bạn đọc bài viết dưới . Nhằm giúp các bạn có thêm thông tin hữu ích . Chúc Bạn Ngày Tốt Lành . !Cùng theo dõi ngay cách làm tại video bên dưới nhé:

MBA có nguồn gốc từ Mỹ vào đầu thế kỷ 20 khi đất nước công nghiệp hóa và các công ty tìm cách tiếp cận khoa học để quản lý.

Lợi ích của chương trình MBA

Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (Master of Business Administration – MBA) Chương trình này cung cấp cho sinh viên các kĩ năng và kiến thức để họ có thể đảm nhiệm các vị trí kinh doanh và quản trị. Sinh viên sẽ theo học trên nhiều khía cạnh khác nhau, từ đó cho phép họ linh hoạt trong việc lựa chọn cơ hội nghề nghiệp cho mình. Nhiều sinh viên theo học MBA là những người đang đi làm bởi một số khoá học yêu cầu ít nhất 3 năm kinh nghiệm. Bạn cũng có thể kết hợp MBA với một chuyên ngành khác như kế toán hay tài chính. Những bằng cấp có liên quan khác bao gồm Thạc sĩ Kế toán (Master of Professional Accountancy – MPAcc) và Thạc sĩ Hệ thống Thông tin (Master of Science in Information Systems – MSIS). ++++++++++++ Master of Business Management (MBM) là chương trình 3 học kỳ được thiết kế để xây dựng dựa trên các nghiên cứu đại học hiện tại của bạn cho phép bạn theo đuổi một phạm vi nghề nghiệp rộng lớn hơn trong kinh doanh. Bao gồm các khóa học về tài chính, tiếp thị quốc tế, kế toán quản trị, hoạt động, đạo đức, hành vi tổ chức và nguồn nhân lực, chương trình chuẩn bị cho bạn vượt trội trong một nơi làm việc không ngừng phát triển và quốc tế. Tất cả các khóa học được giảng dạy bằng tiếng Anh , với một loạt các phương pháp giảng dạy gợi nhớ đến các giáo lý đại học như thuyết trình và các dự án nhóm kết hợp với các ví dụ thực tế và nghiên cứu trường hợp. Chương trình cung cấp một phạm vi cho chuyên môn hóa lớn hơn, với một khung lý thuyết và học thuật chính xác được thiết kế để giúp bạn trở thành một chuyên gia về quản lý quốc tế. Điều này cho phép bạn áp dụng cho các vai trò chuyên biệt hơn và cung cấp sự chuẩn bị tốt hơn cho bằng tiến sĩ. chương trình trong tương lai.

Xem Tiếp  Accounts receivable trong kế toán là gì ? công thức khoản phải thu hiệu quả

MBA cung cấp kiến thức chuyên sâu về các khái niệm và thực tiễn của quản lý kinh doanh.

GMAC nhận thấy 83% sinh viên tốt nghiệp từ các chương trình MBA hai năm toàn thời gian nói rằng bằng cấp của họ là một phần thưởng tài chính . Và điều đó không có gì đáng ngạc nhiên, khi mức lương tiêu biểu lên tới khoảng 440.000 USD mỗi năm đối với những người có bằng MBA làm việc trong vai trò giám đốc điều hành (CEO).

Bên cạnh kiến ​​thức, kỹ năng và khả năng có được trong chương trình MBA, một trong những lợi ích quan trọng nhất của bằng cấp này là mạng lưới quan hệ chuyên nghiệp mà bạn sẽ có thể phát triển. Các sinh viên, giáo sư và các mối quan hệ trong ngành mà bạn có được có thể là những người hỗ trợ bạn rất nhiều trong việc xây dựng sự nghiệp.

Các loại chương trình MBAmba là gì

Hiện nay, với sự thành công của MBA đã dẫn tới có nhiều “biến thể” khác nhau của chương trình này, tuy nhiên chúng ta có thể chia MBA thành hai loại chính là: MBA tổng quát và MBA chuyên ngành.

MBA tổng quát

Khóa học MBA tổng quát đem lại cho người học chương trình học đa dạng và truyền đạt tư duy về quản lý cũng như sự nghiệp trong lĩnh vực này.

Những ngành học của một khóa MBA tổng quát bao gồm:

 • Kế toán
 • Kinh tế học
 • Tài chính
 • Marketing
 • Quản tri nhân lực
 • Hoạt động tổ chức
 • Phân tích định lượng
 • Kế hoạch chiến lược
 • Quản lý hoạt động
 • Luật kinh doanh
 • Đạo đức kinh doanh
 • Kết cấu công ty
 • Quản lý tổ chức
 • Luật kinh doanh

MBA chuyên ngành

MBA chuyên ngành sẽ đi sâu vào từng lĩnh vực cụ thể trong kinh doanh hoặc chuyên sâu vào một ngành nhất định. Chẳng hạn, thạc sĩ chuyên ngành Marketing sẽ đem đến cho người học sự tinh thông rõ rệt và phương thức chuyên nghiệp cho lĩnh vực Marketing.

Hiện có rất nhiều chuyên ngành đào tạo MBA như: tài chính, quản trị nguồn nhân lực, Marketing, quản trị chiến lược, Quản lý dự án, Thương mại quốc tế,…

Trong 10 năm trở lại đây, chúng ta đã chứng kiến rất nhiều sự thay đổi trong nội dung chương trình đào tạo MBA do các thay đổi sâu sắc trong kinh doanh như xu hướng toàn cầu hoá và sự phát triển của những công nghệ mới.

Cơ hội nghề nghiệp

cơ hội nghề nghiệp của MBA

Chương trình MBA cung cấp cho cá nhân nhiều lựa chọn nghề nghiệp. Một số công việc phổ biến khi bạn có bằng MBA bao gồm:

 • Nhà phân tích kinh doanh
 • Giám đốc
 • Doanh nhân/ người sáng lập
 • Chuyên gia phân tích tài chính
 • Tư vấn quản lý
 • Quản lý danh mục đầu tư
 • Chiến lược/ Quản lý rủi ro
 • .v.v.

Xếp hạng chương trình MBA tốt nhất trên thế giới

Các chương trình MBA tốt nhất trên thế giới cung cấp nhiều lợi thế cho những sinh viên tốt nghiệp. Tuy nhiên, khi chi phí theo học tại trường kinh doanh tiếp tục tăng , sinh viên cần phải suy nghĩ kỹ về nơi họ chọn để lấy bằng MBA.

Quacquarelli Symonds (QS) gần đây đã xếp hạng 251 chương trình MBA nổi bật nhất trên thế giới để xác định trường kinh doanh nào là khoản đầu tư tốt nhất.

QS dựa trên nghiên cứu của họ về 13 tiêu chí trong năm loại: kết quả tuyển dụng, kết quả kinh doanh và cựu sinh viên, lợi tức đầu tư, lãnh đạo tư duy và sự đa dạng. Họ cũng thu thập dữ liệu từ hàng chục ngàn nhà tuyển dụng trên toàn cầu.

Dưới đây là 10 chương trình MBA toàn thời gian tốt nhất trên thế giới, theo QS (Năm 2018):

STT Tên Trường Quốc gia Tỉ lệ sinh viên có việc làm sau 3 tháng tốt nghiệp 
10 Đại học Columbia Hoa Kỳ 92%
09 Trường Kinh doanh IE Tây Ban Nha 89%
08 Đại học Chicago Hoa Kỳ 95%
07 HEC Paris Pháp 93%
06 INSEAD Abu Dhabi, Pháp và Singapore 82%
05 MIT – Sloan Hoa Kỳ 96%
04 Trường kinh doanh Luân Đôn Anh 96%
03 Đại học Pennsylvania – Wharton Hoa Kỳ 96%
02 Đại học Harvard Hoa Kỳ 91%
01 Đại học Stanford Hoa Kỳ 88%

Stanford đứng đầu danh sách các chương trình MBA tốt nhất trên thế giới. Theo QS , mức lương trung bình của một người có bằng MBA từ Stanford là 144,455 USD ba tháng sau khi tốt nghiệp.

Harvard đứng thứ hai trong danh sách và cho thấy lợi nhuận khổng lồ của cựu sinh viên: Nghiên cứu của QS cho thấy 91% cựu sinh viên được tuyển dụng trong vòng ba tháng sau khi tốt nghiệp và mức lương trung bình cho một cựu sinh viên chỉ sau ba năm tốt nghiệp là 177.541 USD.

Hi vọng bài viết trên đã giải đáp được thắc mắc bằng MBA là gì và giúp bạn hiểu thêm được nhiều điều về MBA. Chúc bạn thành công !

You May Also Like

About the Author: Moneydaily

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *