Kỹ thuật và quy trình in lụa

Kỹ thuật in lụa hay còn gọi là kỹ thuật in lưới là 1 trong trong những kỹ thuật in logo trên quà tặng. Để hiểu thêm về quy trình in lụa lên sản phẩm quà tặng, Saxa mời các bạn theo dõi video về sau:

.

Chắc hẳn, dịch vụ in ấn đã quá quen thuộc với con người ở thời đại công nghệ ngày càng phát triển như hiện nay. Nhắc đến việc in ấn, người ta thường nghĩ tới máy in laser, mực in hp,… Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn nhiều dịch vụ in ấn khác nhau nhằm phục vụ nhu cầu của con người trong cuộc sống. Trong số đó phải nói tới in lụa. Vậy in lụa là gì? Kỹ thuật, nguyên tắc hoạt động và quy trình in lụa ra làm sao?

Kỹ thuật in lụa là gì? Quy trình in lụa, in lưới lên quà tặng

Kỹ thuật in lụa hay còn gọi là kỹ thuật in lưới là 1 trong trong những kỹ thuật in logo trên quà tặng. Để hiểu thêm về quy trình in lụa lên sản phẩm quà tặng, Saxa mời các bạn theo dõi video về sau:

.

B1 – Phân tích file thiết kế:

.

– In lụa tốt nhất với thiết kế đơn sắc.

.

– Trong thiết kế tất cả chúng ta có 2 màu.

.

– Với mỗi màu tất cả chúng ta sẽ xuất thành 1 bản phim trong suốt khác nhau.

.

B2 – Sẵn sàng khuôn in:

.

– Sẵn sàng 2 khuôn lưới làm khuôn in.

.

– Khung lưới sẽ tiến hành tráng kín dung dịch keo chuyên sử dụng trong phòng tối.

.

– Khung được tráng keo sẽ tiến hành sấy khô.

.

– Khung đã khô tất cả chúng ta tiến hành chụp phim.

.

– Phim được chụp bằng đèn. Hoặc phơi dưới nắng mặt trời.

.

– Sau 1 phút tất cả chúng ta lấy khuôn ra và xịt nước khuôn in.

.

– Những phần bị che sáng bởi bản phim sẽ không còn bám keo, do đó tất cả chúng ta rất đơn giản dàng tẩy đi bằng nước.

.

– Như vậy tất cả chúng ta đã có 2 khuôn in lụa cho 2 màu.

.

B3 – In trên sản phẩm:

.

– Trải phẳng và cố định vật liệu cần in.

.

– Đặt khuôn vào vị trí cần in.

.

– Kéo mực in. Tái diễn tương tự với những màu khác.

.

– Như vậy là tất cả chúng ta đã có một bản in hoàn chỉnh

.

Kỹ thuật in lụa là 1 trong trong những kỹ thuật in logo trên quà tặng.

In lụa là gì?

In lụa là gì? là thắc mắc của không ít người quan tâm về dịch vụ in ấn. In lụa hay còn được gọi với một chiếc tên khác là in lưới. In lụa là một dạng kỹ thuật in ấn tạo ra những sản phẩm như thiệp cưới, in vải, in áo, in túi ni lông,… In lụa là cái tên quen thuộc và thông dụng do những người dân thợ in nêu ra khi mới hình thành kỹ thuật in.

Thuở mới hình thành kỹ thuật in lụa thì bản lưới của khuôn in được làm bằng tơ lụa. Sau này, với việc phát triển không ngừng nghỉ thì khuôn in còn được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như vải bông, vải sợi, vải cotton,…

Phương pháp in lụa hoạt động theo nguyên tắc một phần mực in sẽ tiến hành thấm qua lưới của khuôn in, sau đó in lên vật liệu. Ngày này, kỹ thuật in này được sử dụng phổ biến rộng rãi và được áp dụng cho nhiều vật liệu cần in khác nhau. Ví dụ như nilong, vải, thủy tinh,… Ngoài ra, in lụa còn được sử dụng thay cho phương pháp vẽ dưới men trong ngành nghề sản xuất gạch men.

Nguyên tắc hoạt độngIn lụa là gì? Quy trình in lụa trải qua bao nhiêu giai đoạn?

Như tất cả chúng ta đã biết, bất kể một phương pháp kỹ thuật nào thì cũng sẽ có được những nguyên tắc hoạt động riêng. Kỹ thuật in lụa cũng không ngoại lệ. Nguyên tắc hoạt động của in lụa dựa trên sự thẩm thấu mực.

Khi mực được đưa vào khung in thì sẽ tiến hành thông qua bộ phận xử lý là một lưỡi dao cao su đặc. Qua áp lực của dao gạt sẽ tác động lên một phần mực in để mực được thấm qua lưới và in lên vật liệu. Tuy nhiên, để vật liệu được in lên có hình ảnh và kiểu dáng như mong muốn thì bạn phải phải chuẩn bị sẵn sàng những vật liệu này từ trước đó.

Hầu hết những xí nghiệp sản xuất kinh doanh, sản xuất vật liệu như vải, mặt đồng hồ thời trang hay các sản phẩm được làm từ kim loại,… đều sử dụng kỹ thuật in lụa. Tuy nhiên, với công nghệ ngày càng phát triển như hiện nay thì phương pháp in lụa thủ công dần được thay thế bằng máy móc.

Quy trình in lụa

Để cho ra những sản phẩm đẹp mắt, phong phú khi sử dụng kỹ thuật in lụa thì nên thực hiện đúng quy trình:

Bước 1: Phân tích file thiết kế

Trước lúc tiến hành in lụa thì những người dân thợ sẽ bắt đầu với việc phân tích file thiết kế. Hầu hết, những sản phẩm in lụa sẽ tiến hành thiết kế đơn sắc để sở hữu chất lượng sản phẩm và dịch vụ tốt nhất. Với mỗi một màu, máy in sẽ cho ra 1 bản phim có tính chất trong suốt. Khi thiết kế và gia phim thì bạn nên sử dụng Corel Draw hoặc Ai.

Bước 2: Sẵn sàng khuôn in

Đầu tiên, cần chuẩn bị sẵn sàng một khuôn in lưới để làm khuôn. Sau đó, sử dụng keo chuyên sử dụng trong phòng tối để tráng kín khung lưới và đem đi sấy khô. Tiếp đến, tiến hành chụp phim bằng đèn hoặc phơi dưới nắng mặt trời. Sau khoảng chừng 1-3 phút thì lấy khuôn ra và xịt nước khuôn in.

Bước 3: In trên sản phẩm

Để sản phẩm được in chuẩn từng cụ thể thì bạn phải trải phẳng và cố định vật liệu in. Tiếp đó, đặt khuôn vào vị trí cần in và dùng gạt mực để kéo mực in cho đều. Lặp đi tái diễn tương tự với những màu khác.

Trên đây là những giải đáp về in lụa là gì rồi cũng như kỹ thuật, nguyên tắc hoạt động, quy trình sản xuất của phương pháp. Chắc rằng qua nội dung bài viết các bạn đã và đang có cho mình câu vấn đáp về in lụa là gì đúng không ạ nào.

.

Xem Tiếp  Doanh nghiệp cần làm gì khi có thành viên thoái vốn

You May Also Like

About the Author: Moneydaily

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *