Đá mi bụi là gì? Ưu điểm của đá mi bụi?

Có một loại đá với kích thước nhỏ được sử dụng rất phổ biến trong các công trình xây dựng, đó chính là đá mi bụi. Tuy nhiên, so với các loại đá khác thì đá mi bụi lại không được nhiều người biết đến lắm. Vì vậy, trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn những thông tin cơ bản nhất về loại đá này để các bạn có thể hiểu rõ hơn đá mi bụi là gì và có công dụng, ưu điểm ra sao.

NỘI DUNG BÀI VIẾT

Hôm nay Moneydaily - Trang Tin Tức Kinh Doanh - Xây Dựng xin giới thiệu đến bạn đọc bài viết dưới . Nhằm giúp các bạn có thêm thông tin hữu ích . Chúc Bạn Ngày Tốt Lành . !Cùng theo dõi ngay cách làm tại video bên dưới nhé:

1. Đá mi bụi là gì?

Đá mi bụi hay còn gọi tắt là đá mi. Vậy đá mi là gì? Đây là cách gọi tên một loại mạt đá có đường kính rất nhỏ, chỉ dưới 5mm. Chúng được sản xuất bằng cách sàng, tách ra từ những loại đá khác, thường là các loại đá 1×1 hoặc đá 1×2. Vì vậy, giá đá mi cũng không cao. Nhiều người còn quen gọi loại đá này là bột đá hoặc đá 0x5.

Xem Thêm

Xem Tiếp  Ý tưởng thiết kế và chọn gạch lát sân vườn 2021
đá mi giá bao nhiêu
Đá mi bụi có kích thước nhỏ

2. Đá mi bụi có ưu điểm gì?

Ưu điểm nổi bật nhất của loại đá này có lẽ là khi sàng với mức độ cho lọt sàng nhỏ nhất có thể tạo được một lớp đa bụi vừa mịn lại vừa nóng. Chúng có thể sử dụng thay cho cát, giúp tiết kiệm chi phí mà vẫn có thể đảm bảo được tính thẩm mỹ và bền chắc của công trình.

cung cấp đá mi bụi
Đá mi bụi vật liệu được dùng trong xây dựng

3. Ứng dụng của đá mi bụi

Nhờ sở hữu những đặc điểm riêng biệt mà đá mi bụi có rất nhiều ứng dụng trong xây dựng. Chúng thường được sử dụng để làm chân đế của gạch bông hoặc là gạch lót sàn. Bên cạnh đó, loại đá này cũng được dùng để làm chất phụ gia cho các công nghệ bê tông đúc ống cống. Không chỉ dừng lại ở đó, loại đá này còn tham gia vào việc xây dựng các công trình giao thông và làm phụ gia cho những loại vật liệu xây dựng khác.

Ngoài ra, người ta còn sử dụng đá mi bụi để tạo ra bê tông nhựa nguội, nhựa nóng hoặc là rải trực tiếp lên trên bề mặt của nhựa nóng. Trong quy trình làm gạch không nung, tức là gạch block, đá bụi chính là một trong các thành phần chính. Thậm chí, loại đá này còn được dùng để làm tấm đan bê tông, rải nền đường, nền nhà hay dùng để san lấp các công trình khác.

tiêu chuẩn đá mi bụi
Đá mi bụi dùng để tạo nên bê tông nhựa nóng

4. Quy trình sản xuất gạch block bằng đá mi bụi

Như chúng tôi đã đề cập, đá mi bụi là một trong các nguyên liệu chính được sử dụng để làm gạch không nung block. Quy trình sản xuất gạch block bằng đá mi bụi được tiến hành như sau:

4.1. Nguyên liệu chính

Các nguyên liệu sử dụng để làm gạch block bao gồm cát, đá mạt, xỉ than, xi măng PC40, nước, hợp chất phụ gia, các phế thải công nghiệp như tro bay, muội silic, kaolinite, gạch vỡ, bụi đá,… được nghiền với kích thước dưới 3mm. Yêu cầu:

  • Cát không được lẫn các tạp chất
  • Đá mi bụi được làm sạch, không lẫn tạp chất, có độ ẩm vừa phải
  • Xỉ than không nhiễm mặn
  • Xi măng PC40 và nước không chứa tạp chất
đá mi dùng làm gì
Gạch block được sản xuất bằng đá mi

4.2. Quy trình làm gạch

  • Bước 1: Xử lý nguyên liệu
Xem Tiếp  Diện tích xây dựng là gì? Cách tính diện tích xây dựng như thế nào?

Đem các nguyên liệu nghiền nghiền nhỏ dưới 3mm rồi trữ trong kho bãi để tiện sử dụng.

  • Bước 2: Cấp nguyên liệu

Có thể sử dụng xỉ than hoặc đá mi hoặc kết hợp xỉ than với đá mi

Nước: Đáp ứng tiêu chuẩn TCXDVN 302-2004 đã qua kiểm nghiệm về thành phần hóa học, có nồng độ pH đảm bảo

Khi nguyên liệu được cấp đầy vào các phễu, một phần nguyên liệu sẽ được đưa xuống ban công theo công thức phối trộn

  • Bước 3: Trộn nguyên liệu

Các nguyên liệu sau khi được pha trộn theo tỷ lệ cài đặt sẵn sẽ được đưa vào trong các máy trộn và trộn trong thời gian quy định. Hỗn hợp sau khi trộn xong sẽ được đưa xuống băng tải và chuyển lên hệ thống nạp liệu của máy ép chính.

  • Bước 4: Ép định hình
Xem Tiếp  Đá granite đen kim sa là gì và các ứng dụng thực tế

Để ép định hình viên gạch cần sử dụng máy ép thủy lực. Khi trên phễu chứa liệu máy chính đã có đầy các nguyên vật liệu thì pallet đỡ gạch được xi lanh thủy lực đẩy vào, định vị ngay trên bàn máy, sau đó được đẩy lên và kẹp chặt lấy khuôn dưới. Hộp nạp liệu tiến vào và nạp đầy nguyên liệu và khuôn.

Quá trình nạp liệu hoàn thành thì hộp nạp liệu sẽ tự động được rút ra và khuôn trên sập xuống để rung ép tạo hình cho viên gạch. Tiếp đến khuôn dưới sẽ được nhấc lên. Tới khi ra khỏi chiều cao viên gạch thì khuôn trên cũng sẽ tự động nhấc lên. Một pallet rỗng nữa sẽ được đẩy vào bàn máy và đẩy pallet có gạch thành phẩm ra băng tải xích của thiết bị xếp gạch tự động. Và tiếp theo đó là một chi trình mới lại bắt đầu trên máy chính.

  • Bước 5: Bảo dưỡng, đóng gói

Các viên gạch sau khi ép định hình được xếp vào khay và sẽ có xe nâng đưa các pallet gạch ra khu dưỡng hộ sản phẩm, tiếp đó là đưa đến thiết bị tách gạch và đẩy sang bằng chờ sản phẩm số.

Gạch sẽ được dưỡng hộ trong 24 giờ, trong quá trình này gạch được tiến hành phun ẩm. Dưỡng hộ xong gạch sẽ được đưa ta khu vực bãi thành phẩm.

Với những thông tin trên chắc hẳn các bạn đã biết đá mi bụi là gì rồi và cách sản xuất gạch block bằng đá mi bụi ra sao. Với những ứng dụng thực tế của mình, loại đá này đang ngày càng được sử dụng phổ biến hơn.

You May Also Like

About the Author: Moneydaily

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *