Cổ phiếu IPO Là Gì? Cách mua cổ phiếu IPO

Nhiều NĐT member muốn tìm hiểu về sàn chứng khoán, muốn tìm hiểu về IPO: IPO là gì? Ưu nhược điểm của IPO khi đối chiếu với doanh nghiệp. NĐT member tất cả chúng ta khi góp vốn đầu tư vào IPO cần lưu ý điều gì? Hay đơn giản: Cách mua cổ phiếu IPO sao cho tốt nhất !

.

Hôm nay Moneydaily - Trang Tin Tức Kinh Doanh - Xây Dựng xin giới thiệu đến bạn đọc bài viết dưới . Nhằm giúp các bạn có thêm thông tin hữu ích . Chúc Bạn Ngày Tốt Lành . !Cùng theo dõi ngay cách làm tại video bên dưới nhé:

Khái niệm Ipo là gì chắc hẳn không còn xa lạ các nhà kinh tế tài chính cũng như những người dân hâm mộ và chơi sàn chứng khoán. Bởi đây là từ viết tắt của thuật ngữ mô tả việc phát hành sàn chứng khoán công khai lần đầu của một công ty CP. Tuy nhiên còn không ít người chưa hiểu về khái niệm này. Để làm rõ hơn về Ipo, bạn hãy tìm hiểu những thông tin sau đây ngay nhé!

IPO trong sàn chứng khoán là gì ? Cách mua cổ phiếu IPO tốt nhất

Nhiều NĐT member muốn tìm hiểu về sàn chứng khoán, muốn tìm hiểu về IPO: IPO là gì? Ưu nhược điểm của IPO khi đối chiếu với doanh nghiệp. NĐT member tất cả chúng ta khi góp vốn đầu tư vào IPO cần lưu ý điều gì? Hay đơn giản: Cách mua cổ phiếu IPO sao cho tốt nhất !

.

IPO là gì?

.

IPO (Tên đầy đủ Tiếng Anh: Initial Public Offering) có nghĩa là phát hành cổ phiếu lần đầu ra hiệp hội.

.

Các công ty IPO trở thành công ty CP đại chúng thường vì 1 trong 2 lý do : (1) Cần huy đông tiền để phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh (2) Những người dân chủ sở hữu trước muốn thông qua IPO để thoái vốn.

.

Trong đợt rao bán lần đầu, công ty IPO sẽ thuê hoặc hợp tác với những công ty tư vấn / bảo lãnh như ngân hàng góp vốn đầu tư, công ty sàn chứng khoán (ở Việt Nam chủ yếu là qua công ty sàn chứng khoán).

.

Các công ty tư vấn/bảo lãnh sẽ giúp hỗ trợ về sách vở và giấy tờ, định giá, phân phối, quảng cáo – marketing, để IPO diễn ra tốt đẹp.

.

Ví dụ : Đầu năm mới 2018, công ty Lọc Hóa Dầu Bình Sơn (mã : BSR) thuê 2 tổ chức tư vấn là Đầu tư và chứng khoán Dầu Khí (PSI) & Đầu tư và chứng khoán góp vốn đầu tư và phát triển Việt Năm (BSC) để hỗ trợ IPO.

.

Để được IPO, thì công ty phải đáp ứng các yêu cầu theo luật định. Ngoài yêu cầu về vốn hay hoạt động kinh doanh, công ty IPO cũng cần phải 1 ban hỗ trợ IPO, bản cáo bạch hay gửi văn bản báo cáo tài chính…

.

Sau IPO ở Việt Nam, các công ty có thể niêm yết khi đáp ứng các tiêu chí của từng sàn: cụ thể HOSE là khắc khe nhất, tiếp đến là HNX, và lỏng lẻo nhất là sàn Upcom.

.

Ví dụ để niêm yết trên sàn HOSE, thì công ty cần đáp ứng 1 số điều kiện kèm theo như :

.

Vốn điều lệ to ra nhiều thêm 120 tỷ đồng,

hai năm sớm nhất có thể kinh doanh có lãi, và không có lỗ lũy kế

Tỷ suất sinh lời ROE to ra nhiều thêm 5% …

Điều này giúp vô hiệu hóa những công ty kinh doanh kém hiệu quả và bảo vệ nhà góp vốn đầu tư.

.

Phương pháp để mua cổ phiếu IPO tốt nhất!

nếu khách hàng quyết định mua IPO (thực tế bạn vẫn có thể tìm kiếm ra tiền từ IPO), bạn phải chú ý:

.

Nghiên cứu khách quan

Những thông tin công ty qua IPO như bản cáo bạch, là vì công ty viết. Chưa tồn tại những nhà phân tích độc lập, nên nó cũng thường bóng bẩy hơn so với bình thường. Những điều tốt sẽ tốt hơn và những rủi ro cũng được định hình mức thấp hơn.

.

Cần định hình ngành, đối thủ cạnh tranh, tài chính, thông cáo báo chí truyền thông để xem xét công ty khách quan nhất. Không để những thông tin bị thổi phồng dù ít hay nhiều ảnh hưởng tác động đến bạn.

.

Chọn những doanh nghiệp thuê những công ty tư vấn chất lượng sản phẩm.

Rất nhiều công ty sàn chứng khoán vì tiền, hay thế lực ép buộc nên thường tung hô và đánh bóng công ty khi IPO, thậm chí là môi giới vì ép lệch giá và nhiệm vụ nên cũng trở thành lôi vào cuộc IPO mà thiệt hại là nhà góp vốn đầu tư.

.

Những công ty sàn chứng khoán chất lượng sản phẩm, sẽ ít bị thao túng hơn và minh bạch hơn. Hỗ trợ cho NĐT member giảm khả năng mua hớ khi công ty IPO.

.

Ví dụ : Công ty IPO là ROS được công ty sàn chứng khoán ART (2 công ty sàn chứng khoán cùng 1 chủ), tung hô hả hê. ROS từng tăng từ dưới 10.000 đồng lên 200.000 (chưa kiểm soát và điều chỉnh), nhưng có mấy NĐT member hưởng lợi quá trình đó hay đa phần thua lỗ?

.

Đọc kỹ bản cáo bạch

Khi IPO công ty cần công khai bản cáo bạch, chia sẻ toàn cảnh nhất về công ty. Mặc dù bản cáo bạch là vì công ty viết, chúng ta cũng có thể sẽ không còn thể tin tưởng nhưng bắt buộc bạn phải đọc nó.

.

Bản cáo bạch không chỉ phát thảo toàn cảnh công ty, mà còn rủi ro công ty, cơ hội, số tiền huy động trong IPO để làm gì?

.

Có những công ty sàn chứng khoán kiêm luôn luôn bảo lãnh phát hành, nên nếu cổ phiếu không bán hết thì công ty sàn chứng khoán sẽ ném tiền ra mua. Nên lúc một công ty sàn chứng khoán đề nghị với IPO, dù nói tốt đi nữa cũng hãy cẩn trọng !

IPO là gì

IPO (Initial Public Offering) là phát hành công khai lần đầu. Đây là việc rao bán sàn chứng khoán lần đầu tiên ra hiệp hội, trong đó hiệp hội được hiểu là một số lượng nhà góp vốn đầu tư đủ lớn tương ứng với giá trị sàn chứng khoán được rao bán. Công ty CP sau lúc phát hành sàn chứng khoán lần đầu ra hiệp hội sẽ trở thành một công ty đại chúng.

Khái niệm IPO là gì

Đấu giá thực hiện IPOPhối hợp triển khai phương thức dựng sổ trong IPO

Ipo áp dụng 3 phương thức đấu giá địa thế căn cứ vào quyết định của ban chỉ huy CP hóa của công ty và giá trị CP được đưa ra đấu giá. Nó được thực hiện tại doanh nghiệp, tại tổ chức tài chính trung gian (thông qua một công ty sàn chứng khoán) và tại Trung tâm thanh toán sàn chứng khoán/Sở thanh toán sàn chứng khoán. Xem thêm: Định nghĩa ipo là gì chính xác nhất

Quy trình thực hiện đấu giá CP diễn ra như sau:

Bước 1: Chuẩn bị sẵn sàng đấu giá

-Ban chỉ huy CP hóa hay cơ quan chịu trách nhiệm CP hóa xác định giá khởi điểm của CP trước lúc ra đấu giá.

– Công bố với hiệp hội các thông tin rằng doanh nghiệp sẽ tổ chức đấu giá với thời gian tối thiểu 20 ngày trước thời điểm ngày tổ chức đấu giá.

– Doanh nghiệp kết phù hợp với cơ quan tổ chức đấu giá thuyết trình về tình hình kinh doanh của doanh nghiệp doanh nghiệp cho nhà góp vốn đầu tư nếu cần.

Bước 2: Thực hiện đấu giá

– Ban tổ chức đấu giá tiến hành nhận đơn và tiền đặt cọc của tương đối nhiều nhà góp vốn đầu tư theo quy chế đấu giá.

– Có thể bỏ thăm tham dự đấu giá bằng 1 trong 3 hình thức: Bỏ thăm trực tiếp tại doanh nghiệp, bỏ thăm tại tổ chức tài chính trung gian hay bỏ thăm tại Trung tâm thanh toán sàn chứng khoán/Sở thanh toán sàn chứng khoán tùy theo địa điểm tổ chức đấu giá. Trường hợp bỏ thăm qua đường bưu điện sẽ do cơ quan tổ chức đấu giá quy định.

Quy trình thực hiện đấu giá CP

Bước 3: Tiến hành đấu giá và xác định kết quả đấu giá

– Ban tổ chức đấu giá tiến hành các thủ tục kiểm phiếu tham dự đấu giá và nhập các thông tin vào list tham gia đấu giá.

– Xác định kết quả đấu giá theo giá đặt mua từ cao xuống thấp sao cho đủ số lượng CP rao bán.

– Lập các biên bản cần có trong buổi đấu giá gửi cho ban chỉ huy CP hóa, cơ quan quyết định CP hóa, cơ quan tổ chức đấu giá và doanh nghiệp

– Công bố kết quả đấu giá và thu tiền mua CP.IPO là gì? Những điều bạn nên biết về IPO - Nhà Đất Mới - Medium

Bước 4: Xử lý các trường hợp vi phạm quy chế đấu giá

– Các trường hợp vi phạm sẽ tiến hành xử lý theo quy định của quy chế đấu giá.

– Nhà góp vốn đầu tư sẽ không còn được trao tiền đặt cọc nếu như vi phạm 1 trong các quy chế đấu giá.

Bước 5: Xử lý khi đối chiếu với số CP không bán hết trong đấu giá nếu có

– Ban chỉ huy CP hóa hiện bán tiếp cho những nhà góp vốn đầu tư đã tham dự đấu giá nếu tỷ lệ CP từ chối mua nhỏ hơn 30%

– Ban chỉ huy CP hóa xem xét nếu số lượng CP mà các nhà góp vốn đầu tư từ chối mua từ 30% trở lên. Họ sẽ quyết định tổ chức đấu giá lần 2 số CP từ chối mua .

Quy trình thực hiện đấu giá CP

Các phương pháp thức rao bán của IPO

Việc rao bán sàn chứng khoán lần đầu – IPO có rất nhiều cách thức thức để tiến hành. Có thể áp dụng 1 trong những cách sau đây:

Bảo lãnh cam kết
Đấu giá kiểu Hà Lan
Mua buôn để rao bán lại
Dịch Vụ Thương Mại với trách nhiệm chất lượng cao
Tự phát hành.

Do các thủ tục pháp lý phức tạp và chế tài khá chặt chẽ và rắc rối, mỗi vụ IPO thường cần một số công ty khác nhau hỗ trợ trong đó có công ty sàn chứng khoán, công ty luật và công ty truy thuế kiểm toán.

Các phương pháp thức rao bán của IPO

Những thông tin trên đây, hi vọng sẽ giúp cho bạn đọc hiểu về khái niệm IPO cũng như các kiến thức liên quan đến quá trình rao bán và đấu giá sàn chứng khoán của doanh nghiệp. Nếu có thắc mắc gì, bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp và hỗ trợ rõ ràng nhất.

.

Xem Tiếp  Hạt Mắc Ca là gì - Lợi Ích Tốt nhất Hạt Mắc Ca ở Đâu

You May Also Like

About the Author: Moneydaily

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *