Ý nghĩa và công thức tính EBITDA trong phân tích

sbitda là gì

EBITDA là tên viết tắt của cụm từ tiếng Anh: Earnings Before Interest, Taxes, Depreciation and Amortization; dịch ra tiếng Việt có nghĩa là thu nhập trước lãi vay, thuế và khấu hao. EBITDA là một biện pháp kế toán đánh giá hiệu suất hoạt động của một doanh nghiệp, dựa vào tỷ suất lợi nhuận của doanh nghiệp đó, được tính bằng thu nhập trừ đi các chi phí, nhưng chưa trừ tiền lãi, thuế và khấu hao.

Là một nhà đầu tư hay chủ doanh nghiệp lớn. Điều bạn phải quan tâm đầu tiên đó là các chỉ số tài chính, các số liệu quan trọng để đo lường hiệu suất của doanh nghiệp. EBITDA là một trong số những số liệu này. Vậy EBITDA là gì? Mời các bạn cùng tham khảo thông qua bài viết bên dưới đây nhé.

EBITDA là gì? Những ý nghĩa của EBITDA

EBITDA là tên viết tắt của cụm từ tiếng Anh: Earnings Before Interest, Taxes, Depreciation and Amortization; dịch ra tiếng Việt có nghĩa là thu nhập trước lãi vay, thuế và khấu hao. EBITDA là một biện pháp kế toán đánh giá hiệu suất hoạt động của một doanh nghiệp, dựa vào tỷ suất lợi nhuận của doanh nghiệp đó, được tính bằng thu nhập trừ đi các chi phí, nhưng chưa trừ tiền lãi, thuế và khấu hao. Ví dụ: Một công ty bán lẻ tạo ra được doanh thu 100 triệu USD và phát sinh 40 triệu USD chi phí sản xuất và 20 triệu USD chi phí hoạt động. Chi phí khấu hao là 10 triệu USD, mang lại lợi nhuận hoạt động 30 triệu USD. Chi phí lãi vay là 5 triệu USD. Thì thu nhập trước thuế là 25 triệu USD. Thuế suất 20% thì thu nhập ròng là 20 triệu USD.

Xem Tiếp  Cách thống kê chiết khấu thanh toán

EBITDA là gì?

EBITDA (Earnings Before Interest, Tax, Depreciation and Amortization) là thu nhập của công ty trước lãi vay, thuế và khấu hao. Đây là một chỉ tiêu được sử dụng rộng rãi để phân tích tính hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp.ebitebitda là gì

Ebitda là gì?

Trong đó:

 

  • Depreciation: các khoản khấu hao của tài sản hữu hình (thiết bị, dụng cụ, nhà xưởng, máy móc…)
  • Amortization: khấu hao của tài sản vô hình (bằng sáng chế, thương hiệu…)

EBITDA là thước đo hiệu quả tài chính của công ty. Được sử dụng thay thế cho thu nhập hoặc thu nhập ròng trong một số trường hợp.

EBITDA ban đầu được sử dụng mạnh mẽ vào những năm 80. Áp dụng trong các hoạt động sáp nhập, thôn tính. Chỉ số này chủ yếu được dùng để đánh giá khả năng thanh toán nợ của một công ty. Sau đó, EBITDA dần trở nên phổ biến hơn trong các ngành có tài sản giá trị lớn, cần chiết khấu trong thời gian dài.

Ngày nay, chỉ số này được sử dụng phổ biến trong rất nhiều công ty. Nhất là các công ty hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Công thức tính EBITDA

EBITDA về cơ bản là thu nhập ròng (hoặc thu nhập) với lãi suất, thuế, khấu hao. Do chỉ số EBITDA đã được loại bỏ các tác động của tài chính và chi tiêu vốn. Nên nó được áp dụng để phân tích và so sánh lợi nhuận giữa các công ty và ngành công nghiệp.

Ở dạng cơ bản nhất, chỉ số này được tính như sau:

  • EBITDA = doanh thu – các khoản chi phí ( trừ tiền lãi, thuế, khấu hao).

Công thức chính xác hơn cho EBITDA là:

  • EBITDA = Thu nhập ròng + lãi + thuế + khấu hao.

ebitdaCông thức EBITDA

Ví dụ về chỉ số EBITDA

Một công ty bán lẻ tạo ra được doanh thu 100 triệu USD và phát sinh 40 triệu USD chi phí sản xuất và 20 triệu USD chi phí hoạt động. Chi phí khấu hao là 10 triệu USD, mang lại lợi nhuận hoạt động 30 triệu USD. Chi phí lãi vay là 5 triệu USD. Thì thu nhập trước thuế là 25 triệu USD. Thuế suất 20% thì thu nhập ròng là 20 triệu USD.

  • Khấu hao: 10.000.000
  • Lãi vay: 5.000.000
  • Thuế: 5.000.000

Vậy EBITDA = 20.000.000 + 10.000.00 + 5.000.000 + 5.000.000 = 40.000.000 USD.

Ý nghĩa của EBITDA trong phân tích

Nhiều nhà đầu tư ưa chuộng việc sử dụng EBITDA vì chỉ tiêu này phản ánh một cách rõ ràng về tình hình hoạt động của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, EBITDA chỉ giúp loại bỏ đi các khoản chi phí làm lu mờ những tiến bộ thật sự trong kết quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Các khoản chi phí đó là:

  • Lãi vay (Interest):
  • Thuế (Tax)
  • Khấu hao (Depreciation and Amortization)

Lầm tưởng do EBITDA mang lại

Tuy có lợi, nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn chưa hiểu rõ về chỉ số này. Dẫn đến các sai lầm trong việc đầu tư.

EBITDA là đại diện cho dòng tiềnsbitda là gì

Các nhà đầu tư lầm tưởng EBITDA đại diện cho dòng tiền khi mà chỉ số này loại bỏ các chi phí quan trong trọng là khấu hao tài sản.

Là chỉ tiêu tốt để đánh giá khả năng sinh lời. Nhưng chắc chắn không phải là thước đo để đánh giá dòng tiền của doanh nghiệp.

Tóm lại, EBITDA không thể thay thế được những chỉ tiêu trên báo cáo lưu chuyển tiền tệ.

EBITDA đại diện cho hiệu quả hoạt động

EBITDA âm có thể là một cảnh báo mà nhà đầu tư phải quan tâm về tình hình hoạt động của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là EBITDA dương cho thấy một dấu hiệu tích cực và doanh nghiệp đang thu được lợi nhuận.cách tính ebitda

Ngoài EBITDA, bạn phải phân tích kỹ thêm các chỉ số tài chính khác. Để chắc chắn các doanh nghiệp không che giấu điều mờ ám đằng sau chỉ số EBITDA.

Tóm lại, EBITDA không phải là chỉ số bạn có thể hoàn toàn yên tâm dựa vào trong thời buổi cạnh tranh hiện nay nếu muốn đầu tư vào một doanh nghiệp. Hãy tỉnh táo kết hợp thêm các chỉ số tài chính khác nếu thật sự muốn đầu tư nhé.

Bài viết trên đây đã mang đến thông tin cho bạn về chỉ số EBITDA là gì và các nhầm lẫn khi sử dụng loại chỉ số này. Hi vọng bạn đã có thêm nhiều thông tin bổ ích để tránh nhầm lẫn về chỉ số EBITDA nhé.

You May Also Like

About the Author: Moneydaily

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *