Ý nghĩa giá trị hiện tại thuần NPV

NPV là viết tắt của net present value, có ý nghĩa là giá trị hiện tại thuần. Từ đó, NPV của chuỗi thời gian các dòng tiền vào và ra là tổng các giá trị hiện tại của tương đối nhiều dòng tiền cụ thể của cùng một thực thể. NPV là một công cụ trung tâm trong việc phân tích dòng tiền chiết khấu dcf, tiêu đúng cho việc sử dụng giá trị thời gian của tiền để thẩm định các dự án dài hạn.

Hiện nay việc áp dụng NPV trong góp vốn góp vốn đầu tư luôn luôn luôn được các Chuyên Viên khuyến khích. Bởi điều này còn tồn tại thể giúp doanh nghiệp đưa ra một vài định hướng tốt cho những dự án góp vốn góp vốn đầu tư. Vậy NPV là gì?

Hôm nay Moneydaily - Trang Tin Tức Kinh Doanh - Xây Dựng xin giới thiệu đến bạn đọc bài viết dưới . Nhằm giúp các bạn có thêm thông tin hữu ích . Chúc Bạn Ngày Tốt Lành . !Cùng theo dõi ngay cách làm tại video bên dưới nhé:

NPV là gì? Những ý nghĩa của NPV – Nghialagi.org

NPV là viết tắt của net present value, có ý nghĩa là giá trị hiện tại thuần. Từ đó, NPV của chuỗi thời gian các dòng tiền vào và ra là tổng các giá trị hiện tại của tương đối nhiều dòng tiền cụ thể của cùng một thực thể. NPV là một công cụ trung tâm trong việc phân tích dòng tiền chiết khấu dcf, tiêu đúng cho việc sử dụng giá trị thời gian của tiền để thẩm định các dự án dài hạn. NPV của một chuỗi các dòng tiền được sử dụng để lập ngân sách vốn, áp dụng rộng rãi trong nghành kinh tế tài chính, tài chính, kế toán. Các nhà phân tích sử dụng NPV để đo lường và tính toán sự vượt quá hoặc thiếu vắng của dòng tiền về giá trị hiện tại khi phát sinh các ngân sách tài chính được đáp ứng.

Xem Tiếp  CEO là gì ? Ý nghĩa của CEO

Xem Thêm

NPV là gì?

NPV – giá trị hiện tại ròng là việc chênh lệch giữa giá trị của dòng tiền vào so với dòng tiền ra. NPV được xây dựng từ ý tưởng tiền ở thời điểm hiện tại giá trị mạnh hơn tiền trong tương lai nguyên nhân có thể vì mức lạm phát kinh tế kèm với những số vốn liếng khác thực hiện trong thời gian nhất định. Hay thuận lợi hiểu hơn thì một số tiền nào đó thu về trong tương lai có mức giá trị thấp hơn số tiền tìm ra ở hiện tại. 

NPV là gì?NPV là gì

Phương pháp NPV dùng giá trị hiện tại của toàn bộ dòng tiền đã đã chiếm hữu trong dự án tương lai chiết khấu về hiện tại. Để hiểu hơn NPV là gì hãy phân tích hình dưới: 

NPV là gì? Nó còn được hiểu là chuyển tiền thuần từ tương lai về hiện tại theo tỷ suất chiết khấu

Quan sát hình, hiểu NPV là gì? Đó là chuyển toàn bộ dòng tiền thuần theo từng mốc thời gian khác khau trong tương lai đưa về hiện tại dựa vào tỷ suất chiết khấu. Cuối cùng lấy tổng kết quả thu được trừ đi ngân sách ném ra để góp vốn góp vốn đầu tư dự án ban đầu. 

Công thức tính NPV

Công thức tính npv

Trong số đó:

 • Ct: Dòng tiền thuần tại thời gian t (Cashflow);
 • Co: Chi tiêu vốn ban đầu của số vốn liếng/dự án;
 • r: Tỷ lệ chiết khấu;
 • n: Tổng thời gian thực hiện dự án;
 • t: Thời gian tính dòng tiền;

Nhìn vào công thức trên, bạn thuận lợi dàng thấy giá thành tương đối mềm trị NPV phụ thuộc vào tỷ lệ chiết khấu r. Giá trị này phụ thuộc theo từng dự án cụ thể, từng công ty mà không địa thế địa thế căn cứ vào cảm tính chủ quan của nhà góp vốn góp vốn đầu tư. Không có một giá trị r nào được quy về sử dụng chung cho tất cả những doanh nghiệp hay bất kể dự án cụ thể nào. 

Phương pháp tính NPV dựa trên hàm Excel

Hàm NPV như sau: “=NPV(rate,value1,[value2],…)+value0”

Trong số đó:

 • Rate là lãi vay chiết khấu. 
 • Value0: số vốn góp vốn góp vốn đầu tư ban đầu (quy định có dấu âm phía trước).
 • Value 1, 2, 3: số tiền cho từng năm.

Từ công thức này ta có ví dụ như sau: Rate = 10%, Value0 = – 700 triệu, Value 1, 2, 3 là 150 triệu cho từng năm. Bảng tính và công thức được thiết lập như sau:

Bảng Excel tính giá trị NPV > 0 nghĩa là nên góp vốn góp vốn đầu tư

Thẩm định và nhận định dự án dựa trên NPV

Giá trị hiện tại ròng – NPV thể hiện rõ mức chênh lệch giữa thu nhập thực tế so với mong đợi của một dự án góp vốn góp vốn đầu tư cụ thể nào đó. Nếu giá trị NPV tại mức cao dự án này được trao định là hiệu quả, phù phù phù hợp với góp vốn góp vốn đầu tư có mức giá trị hiện tại ròng tạo ra đạt tới mức tốt nhất. Chính vì lẽ này mà:

ý nghĩa của giá trị thuần NPV
npv là gì
 • Nếu giá trị NPV > 0 thì dự án góp vốn góp vốn đầu tư nên được thông qua. Lý do là vì số tiền thu về to hơn mức hòa vốn.
 • Nếu giá trị NPV = 0 nghĩa là đang tại mức hòa vốn. Như vậy dự án có thể thông qua hoặc không tùy theo tỷ suất chiết khấu ban đầu đưa ra đang tại mức an toàn hay báo động. 
 • Trường hợp NPV < 0 thì dự án góp vốn góp vốn đầu tư không cần thông qua. 

Địa thế địa thế căn cứ vào giá trị NPV để quyết định có nên góp vốn góp vốn đầu tư dự án hay là không

Tại sao nên sử dụng NPV cho góp vốn góp vốn đầu tư?

Một khi đã hiểu NPV là gì các các bạn sẽ thuận lợi dàng hơn trong việc đưa ra chiến lược có nên góp vốn góp vốn đầu tư cho dự án này sẽ không còn. Có NPV mọi vấn đề cần xử lý liên quan đến dòng tiền sẽ thuận lợi dàng hơn. Cụ thể:

 • NPV có thể tính cụ thể giá trị tiền tệ theo thời gian, từ đó nó sẽ khấu trừ vào trong dòng tiền ở tương lai để thu về giá trị ở thời điểm hiện tại. 
 • Bạn thuận lợi dàng nắm bắt giá trị của số tiền góp vốn góp vốn đầu tư tại mức cơ bản hoặc biết được mức hoàn vốn của doanh nghiệp là bao nhiêu. 
 • Lên kế hoạch phân chia mức ngân sách theo giá trị của dòng tiền thu về cho thời điểm hiện tại.

Trên đây là thông tin giải đáp giá trị hiện tại ròng – NPV là gì mà nội dung nội dung bài viết này tổng hợp được. Hiểu được khái niệm NPV là gì giúp doanh nghiệp định hướng góp vốn góp vốn đầu tư tốt hơn.

You May Also Like

About the Author: Moneydaily

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *