Ý nghĩa của chỉ số ROS trong thị trường đầu tư chứng khoán

ROS là chỉ số được dùng trong chứng khoán để phân tích cơ bản nhằm đánh giá sức mạnh tài chính của doanh nghiệp. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về chỉ số này. Nếu đang có ý định tham gia chứng khoán và tìm hiểu chỉ số ROS. Hãy tham khảo ngay bài viết bên dưới để biết ROS là gì, để có thể tham gia chứng khoán một cách thuận lợi nhất nhé.

ROE là gì ? Ý nghĩa của chỉ số ROE trong đầu tư chứng khoán

Hôm nay Moneydaily - Trang Tin Tức Kinh Doanh - Xây Dựng xin giới thiệu đến bạn đọc bài viết dưới . Nhằm giúp các bạn có thêm thông tin hữu ích . Chúc Bạn Ngày Tốt Lành . !Cùng theo dõi ngay cách làm tại video bên dưới nhé:

Chỉ số ROS là gì?

ROS (viết tắt của Return On Sales) hay còn gọi là tỷ suất sinh lợi trên doanh thu thuần. Chỉ số ROS cho chúng ta biết một đồng doanh thu thuần tạo ra từ việc bán hàng và cung cấp dịch vụ, sẽ tạo ra bao nhiêu đồng lợi nhuận. Hay nói cách khác lợi nhuận chiếm bao nhiêu phần trăm trong doanh thu. Người Việt ta cũng hay nói là bán 1 lời 1 (tức vốn chi phí = 1 đồng, bán 2 đồng, lời 1 đồng). Thì khi đó ta hiểu ROS = 50%

Xem Thêm

Xem Tiếp  Ý nghĩa giá trị hiện tại thuần NPV

ros là gì

ROS là gì?

Chỉ số ROS càng lớn thì càng cho thấy hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp càng cao. Điều này thể hiện công ty kiểm soát tốt chi phí và tạo ra nhiều lợi nhuận.

Công thức tỷ số ROS

ROS có công thức tính như sau:

ros là gìCông thức tính chỉ số ROS

Ý nghĩa của chỉ số ROS là gì?

Vì ROS thể hiện lợi nhuận/doanh thu. Tức là chiếm bao nhiêu % so với doanh thu. Doanh thu là con số dương. Vậy nên:

+ Khi ROS càng lớn (ROS > 0): Công ty kinh doanh càng có lãi. Mức lãi tỉ lệ thuận với ROS.

+ Khi ROS âm: Công ty đang bị lỗ.

Tuy vậy, ROS lại phụ thuộc vào đặc tính của từng ngành nghề. Để đánh giá một doanh nghiệp bằng ROS thì nên đánh giá dựa trên mặt bằng trung bình ngành. Nếu ROS > ROS trung bình ngành thì công ty tốt hơn so với trung bình ngành, cũng như so sánh với giai đoạn phát triển của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, tỷ số ROS và số vòng quay tài sản có xu hướng ngược nhau. Vậy nên khi đánh giá tỷ số này người phân tích tài chính thường tìm hiểu nó trong sự kết hợp số vòng quay tài sản.

Đánh giá chỉ số ROS như thế nào và chỉ số ROS bao nhiêu là tốt?

Tỷ số ROS so với trung bình ngành

Mỗi ngành khác nhau sẽ có chỉ số ROS trung bình ngành khác nhau. Chỉ đánh giá chỉ số ROS của một công ty với ROS trung bình ngành thôi.

Xem Tiếp  Những Điều Thú Vị Về chân Kính Đồng Hồ

Chỉ số ROS đứng độc lập

Đề xuất: ROS > 10%. => Công ty mạnh

Xu hướng của chỉ số ROS

ROS ổn định sẽ cho thấy công ty, doanh nghiệp bền vững theo thời gian. Nhưng nếu gia tăng dần theo thời gian, thì sẽ còn tốt hơn nữa. Điều này cũng cho thấy, giá trị cổ phiếu của công ty trên sàn chứng khoán. Cũng rất mạnh.

Phụ thuộc vào chiến lược công ty.

Có những công ty làm ăn thua lỗ, và dĩ nhiên ROS sẽ âm. Nhưng không phải lúc nào điều này cũng xấu.

Ví dụ: Mặc dù lỗ 12 năm liên tục nhưng siêu thị Metro vẫn được bán với giá 900 triệu USD. Cocacola Việt Nam, Tiki… cũng như vậy. Điều này phụ thuộc rất nhiều vào chiến lược công ty.

Trong kinh doanh, bản chất duy nhất là lợi nhuận! Còn theo kinh tế nhất là: “Tối đa hóa giá trị của doanh nghiệp/ hay giá trị của cổ phiếu”.

Mục tiêu doanh nghiệp theo đuổi

Tỷ số ROS có thể thay đổi theo mục tiêu của doanh nghiệp, như là: gia tăng thị phần, niềm tin của khách hàng, marketing…

Ros là gì

Đánh giá chỉ số ROS thế nào?

Doanh nghiệp theo chu kỳ hay đột biến

Khi doanh nghiệp đúng chu kỳ kinh doanh tốt, thì lợi nhuận tăng rất nhanh và khi hết chu kỳ thì lợi nhuận sẽ giảm rất mạnh. Do đó nên xem xét chỉ số ROS không chỉ 1 năm mà nên 3-7 năm.

Xem Tiếp  Ưu điểm khi chơi bài online ăn tiền tại 789 Club

Đôi khi doanh nghiệp có nhưng thu nhập thất thường, đột biến thì NĐT nên loại bỏ để tính đến phần lợi nhuận này để tính ROS

Mối quan hệ giữa ROS – ROA – ROE

ROA, ROS, ROE đều dùng để đánh giá công ty hoạt động hiệu quả hay không. ROS được tính dựa vào hoạt động kinh doanh của công ty (lợi nhuận, doanh thu). ROA, ROE thì lấy ở bảng cân đối kế toán. Các chỉ số này nên có mức độ tương đồng về mặt xu hướng với nhau.

  • ROS = Lợi Nhuận sau thuế/ Doanh thu thuần.
  • Vòng Quay tài sản = Doanh thu thuần/ Tổng tài sản.
  • ROA = Lợi nhuận sau thuế/ Tổng Tài sản.
  • ROE = Lợi nhuận sau Thuế/ Vốn Chủ Sở Hữu.

Qua đây, chắc các bạn đã biết ROS là gì và ý nghĩa của chỉ số này trong chứng khoán như thế nào. Hi vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin. Và có thể đánh giá khả năng sinh lời của doanh nghiệp một cách chuẩn xác để bạn có thể ra quyết định kịp thời trên sàn chứng khoán.

You May Also Like

About the Author: Moneydaily

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *