Xi măng trắng là gì? Tác dụng của xi măng trắng?

Xi măng là một trong những vật liệu xây dựng không thể thiếu được trong các công trình xây dựng. Một trong các loại xi măng đang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay chính là xi măng trắng. Vậy xi măng trắng là gì? Tác dụng, giá thành của chúng là bao nhiêu? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây!

NỘI DUNG BÀI VIẾT

Hôm nay Moneydaily - Trang Tin Tức Kinh Doanh - Xây Dựng xin giới thiệu đến bạn đọc bài viết dưới . Nhằm giúp các bạn có thêm thông tin hữu ích . Chúc Bạn Ngày Tốt Lành . !Cùng theo dõi ngay cách làm tại video bên dưới nhé:

1. Xi măng trắng là gì?

Xi măng trắng là loại xi măng có màu trắng tinh thay vì màu xám như các loại xi măng truyền thống thường sử dụng. Ngoài tên gọi xi măng trắng chúng còn được biết đến với cái tên xi măng axit clohydric silic màu trắng. Nguyên liệu được sử dụng để tạo ra xi măng trắng là đá vôi ít tạp chất tương, đất sét cùng các loại nhiên liệu nung không sinh ra kim loại, ví dụ nh khí than, dầu ma dút.

Nói một cách ngắn gọn thì xi măng trắng là gì? Đó chính là xi măng khi thủy hóa sẽ cho loại hồ có màu trắng, sản xuất từ clinker có chứa ít sắt và nung trong môi trường lửa nhỏ.

mua xi măng trắng ở đâu
Xi măng trăng được dùng trong ngành xây dựng

2. Các chỉ tiêu chất lượng của xi măng trắng

  • Độ trắng của xi măng trắng là >85%
  • Độ mịn >3800cm2/g
  • Thời gian đông kết của xi măng trắng: Bắt đầu là >130 phút và kết thúc <180 phút
  • Cường độ nén (28 ngày tuổi): >30N/mm2
  • Độ dẻo cao

3. Xi măng trắng dùng để làm gì?

Xi măng trắng có mặt trong hầu hết mọi công trình xây dựng, nhất là trong trang trí. Người ta sử dụng xi măng trắng để làm bột trét tường, vữa chà ron, đá mài đá rửa hoặc là sản xuất gạch Terrazzo, làm bê tông trang trí.

Ngoài ra, người ta còn sử dụng xi măng trắng để lát gạch men bởi so với xi măng đen thì dùng xi măng trắng có tính thẩm mỹ cao hơn. Nếu như trong khi trộn đều xi măng trắng các bạn cho thêm các chất quặng có màu đỏ sắt hay vàng sẽ cho ra loại xi măng màu dùng để trang trí cho công trình.

Trên thị trường hiện nay có 2 loại xi măng trắng đó là:

  • Xi măng trắng PCW 30.1: Dùng cho các ngành công nghiệp sơn – bột trét hoặc làm chất kết dính trong gắn mạch, trần, tường. Chúng cũng được sử dụng để trang trí bề mặt, các công trình nghệ thuật và đóng vai trò là nguyên vật liệu đầu vào chính trong sản xuất bột trét tường
  • Xi măng trắng PCW 40.1: Loại xi măng này cũng có tác dụng trang trí nhưng ngoài ra người ta còn sử dụng trong các ứng dụng chịu sự tác động của cường độ lớn, ví dụ như bề mặt sàn nhà, granito, gạch lát nền terrazzo, vách ngăn, công trình công nghiệp,…
xi măng trắng giá rẻ
Xi măng trắng được dùng để trang trí nội thất

4. Báo giá xi măng trắng

Về cơ bản thì giá xi măng trắng tương đối ổn định. Mặc dù giữa các nhà sản xuất mức giá vẫn có sự chênh lệch nhưng không đáng kể. Một số thương hiệu xi măng trắng nổi tiếng tại Việt Nam có thể kể đến như Thái Bình, Bỉm Sơn, Fico Song Mã, Hải Phòng.

Vậy xi măng trắng bao nhiêu tiền 1kg? Ví dụ như xi măng Hải Phòng thì giá là 120.000 đ/bao (50kg), tức khoảng 2.400 đồng/kg. Các loại xi măng của các hãng cũng chỉ từ 2.400 – 2.800 đồng/kg mà thôi. Còn xi măng ngoại nhập như xi măng trắng Indonesia thì giá 128.000 đồng/bao, xi măng trắng Trung Quốc bao 40kg là 120.000 đồng/bao.

xi măng trắng là gì
Xi măng trắng đa dạng nhiều chủng loại

5. Hướng dẫn cách trộn xi măng trắng

Tùy vào từng trường hợp mà các bạn sẽ có tỉ lệ và cách trộn xi măng trắng khác nhau. Ví dụ như các bạn muốn trộn xi măng trắng quét tường thì phải trộn như thế nào? Dưới đây là cách pha xi măng trắng quét tường đúng tiêu chuẩn:

– Nguyên liệu chuẩn bị: xi măng trắng, đá dăm, cát mịn và các vật liệu pha màu (nếu cần)

– Cách pha

  • Bước 1: Chuẩn bị

Cho các nguyên liệu đã chuẩn bị và cùng một chỗ, ví dụ như xe cút kít hay là nơi trộn xi măng chẳng hạn. Tỉ lệ nguyên liệu sẽ là 1 xi măng : 2 cát : 3 đá dăm.

  • Bước 2: Tiến hành trộn

Khi đã cho các nguyên liệu chung với nhau theo tỉ lệ 1:2:3 thì các bạn tiến hành trộn kỹ vật liệu lại với nhau khi chúng còn khô. Tiếp đó là cho nước vào theo tỉ lệ 1 nước: 3 xi măng rồi lại trộn thật nhanh và đều tay tới khi xi măng tạo thành hỗn hợp vữa là có thể sử dụng.

  • Bước 3: Vệ sinh nơi thi công

Đây là một bước quan trọng và không thể bỏ qua trước khi thi công. Các bạn cần phải làm sạch bề mặt thi công, tiếp đó là phun ẩm và tránh không để trên các rãnh tại khu vực thi công có cát bụi lọt vào. Bề mặt thi công càng sạch thì độ bám dính của xi măng trắng càng cao.

6. Cách bảo quản xi măng trắng

Khi xi măng trắng chưa cần sử dụng hoặc sử dụng chưa hết các bạn nên bảo quản ở trong môi trường sạch sẽ và khô thoáng. Không để xi măng bị ẩm.

Bên cạnh đó cũng không được xếp xi măng trực tiếp xuống nền kho. Thay vào đó các bạn nên xếp xi măng trên các palet và không chất cao quá 10 bao, cũng không xếp chồng các palet lên nhau. Các palet phải xếp cách tường và nền khoảng 20cm.

xi măng trắng dùng để làm gì
Xi măng trắng được bảo quản cẩn thận

Lưu ý tới hạn sử dụng được in trên bao bì xi măng trắng. Trong trường hợp quá hạn sử dụng 60 ngày xi măng trắng vẫn chưa được đưa vào sử dụng thì chất lượng của chúng sẽ bị giảm khoảng 10 – 15%.

Như vậy là với những thông tin trên các bạn chắc đã biết xi măng trắng là gì và chúng có công dụng ra sao, sử dụng như thế nào rồi phải không? Đây là một vật liệu xây dựng có giá thành rẻ mà lại có nhiều ứng dụng.

Xem Tiếp  Khái niệm, giá thành và ưu điểm của đá granite đen Ấn Độ

You May Also Like

About the Author: Moneydaily

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *