Các loại vật liệu mới trong xây dựng thay đổi tương lai

Xây dựng là một trong các hoạt động không thể thiếu để phát triển xã hội. Tuy nhiên, đi cùng với sự phát triển của khoa học, kỹ thuật thì rất nhiều vật liệu mới trong xây dựng được ra đời với nhiều ưu điểm hơn. Với sự ra đời của các vật liệu mới này hóa hẹn sẽ thay đổi toàn bộ ngành xây dựng cũng như tương lai cho thế giới. Vậy đó là các vật liệu gì?

NỘI DUNG BÀI VIẾT

Hôm nay Moneydaily - Trang Tin Tức Kinh Doanh - Xây Dựng xin giới thiệu đến bạn đọc bài viết dưới . Nhằm giúp các bạn có thêm thông tin hữu ích . Chúc Bạn Ngày Tốt Lành . !Cùng theo dõi ngay cách làm tại video bên dưới nhé:

1. Bê tông tự khôi phục

Vật liệu mới trong xây dựng nhà ở đầu tiên mà chúng ta sẽ cùng tìm hiểu đó chính là bê tông tự khôi phục. Ai cũng biết rằng khi xây dựng bất cứ công trình gì thì cũng không thể nào thiết được bê tông. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng bê tông có thể bị xuống cấp, nứt vỡ bởi sự tiếp xúc thường xuyên với nước và các hóa chất. Chính vì vậy, các nhà nghiên cứu người Hà Lan đã cho ra bê tông tự khôi phục. Họ đưa vào loại bê tông để vá lại các vết nứt khi nước tràn qua. Với sự ra đời của vật liệu mới trong xây dựng đã mở ra viễn cảnh kéo dài “tuổi thọ” và sự bền vững cho vật liệu lẫn công trình.

Xem Thêm

Xem Tiếp  Các kỹ thuật trong quy trình thi công bê tông nhựa hạt trung
xu hướng vật liệu xây dựng mới
Bê tông tự khôi phục vật liệu xây dựng mới

2. Vật liệu nano

Vật liệu nano được sản xuất dựa trên nền công nghệ vật liệu mới đã vượt qua mốc giới hạn và đạt tới thành tựu mà quá khứ chưa từng làm được. Nếu như kết hợp bê tông cường lực và những vật liệu nano như ống nano cacbon chẳng hạn thì có thể tạo ra được vật liệu mới có khả năng chịu lực và chịu ép cực kỳ mạnh mẽ. Như vậy, sau này sẽ không cần sử dụng đến thép thanh trong quá trình xây dựng nữa. Đồng thời tốc độ xây dựng cũng được đẩy nhanh hơn. Ngoài ra, tiềm năng của vật liệu nano còn được thể hiện ở các những vật liệu xây dựng nhẹ và bê tông tự phục hồi.

3. Pin năng lượng mặt trời

Có lẽ không nhiều người nghĩ rằng trong các loại vật liệu xây dựng mới lại có pin năng lượng mặt trời. Nhưng thực tế đây cũng là một trong số những vật liệu mới trong xây dựng. Để tạo ra pin năng lượng mặt trời cũng không thể không kể đến công nghệ nano. Nhờ đưa công nghệ này vào trong sản xuất pin năng lượng mặt trời mà đã cải thiện đáng kể được hiệu quả của pin, giảm chi phí công nghệ và mở ra sự khả thi trong tương lai khi sử dụng năng lượng mặt trời thay thế cho các năng lượng nhiên liệu hóa thạch. Ngoài ra, người ta còn sử dụng pin dye-sensitised (DSSCs), mực silicon DuPont và các tấm pin mặt trời trong suốt để thay thế cho các loại kính tiêu chuẩn.

các vật liệu xây dựng mới
Các tấm pin mặt trời trong suốt để thay thế cho các loại kính tiêu chuẩn

4. Aerogel cách điện

Khi trả lời cho câu hỏi vật liệu xây dựng gồm những gì thì không thể bỏ qua được Aerogel cách điện. Đây không chỉ đơn thuần là một vật liệu cách điện tốt nhất hiện đang nắm giữ 13 kỷ lục Guiness năm 2011 mà còn là một vật liệu xây dựng nhẹ giá rẻ được sử dụng rất phổ biến. Vật liệu này cũng mang lại nhiều hiệu quả cho các công trình xây dựng và thân thiện với môi trường. Hiện vật liệu này được phát triển bởi NASA và chúng phục vụ chủ yếu cho nhu cầu thương mại, dân dụng.

vật liệu xây dựng mới trong kiến trú
Aerogel cách điện vật liệu xây dựng nhẹ giá rẻ được sử dụng rất phổ biến

5. Mái nhà “chảy mồ hôi”

Có lẽ nghĩ tới việc ngôi nhà mình toàn là “mồ hôi” nhớp nháp sẽ khiến các bạn cảm thấy vừa khó chịu lại không được sạch sẽ. Tuy nhiên, mái nhà “chảy mồ hôi” lại là một vật liệu mới trong xây dựng có thể làm mát cho ngôi nhà vào những ngày nắng nóng. Cơ chế “chảy mồ hôi” của mái nhà cũng tương tự như cơ chế chảy mồ hôi của con người. Vật liệu này có thể hấp thụ nước mưa và chúng chỉ “đổ mồ hôi” khi nhiệt độ tăng đến một mức nhất định.

6. Bề mặt trơn trượt

Bệnh viện là nơi chữa bệnh nhưng đồng thời cũng là nơi dễ lây truyền bệnh. Vì vậy, để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh thì phải làm sao? Không thể liên tục tiến hành khử trùng hay tổ chức toàn bộ không gian được bởi đây là việc không hề dễ dàng. Thế nhưng, với sự xuất hiện của một loại vật liệu có bề mặt xốp truyền chất lỏng, trơn đến mức mà vi khuẩn không thể bám lại được sẽ giải quyết các vấn đề mà bạn đang lo lắng. Ngoài ra, vật liệu này còn có thể ngăn chặn được đá, bụi, màu vẽ,…

7. Tơ nhện

Vật liệu mới trong xây dựng thứ 7 chúng tôi muốn giới thiệu là tơ nhện.. Nhiều người cho rằng tơ nhện mỏng manh, yếu ớt nhưng thực chất nó lại là thứ vật chất cứng nhất thế giới, bền hơn cả thép, siêu mịn, siêu linh hoạt và cũng siêu nhẹ. Ngày nay, các nhà khoa học đang cố gắng tái tạo vật liệu này để ứng dụng trong xây dựng nhưng chưa thành công.

vật liệu xây dựng mới giá rẻ
Tơ nhện vật liệu xây dựng trong tương lai

Trên đây là 7 loại vật liệu thay thế tường gạch, xi măng, cốt thép, bê tông,… truyền thống. Nếu những vật liệu này được phát triển thành công, ứng dụng rộng rãi trong xây dựng chắc chắn sẽ làm thay đổi toàn bộ ngành xây dựng, thúc đẩy cho sự phát triển của thế giới, đồng thời bảo vệ môi trường sống hiệu quả hơn. Hy vọng với những thông tin này các bạn có thể hiểu rõ hơn về các loại vật liệu mới trong xây dựng và những ưu điểm tuyệt vời của chúng.

You May Also Like

About the Author: Moneydaily

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *