Tìm hiểu về Vốn lưu động Working capital.

Vốn lưu động working capital, đây là số vốn tiền tệ mà doanh nghiệp ứng trước để sở hữu thể mua sắm, hình thành tài sản lưu động thường xuyên, cần thiết của doanh nghiệp. Hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp được diễn ra thường xuyên và liên tục, được tái diễn theo chu kỳ luân hồi kinh doanh. Trong mỗi giai đoạn của chu kỳ luân hồi kinh doanh đều phát sinh nhu cầu vốn lưu động. Thông qua việc xác định nhu cầu vốn lưu động, bạn sẽ xây dựng dựng được phương án tài chính một cách rõ ràng để từ đó có thể lựa việc sử dụng nguồn vốn nào cho phù hợp. Đăng ký tham dự Chiến Lược Nguồn Vốn Doanh Nghiệp để nắm được phương pháp kêu gọi đầu tư đa kênh và quản trị nguồn vốn hiệu quả:

Để sở hữu thể điều hành và duy trì một doanh nghiệp, một công ty thì vai trò của của vốn lưu động là vô cùng quan trọng. Người chủ doanh nghiệp cần phải làm rõ về vốn lưu động để vận hành mọi hoạt động của công ty một cách trơn tru nhất. Vậy thì working capital là gì?

Hôm nay Moneydaily - Trang Tin Tức Kinh Doanh - Xây Dựng xin giới thiệu đến bạn đọc bài viết dưới . Nhằm giúp các bạn có thêm thông tin hữu ích . Chúc Bạn Ngày Tốt Lành . !Cùng theo dõi ngay cách làm tại video bên dưới nhé:

Xác định nhu cầu vốn lưu động

Vốn lưu động đây là số vốn tiền tệ mà doanh nghiệp ứng trước để sở hữu thể mua sắm, hình thành tài sản lưu động thường xuyên, cần thiết của doanh nghiệp. Hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp được diễn ra thường xuyên và liên tục, được tái diễn theo chu kỳ luân hồi kinh doanh. Trong mỗi giai đoạn của chu kỳ luân hồi kinh doanh đều phát sinh nhu cầu vốn lưu động. Thông qua việc xác định nhu cầu vốn lưu động, bạn sẽ xây dựng dựng được phương án tài chính một cách rõ ràng để từ đó có thể lựa việc sử dụng nguồn vốn nào cho phù hợp. Đăng ký tham dự Chiến Lược Nguồn Vốn Doanh Nghiệp để nắm được phương pháp kêu gọi đầu tư đa kênh và quản trị nguồn vốn hiệu quả:

Xem Tiếp  Tác dụng của sụn vi cá mập shark cartilage

Xem Thêm

Vốn lưu động – working capital là gì?

Vốn lưu động hay còn gọi là working capital (WC) là một thuật ngữ được sử dụng như một thước đo tài chính. Nó đại diện thay mặt cho thanh khoản vận hành sẵn có của một công ty, doanh nghiệp, tổ chức của tư nhân hay nhà nước. Nói cách khác, vốn lưu động là số vốn mà doanh nghiệp phải đứng ra tạm ứng để sở hữu thể tiếp tục thực hiện các hoạt động sinh hoạt kinh doanh. 

Vốn lưu động thường được đánh giá như một phần trong vốn hoạt động. Nó được tính bằng tài sản hiện tại trừ đi số nợ ngắn hạn. Nếu kết quả của phép trừ là một số âm thì chứng tỏ công ty, doanh nghiệp hay tổ chức đó bị thâm hụt vốn lưu động. Việc tính toán vốn lưu động giúp cho tất cả những người chủ doanh nghiệp xác định được rằng doanh nghiệp của mình có thể đáp ứng và thực hiện được các hoạt động sinh hoạt, chi trả các ngân sách sắp tới hay là không. 

quản lý vốn lưu độngVốn lưu động – working capital là gì?

Phân loại vốn lưu động

Vốn lưu động được tồn tại dưới rất nhiều hình thức khác nhau. Vì vậy mà có rất vô số cách thức phân loại vốn lưu động.

Theo vai trò 

Dựa vào vai trò của vốn lưu động, có thể phân chúng ra thành 2 loại chính:

 • Trong khâu dự trữ sản xuất: nguyên vật liệu, công cụ, phụ tùng, máy móc,…
 • Trong khâu sản xuất: các sản phẩm dở dang, bán thành phẩm,…
 • Trong lưu thông: tiền, giá trị thành phẩm, khoản thế chấp ngân hàng,…

Theo như hình thái biểu hiện

Dựa theo như hình thái biểu hiện, có thể phân vốn lưu động ra làm hai loại chính như sau:

 • Vốn vật tư, sản phẩm & hàng hóa: nguyên vật liệu, thành phẩm, bán thành phẩm,…
 • Vốn bằng tiền: tiền gửi tiết kiệm, số vốn liếng thị trường chứng khoán,…

Theo quan hệ sở hữu

Có thể dựa vào quan hệ sở hữu để phân loại vốn lưu động ra thành hai loại chính như sau:

 • Vốn chủ sở hữu: loại vốn mà doanh nghiệp có toàn quyền sử dụng như nguồn tiền member, ngân sách nhà nước,…
 • Các số tiền nợ. được tạo ra từ các khoản vay như vốn vay ngân hàng thương mại, phát hành trái phiếu,…

vốn lưu động là gìTheo quan hệ sở hữu

Theo nguồn hình thành

Có năm loại vốn lưu động khác nhau được phân loại dựa vào nguồn gốc hình thành của chính loại vốn đó. Cụ thể:

 • Vốn điều lệ
 • Vốn tự bổ sung
 • Vốn liên kết kinh doanh, liên kết
 • Vốn đi vay
 • Vốn huy động

Theo thời gian huy động và sử dụng vốn

Địa thế căn cứ vào thời gian huy động và sử dụng vốn lưu động, ta có thể phân loại chúng thành hai loại sau:

 • Vốn lưu động tạm thời: phát sinh trong quá trình kinh doanh như các khoản vay ngắn hạn của ngân hàng.
 • Vốn lưu động thường xuyên: có tính chất ổn định.

Theo thời gian huy động và sử dụng vốn

Phương pháp tính vốn lưu động

Sau thời điểm đã nắm được working capital là gì thì vấn đề tiếp theo cần được làm rõ đó đây là phương pháp tính vốn lưu động. Như đã đề cập ở trên, việc tính toán vốn lưu động sẽ giúp doanh nghiệp xác định được khả năng thực hiện các hoạt động sinh hoạt sắp tới và thời gian cụ thể để thực hiện. Vốn lưu động nhiều hay ít tác động ảnh hưởng đến việc nhìn nhận sử dụng nguồn lực của doanh nghiệp. Vậy phương pháp tính working capital là gì?

Công thức chung để tính vốn lưu động là: Vốn lưu động = Tài sản ngắn hạn – Nợ ngắn hạn. Trong số đó:

 • Tài sản ngắn hạn là tài sản mà doanh nghiệp có quyền chuyển đổi sang tiền mặt trong vòng một năm. Tài sản ngắn hạn thường nằm trong bảng cân đối kế toán của công ty, doanh nghiệp
 • Nợ ngắn hạn là số tiền nợ cần phải bắt buộc thanh toán trong vòng một năm. Nợ ngắn hạn cũng được thể hiện trong bảng cân đối kế toán của công ty, doanh nghiệp. 

Trong trường hợp tài sản ngắn hạn nhỏ hơn nợ ngắn hạn thì chứng tỏ vốn lưu động hiện giờ đang bị thiếu vắng. Đây là tín hiệu cho thấy công ty đang trên đà lâm vào cảnh cảnh vỡ nợ. Do đó để thoát khỏi tình trạng này, công ty cần có những nguồn tài chính dài hạn khác. 

quản lý vốn lưu độngPhương pháp tính vốn lưu động – working capital là gì?

Trên đây là những thông tin đầy đủ và chính xác nhất về vấn đề vốn lưu động – working capital là gì. Hy vọng với nội dung bài viết này, bạn đọc sẽ nắm được những kiến thức hữu ích nhất và có cho mình những lựa chọn góp vốn đầu tư hiệu quả. 

You May Also Like

About the Author: Moneydaily

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *