Tiêu chuẩn bê tông nhựa

tiêu chuẩn thi công bê tông nhựa

Bê tông nhựa được chia thành 2 loại: bê tông nhựa nóng và bê tông nhựa nguội, tùy từng loại pháp luật có quy định khác nhau về tiêu chuẩn, quy trình sản xuất và thi công. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu về tiêu chuẩn bê tông nhựa nóng và nguội theo quy định tại tiêu chuẩn quốc gia và tiêu chuẩn cơ sở.

tiêu chuẩn lấy mẫu bê tông nhựa
Bê tông nhựa có tiêu chuẩn gì?

NỘI DUNG BÀI VIẾT

1. Tiêu chuẩn bê tông nhựa nóng

Bê tông nhựa nóng được sử dụng làm kết cấu mặt đường mềm và được quy định tại Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 8819:2011 về Mặt đường bê tông nhựa nóng – Yêu cầu thi công và nghiệm thu. Tiêu chuẩn này quy định những yêu cầu kỹ thuật về vật liệu, công nghệ chế tạo hỗn hợp, công nghệ thi công, kiểm tra, giám sát và nghiệm thu các lớp mặt đường bê tông nhựa (bê tông atphan) theo phương pháp trộn nóng rải nóng.

Tiêu chuẩn bê tông nhựa là hỗn hợp gồm các cốt liệu đá dăm, cát, bột khoáng có tỷ lệ phối trộn xác định, được sấy nóng và trộn đều, sau đó trộn với nhựa đường theo tỷ lệ xác định qua thiết kế. Hỗn hợp bê tông nhựa nóng được sản xuất và chế tạo tại trạm trộn.

tiêu chuẩn thiết kế bê tông nhựa nóng
Bê tông nhựa nóng có các tiêu chuẩn riêng

Lượng nhựa đường trong hỗn hợp bê tông nhựa, tính theo phần trăm của khối lượng hỗn hợp bê tông nhựa (bao gồm cốt liệu đá dăm, cát, bột khoáng, nhựa đường). Hàm lượng nhựa tối ưu được xác định khi thiết kế bê tông nhựa, ứng với một tỷ lệ phối trộn cốt liệu đã chọn, và thỏa mãn tất cả các yêu cầu kỹ thuật quy định với cốt liệu và bê tông nhựa được chỉ ra tại Tiêu chuẩn.

Bê tông nhựa nóng được phân loại theo nhiều tiêu chuẩn khác nhau như độ rỗng dư hay kích cỡ hạt. Trong đó, phân loại theo kích cỡ hạt là cách thông dụng nhất, bao gồm 3 loại: bê tông nhựa hạt mịn, bê tông nhựa hạt trung và bê tông nhựa hạt thô.

Để đáp ứng mục đích sử dụng cho việc làm mới, sửa chữa hay nâng cấp đường bê tông nhựa nóng bao gồm 2 chủng loại chính: bê tông nhựa nóng thường và bê tông nhựa nóng Polymer. Trong đó, bê tông nhựa nóng Polymer được sử dụng vào những công trình có yêu cầu đặc biệt về kỹ thuật đảm bảo kết cấu bền vững với thành phần kết dính là nhựa đường polymer.

tiêu chuẩn bê tông nhựa polime
Bê tông nhựa nóng Polymer

Quy trình thiết kế, thi công của bê tông nhựa được quy định chặt chẽ và chi tiết tại tiêu chuẩn, đảm bảo đầy đủ điều kiện về kỹ thuật. Bao gồm 4 bước: thiết kế sơ bộ (Cold mix design), thiết kế hoàn chỉnh (Hot mix design) và xác lập công thức chế tạo hỗn hợp bê tông nhựa (Job mix formula)và cuối cùng là kiểm soát chất lượng hàng ngày.

Mục đích của công tác thiết kế là tìm ra được tỷ lệ phối hợp các loại vật liệu khoáng (đá, cát, bột khoáng) để thoả mãn thành phần cấp phối hỗn hợp bê tông nhựa được quy định cho mỗi loại và tìm ra được hàm lượng nhựa đường tối ưu thỏa mãn các chỉ tiêu kỹ thuật yêu cầu với bê tông nhựa. Việc thiết kế hỗn hợp bê tông nhựa được tiến hành theo phương pháp Marshall.

2. Tiêu chuẩn bê tông nhựa nguội

Tiêu chuẩn bê tông nhựa nguội được quy định tại TCCS 08 : 2014/TCĐBVN Hỗn hợp bê tông nhựa nguội – Yêu cầu thi công và nghiệm thu do Tổng Cục Đường bộ Việt Nam ban hành.

Đây là loại bê tông dùng để sửa chữa, dặm vá các vết nứt mặt đường nhựa, các loại ổ gà hoặc những vết lún nứt bánh xe…với thời gian thi công ngắn, sử dụng đơn giản, thuận tiện, tiết kiệm kinh phí sửa chữa.

Thành phần kết dính của bê tông nhựa nguội là compomac gồm hỗn hợp nhũ tương nhựa đường, cốt liệu và phụ gia có tỷ lệ pha trộn với công thức đặc biệt, đảm bảo độ bám dính, độ bền và tần suất sử dụng với cường độ lớn.

tiêu chuẩn bê tông nhựa nguội
Bê tông nhựa nguội có tiêu chuẩn riêng trong thi công

Loại bê tông này được ứng dụng rộng rãi để sửa chữa, gia cố nền cho đường giao thông như đường quốc lộ, đường nội bộ trong khu dân cư hay các khu vực sân trường, khu vui chơi, sân thể thao…; bê tông nhựa nguội còn dùng để làm lớp nền mặt đường cấp A2 trở xuống.

Ưu điểm của sản phẩm là có thời gian lưu trữ dài trong mọi điều kiện thời tiết nóng hay lạnh; độ linh hoạt cao, đảm bảo tính đồng nhất và sự kết dính trong môi trường ẩm ướt, sau thi công có thể đưa vào sử dụng ngay. Bê tông nhựa nguội không gây ô nhiễm môi trường, khi thi công không cần đun nóng hỗn hợp.

Quy trình thi công không quá phức tạp, không yêu cầu thợ tay nghề cao đối với việc sửa chữa, dặm vá. Trước khi thi công cần vệ sinh khu vực vá và sửa chữa sạch sẽ và khô ráo, đầm chặt bê tông nguội. Đối với diện tích sửa chữa nhỏ dưới 2m2 chỉ cần chuẩn bị dụng cụ đầm, chổi và bay để thi công, nếu diện tích mặt cần sửa chữa dưới 10m2 cần chuẩn bị đầm cóc, chổi và cào. Khi thi công làm nền mặt đường mới hoặc với những sửa chữa mới, quy trình thi công tương ứng như bê tông nóng.

Trước khi thi công công trình cần tìm hiểu chính xác các tiêu chuẩn bê tông nhựa để lựa chọn chính xác loại vật liệu cần sử dụng, nhằm đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật, phù hợp với đặc tính của mỗi loại hạng mục công trình, đồng thời tiết kiệm tối đa chi phí.

Xem Tiếp  Mác xi măng là gì? Những điều cần biết về mác xi măng

You May Also Like

About the Author: Moneydaily

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *