Ô văng là gì? Tiêu chuẩn xây dựng ô văng?

ô văng cửa sổ

Trong thời gian qua, có rất nhiều vấn đề liên quan đến ô văng được khách hàng quan tâm và đặt câu hỏi. Trong nhiều công trình xây dựng, việc xây ô văng là cần thiết, thế nhưng không phải ai cũng hiểu ô văng là gì và khi xây dựng phải đáp ứng các tiêu chuẩn nào. Vì vậy, trong bài viết này chúng tôi sẽ trình bày một số thông tin quan trọng về ô văng mà các bạn cần nắm rõ.

ô văng nhà đẹp
Tìm hiểu ô văng là gì?

NỘI DUNG BÀI VIẾT

1. Ô văng là gì?

Trước hết, muốn hiểu sâu về ô văng các bạn phải nắm được khái niệm ô văng là gì, nó là bộ phận nào trong ngôi nhà. Ô văng chính là phần cấu kiện được đặt ngay phía trên của lanh tô cửa sổ. Và lanh tô là bộ phận dầm tường, có thể được xây dựng bằng gạch, bê tông cốt thép hay gạch cốt thép, gỗ, cốt thép định hình. Nhiệm vụ của lanh tô chính là đỡ khối tường nằm ở phía trên cửa sổ, cửa đi và tạo nên các lỗ cửa ở trên bề mặt tường. Ô văng sẽ được xây dựng nhô ra khỏi mặt tường với một khoảng cách cho phép dao động từ 40 – 50cm. Tác dụng của ô văng chính là để che nắng, che mưa cho cửa sổ.

ô văng che cửa sổ
Ô văng che nắng, mưa cho cửa sổ

Hiện nay, phần lớn các cấu kiện đều được làm bằng bê tông cốt thép. Ô văng sau khi đúc xong phải có đủ thời gian ninh kết, đảm bảo khả năng chịu lực mới được lắp đặt vào đúng vị trí để tránh xảy ra trường hợp sập ô văng khi thi công. Ngoài ra, nguyên nhân sập ô văng cũng có thể là do đặt thép sai quy cách kỹ thuật hoặc hệ thống giáo chống không đáp ứng được yêu cầu.

2. Các yêu cầu kỹ thuật khi lắp đặt ô văng cửa sổ

Khi lắp đặt ô văng cửa sổ cần phải lắp đúng theo những yêu cầu của thiết kế đưa ra, vị trí lắp đặt phải đúng chuẩn. Ngoài ta, khi lắp đặt cũng phải lắp đúng chiều của cốt thép chịu lực, đảm bảo được yếu tố kỹ thuật nếu không muốn xảy ra tình trạng sập ô văng.

3. Quy trình lắp đặt ô văng cửa sổ

 • Bước 1: Kiểm tra ô văng
Xem Tiếp  NHỮNG LƯU Ý KHI LỰA CHỌN ĐÁ HOA VĂN TRÒN

– Tiến hành kiểm tra hình dáng, kích thước, chủng loại ô văng xem nó đã đúng với thiết kế chưa

– Kiểm tra xem thời gian đúc đã đảm bảo ô văng đáp ứng được cường độ chịu lực chưa

– Kiểm tra vị trí cốt thép chịu lực để tránh xảy ra bất cứ sơ suất, nhầm lẫn nào trong quá trình lắp đặt

 • Bước 2: Vận chuyển ô văng

Với những trường hợp ô văng được đúc ở nơi xa vị trí lắp đặt cần tính toán tới phương án vận chuyển ô văng cho phù hợp.

 • Bước 3: Kiểm tra độ ổn định của giàn giáo

Vị trí lắp đặt của ô văng là ở trên cao nên việc dựng giàn giáo sẽ giúp việc lắp đặt tiến hành thuận lợi hơn. Vì vậy, việc kiểm tra độ ổn định của giàn giáo trước khi đưa ô văng lên lắp đặt là rất cần thiết.

ô văng nhà cao tầng
Kiểm tra kỹ độ ổn định của giàn giáo
 • Bước 4: Làm cây chống đà đỡ mép ngoài ô văng
Xem Tiếp  Mác xi măng là gì? Những điều cần biết về mác xi măng

Ô văng được lắp đặt nhô ra phía ngoài mặt tường <1,2m nên để ô văng có thể ổn định được trong khi lắp đặt thì các bạn phải dựng cây chống đà để đỡ mép ô văng.

 • Bước 5: Kiểm tra độ cao và độ ngang bằng của đoạn tường đặt ô văng

Trước khi tiến hành đặt ô văng lên thì cần xác định lại vị trí, kích thước theo bản vẽ cũng như kiểm tra xem độ cao và độ ngang bằng của đoạn tường đặt ô văng đã đạt chưa.

 • Bước 6: Rải vữa đệm

Sau khi kiểm tra đạt yêu cầu các bạn tưới nước lên đọa tường nơi lắp đặt ô văng để tạo độ ẩm rồi phủ lên đó một lớp hồ dầu và cuối cùng là rải vữa đệm lên.

 • Bước 7: Đưa ô văng vào vị trí

Đặt ô văng lên lớp vữa đệm. Tuy nhiên, trước khi đặt cần phải xác định được chiều của cốt thép chịu lực và vệ sinh mép dưới của ô văng rồi phủ một lớp hồ dầu lên.

 • Bước 8: Điều chỉnh ô văng đúng vị trí kết hợp với chống đỡ ô văng

Sau khi đặt ô văng lên vị trí cần đặt thì hãy tiến hành chỉnh lại cho đúng vị trí và ô văng phía tường trong cũng phải bằng khít với mặt tường. Đồng thời, kết hợp dựng cây chống đà đỡ ô văng cố định.

4. Một số mẫu ô văng đẹp

 • Ô văng cửa sổ hình chữ nhật: Đây là một mẫu ô văng đã tồn tại từ rất lâu. Mặc dù không có thiết kế cầu kỳ nhưng lại mang đến cảm giác nhẹ nhàng cho ngôi nhà. Mẫu ô văng này cũng rất dễ thi công
 • Mẫu ô văng cửa sổ mái chéo: Đây cũng là một mẫu ô văng cửa sổ rất được yêu thích. Nó đơn giản nhưng lại có tính nghệ thuật và khả năng che mưa của mẫu ô văng này cũng rất tốt
 • Ô văng cửa sổ hiện đại: Đây là một mẫu ô văng rất tinh tế, xuất hiện cách đây không quá lâu nhưng đã nhanh chóng được sử dụng phổ biến. Nếu các bạn muốn tìm một mẫu ô văng thanh lịch nhưng không kém phần sang trọng và thẩm mỹ thì có thể lựa chọn mẫu ô văng này
 • Ô văng cửa sổ nửa hình tròn: Mẫu ô văng này khá tinh tế, thanh lịch, sẽ góp phần điểm xuyết cho cánh cửa của bạn thêm phần bắt mắt
ô văng cửa
Mẫu ô văng nửa hình tròn
 • Ô văng kiểu kín cửa sổ: Mẫu ô văng này thường bắt gặp ở những căn biệt thự lớn và nhiều tầng. Đường nét thiết kế của mẫu ô văng này khá cứng cáp kết hợp cùng một chút hoa văn để làm nổi bật lên vẻ đẹp tinh tế
 • Ô văng cửa sổ kiểu hoa văn: Ngoài các kiểu đường thẳng, đường cong thì mẫu ô văng này còn có cả những kiểu đường xoăn vừa nhẹ nhàng, mềm mại, tạo cảm giác thoải mái, tinh tế cho ngôi nhà
 • Ô văng hình chữ L: Mẫu ô văng này rất phù hợp với những ngôi nhà mang phong cách hiện đại và mạnh mẽ bởi thiết kế của mẫu ô văn này vừa lịch lãm nhưng không kém phần nhẹ nhàng

Trên đây là giải đáp ô văng là gì cũng như những thông tin khác liên quan đến ô văng mà các bạn nên biết. Hy vọng rằng những thông tin này hữu ích đối với các bạn.

You May Also Like

About the Author: Moneydaily

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *