Nguyên tắc hoạt động của đồng hồ thời trang Quartz, và đồng hồ thời trang cơ

Đồng hồ thời trang Quartz là đồng hồ thời trang máy chạy bằng pin hay còn gọi là đồng hồ thời trang thạch anh. Còn đồng hồ thời trang cơ đo thời gian bằng năng lượng của dây cót, có 2 loại máy cơ phổ biến hiện nay là lên dây cót bằng tay và tự động hóa.

Nếu như bạn là người lần đầu tiên chọn mua đồng hồ thời trang, đã bao giờ bạn cảm thấy bối rối khi đứng trước một số thuật ngữ như “quartz”, “automatic” hay “solar”, “kinetic” chưa? Bạn đã thực sự hiểu được chính xác những khái niệm đó chưa, và vì sao chúng luôn luôn được đề cập đến đầu tiên khi chúng ta chọn mua 1 chiếc đồng hồ thời trang? Nếu là bạn, các bạn sẽ lựa chọn đồng hồ thời trang Quartz hay đồng hồ thời trang cơ?

Hôm nay Moneydaily - Trang Tin Tức Kinh Doanh - Xây Dựng xin giới thiệu đến bạn đọc bài viết dưới . Nhằm giúp các bạn có thêm thông tin hữu ích . Chúc Bạn Ngày Tốt Lành . !Cùng theo dõi ngay cách làm tại video bên dưới nhé:

Không mang vẻ đẹp kinh điển và đẳng cấp như đồng hồ thời trang cơ nhưng đồng hồ thời trang Quartz vẫn đánh gục mọi trái tim của những người dân ưa thưởng thức đồng hồ thời trang. Sự thuần khiết, tinh tế và chính xác của đồng hồ thời trang Quartz đã làm phát triển chóng mặt một cuộc cách mệnh trong nghành nghề sản xuất – tiêu dùng đồng hồ thời trang. Vậy đồng hồ thời trang Quartz là gì? Điều gì đã tạo nên sự sức hút “vô cực” cho chiếc đồng hồ thời trang này?

Bạn biết gì về máy bộ đồng hồ thời trang Quartz và đồng hồ thời trang Cơ?

.

Đồng hồ thời trang Quartz là đồng hồ thời trang máy chạy bằng pin hay còn gọi là đồng hồ thời trang thạch anh. Còn đồng hồ thời trang cơ đo thời gian bằng năng lượng của dây cót, có 2 loại máy cơ phổ biến hiện nay là lên dây cót bằng tay và tự động hóa. Nếu như bạn là người lần đầu tiên chọn mua đồng hồ thời trang, đã bao giờ bạn cảm thấy bối rối khi đứng trước một số thuật ngữ như “quartz”, “automatic” hay “solar”, “kinetic” chưa? Bạn đã thực sự hiểu được chính xác những khái niệm đó chưa, và vì sao chúng luôn luôn được đề cập đến đầu tiên khi chúng ta chọn mua 1 chiếc đồng hồ thời trang? Nếu là bạn, các bạn sẽ lựa chọn đồng hồ thời trang Quartz hay đồng hồ thời trang cơ? Hãy dành một vài phút tìm hiểu trong video của XChannel ngày hôm nay. Và nhớ rằng để lại những phản hồi của tương đối nhiều bạn ngay tại video này để tất cả chúng ta cùng nhau trao đổi về thế giới đồng hồ thời trang. Hãy nhấn Subscribe để không bỏ lỡ bất kì video hấp dẫn nào nhé!

Xem Tiếp  Các loại ánh sáng đèn LED

Đồng hồ thời trang Quartz là gì?

Trước lúc tìm hiểu xem đồng hồ thời trang Quartz là gì thì tất cả chúng ta hãy cùng đến với loại khoáng chất giúp tạo nên sự hoạt động của đồng hồ thời trang này. Quartz là loại khoáng chất phổ biến thứ hai trong thành phần vỏ trái đất. Nó còn tồn tại tên gọi phổ biến hơn là thạch anh. Thạch anh mang tên hóa học là silicon dioxide (SiO2), được tạo thành từ 2 nguyên tố hóa học Silicon và Oxy. Cũng bởi độ phổ biến này mà giá thành sản xuất ra đồng hồ thời trang Quartz khá rẻ.

đồng hồ quartz là gì

Đồng hồ thời trang Quartz có vẻ ngoài tinh tế, đa dạng, giá thành rẻ và độ lệch thời gian thấp

Điểm tuyệt vời khiến thạch anh được sử dụng chế tạo đồng hồ thời trang là nó có tính Piezoelectric – có thể tạo ra dòng điện (hiệu ứng áp điện). Ngoài ra nó cũng là một thiết bị điện áp quần đảo ngược, nó sẽ di chuyển nếu được cung cấp điện. Từ đó, ta có thể hiểu đồng hồ thời trang Quartz là loại đồng hồ thời trang hoạt động dựa trên cơ chế điều động tinh thể thạch anh. Tinh thể dao động lúc đặt trong điện trường, nhờ đó cung cấp năng lượng cho đồng hồ thời trang. Đồng hồ thời trang thạch anh chủ yếu chạy bằng pin.

Sự ra đời của đồng hồ thời trang Quartz

Vào thời gian trong thời gian 1880, Pierre Curie (1859-1906) – chồng của Marie Curie đã khám phá ra hiện tượng lạ áp điện ở tinh thể thạch anh. Sau đó ông tiếp tục nghiên cứu về khả năng đếm thời gian của loại tinh tế này. Dựa theo quan sát, ông thấy rằng thạch anh có khả năng tạo ra điện khi chịu áp lực. Ngược lại khi có dòng điện, thạch anh bị biến dạng và dao động. Những dao động này tạo nên sự hoạt động của đồng hồ thời trang đếm giờ.

Chi tiêu thấp, khả năng đếm giờ chuẩn xác là 2 yếu tố khiến đồng hồ thời trang hoạt động bằng tinh thể thạch anh nhanh chóng được nhiều quốc gia phương Tây nghiên cứu phát triển. Nhưng phải đến thời điểm cuối năm 1960 thì cuộc cách mệnh đồng hồ thời trang Quartz mới chính thức phát triển chóng mặt. Đơn vị tiên phong trong cuộc cách mệnh này đó chính là công ty điện tử Nhật Bản Seiko Group. Vào trong ngày 25/12/1960, Seiko chính thức giới thiệu Astron – chiếc đồng hồ thời trang thạch anh đầu tiên trên thế giới có mức giá 450.000¥.

đồng hồ chạy bằng pin

Astron – chiếc đồng hồ thời trang Quartz đầu tiên trên thế giới

Chiếc đồng hồ thời trang vỏ vàng đắt đỏ này đã khơi dậy làn sóng đầu tiên của kỷ nguyên đồng hồ thời trang thạch anh. Và từ đó, người ta mới biết được đồng hồ thời trang Quartz là gì.

Nguyên tắc hoạt động của đồng hồ thời trang Quartz là gì?

So với đồng hồ thời trang cơ thì kết cấu và nguyên tắc hoạt động của đồng hồ thời trang Quartz đơn giản hơn nhiều. Trong số đó, máy bộ chuyển động của đồng hồ thời trang (watch movement) đó chính là “nguồn sống” giúp cung cấp năng lượng cho những bộ phận của đồng hồ thời trang Quartz. Về cơ bản, đồng hồ thời trang Quartz hoạt động như sau:

Đầu tiên, pin sẽ gửi năng lượng điện qua động cơ đến cho bộ phận vi mạch. Rồi truyền đến bộ phận chứa tinh thể thạch anh.
Tinh thể thạch anh được làm dưới hình dạng chiếc âm thoa. Nó sẽ dao động ở tần số là 32768 lần mỗi giây và tạo ra tín hiệu với tần số chính xác đến bộ vi mạch xử lý.
Sau đó, vi mạch sẽ sử dụng tần số dao động từ thạch anh để tạo ra các xung điện liên tục trong một giây đến động cơ và làm xoay bánh răng.
Chuyển động nhất quán của kim đồng hồ thời trang đó chính là kết quả của xung điện này.

Còn so với dòng đồng hồ thời trang điện tử hiển thị bảng led, động cơ bước và bánh răng được vô hiệu, bảng led sẽ nhận thông số giờ trực tiếp từ bảng mạch điện tử của vi mạch. Khá đơn giản phải không nào?

Giờ thì bạn đã hiểu đồng hồ thời trang Quartz là gì rồi cũng như sự ra đời của chiếc đồng hồ thời trang này rồi chứ? Nếu như khách hàng đang muốn tìm một chiếc đồng hồ thời trang để đeo hàng ngày thì đồng hồ thời trang Quartz là một lựa chọn không tồi đâu nhé!

.

You May Also Like

About the Author: Moneydaily

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *