Ngân sách cơ hội là gì ? ví dụ về ngân sách cơ hội

Khi đối chiếu với các Chuyên Viên tài chính, thuật ngữ “Opportunity Cost” có lẽ không còn là một cụm từ còn xa lạ. Tuy nhiên, nếu so với những người dân không phải là một “nhà tài chính” thực thụ hay mới chỉ bắt đầu kinh doanh, Opportunity Cost là gì sẽ là cụm từ nhiều người thắc mắc. Sau đây sẽ là một vài thông tin về Opportunity Cost cũng như công thức tính ngân sách này mà nhất định bạn không thể bỏ qua.

Opportunity Cost

Hôm nay Moneydaily - Trang Tin Tức Kinh Doanh - Xây Dựng xin giới thiệu đến bạn đọc bài viết dưới . Nhằm giúp các bạn có thêm thông tin hữu ích . Chúc Bạn Ngày Tốt Lành . !Cùng theo dõi ngay cách làm tại video bên dưới nhé:

Opportunity Cost là gì?

Chi phí cơ hội (Opportunity cost) | Quantri.vn

Opportunity Cost là gì?

Opportunity Cost là gì là thắc mắc của không ít người. Thuật ngữ “Opportunity Cost” này được nghe biết từ vào đầu thế kỷ XX tại Áo trong cuốn sách Theorie der gesellschaftlichen Wirtschaft của Friedrich von Wieser. Từ từ, người ta ngày càng đưa ra nhiều ý tưởng khác nhau về ngân sách cơ hội bởi mọi người nhận định rằng thời gian “là vàng là bạc”, nên cơ hội cũng có thể có thể tính “giá trị”.

Xem Tiếp  Traffic website có ý nghĩa như thế nào trong marketing

CHI PHÍ CƠ HỘI TRONG KINH DOANH VÀ CUỘC SỐNG

Định nghĩa về ngân sách cơ hội

Opportunity Cost là một cụm từ tiếng Anh, trong đó Opportunity có nghĩa là “cơ hội” và “cost” là “ngân sách”. Như vậy Opportunity Cost có thể hiểu một cách đơn giản là ngân sách cơ hội. Nhắc đến cụm từ “ngân sách” người ta thường nghĩ ngay đến tiền hoặc một thứ vật chất nào này mà bạn phải chi ra để “mua”, sở hữu một thứ khác. Đa phần hiện nay trong cuộc sống tân tiến người ta tính ngân sách ra tiền.

Tuy nhiên, ngân sách cơ hội có cách hiểu rộng hơn nhiều, không chỉ là vật chất mà còn tồn tại thể là những thứ vô hình dung khác. Và người ta nhận định rằng cơ hội nào thì cũng đều phải đánh đổi bằng một cơ hội khác cả. Từ đó, ngân sách cơ hội cũng là những giá trị hay một điều gì đó bạn phải “đánh đổi” để đã chiếm lĩnh cơ hội nào đó. Thứ để đánh đổi lấy cơ hội ấy có thể là tiền nhưng cũng có thể có thể là những thứ bạn không thể cân đo, đong đếm, ví dụ như một cơ hội khác.

Xem Tiếp  Doanh nghiệp cần làm gì khi có thành viên thoái vốn

Bank Cartoon png download - 2592*2363 - Free Transparent Money ...

Ngân sách cơ hội là việc đánh đổi

Những định nghĩa về ngân sách cơ hội cơ thể khiến bạn khó hiểu. Tuy nhiên, chỉ việc tham khảo và so sánh một vài ví dụ đơn giản, bạn cũng có thể hiểu Opportunity Cost là gì. Đơn giản như bạn thức dậy vào 7 giờ sáng, bạn cũng có thể đi làm việc từ 8 giờ đến 17 giờ, gặp bạn bè, khách hàng, nói những mẩu chuyện thú vị hoặc bạn cũng có thể nhàn rỗi, đi chơi một ngày dài. Nếu khách hàng chọn đi chơi một ngày dài, bạn đã đánh đổi cơ hội thao tác làm việc kia cũng trong cùng 1 khoảng tầm thời gian như nhau.

Công thức tính ngân sách cơ hội

Chi phí cơ hội (Opportunity Cost) là gì? Công thức tính chi phí cơ hội

Công thức tính ngân sách cơ hội ra sao?

Sau thời điểm đã biết Opportunity Cost là gì, một thông tin nữa bạn cũng không thể bỏ qua đó là công thức để tính Opportunity Cost. Thực chất, tính ngân sách cơ hội đó là một cách so sánh để xem cơ hội nào mang đến lợi nhuận, lợi ích nhiều hơn. Từ đó, công thức để tính ngân sách đó là hiệu giữa cơ hội hấp dẫn với cơ hội được chọn. Kết quả này sẽ cho thấy giá trị của cơ hội mà doanh nghiệp lựa chọn là bao nhiêu. Cụ thể:

Xem Tiếp  Hướng dẫn đầu tư chứng khoán từ A-Z

Bạn có một số tiền tiết kiệm ngân sách 1 tỷ đồng và bạn đang sẵn có 2 ý tưởng khác nhau, một là gửi tiền ngân hàng, hai là góp vốn đầu tư kinh doanh cổ phiếu. Với phương án thứ nhất, mức lãi vay bạn nhận về sau một năm là 7%. Trong những lúc phương án thứ hai có thể khiến cho bạn đã chiếm lĩnh 20% lợi tức, cũng trong một năm. Và thực tế, bạn đã lựa chọn phương án thứ nhất – gửi tiền ngân hàng.

Vậy công thức tính ngân sách cơ hội sẽ là 20 – 7 = 13 (%). Từ đây, bạn cũng có thể thấy ngân sách cho cơ hội gửi tiền ngân hàng không chỉ là cơ hội góp vốn đầu tư kinh doanh cổ phiếu mà còn là một mức lợi nhuận 13% của số tiền 100 triệu.

Trên đây là một vài thông tin về Opportunity Cost là gì và công thức để tính ngân sách cơ hội mà bạn nhất định không thể bỏ qua, đặc biệt quan trọng là những người dân kinh doanh. Bỏ túi cho mình những kiến thức về ngân sách cơ hội sẽ khiến cho bạn đã chiếm lĩnh sự lựa chọn đúng đắn và phù hợp.

You May Also Like

About the Author: Moneydaily

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *