Khái niệm về bưu cục các cấp

Sau 4 tháng triển khai, tính đến vào cuối tháng 7/2016, Lớp học “Đổi mới bưu cục và phong cách phục vụ của Giao dịch thanh toán viên” đã hoàn thành việc triển khai tại 62/63 Bưu điện tỉnh, thành phố (Bưu điện thành phố Hồ Chí Minh thực hiện theo lớp học tư vấn của Bưu chính Nhật Bản). Không chỉ sắp xếp khu vực quầy thanh toán giao dịch, một trong những kết quả đáng kể nhất là việc thay đổi phong cách phục vụ và tinh thần thao tác làm việc của thanh toán giao dịch viên đã có sự chuyển biến rất tích cực. Sau lúc được tập huấn và thực hành về phong cách cách phục vụ và trực tiếp tận mắt chứng kiến kết quả sắp xếp, đổi mới bưu cục của đa số đoàn công tác, các thanh toán giao dịch viên đều sở hữu sự biến chuyển, thay đổi về nhận thức, tinh thần và thái độ thao tác làm việc.

Cũng giống như những nghành khác, bưu cục trong khối hệ thống vận chuyển được chia làm nhiều cấp khác nhau. Việc phân chia Lever này sẽ giúp việc quản lý và vận hành giản dị dàng hơn. Vậy có bao nhiêu loại bưu cục các cấp và các bưu cục này được phân biệt ra sao? Về sau là thông tin chi tiết cụ thể giúp đỡ bạn trả lời những thắc mắc này.

Hôm nay Moneydaily - Trang Tin Tức Kinh Doanh - Xây Dựng xin giới thiệu đến bạn đọc bài viết dưới . Nhằm giúp các bạn có thêm thông tin hữu ích . Chúc Bạn Ngày Tốt Lành . !Cùng theo dõi ngay cách làm tại video bên dưới nhé:

Lớp học “Đổi mới bưu cục và phong cách phục vụ của Giao dịch thanh toán viên”

Sau 4 tháng triển khai, tính đến vào cuối tháng 7/2016, Lớp học “Đổi mới bưu cục và phong cách phục vụ của Giao dịch thanh toán viên” đã hoàn thành việc triển khai tại 62/63 Bưu điện tỉnh, thành phố (Bưu điện thành phố Hồ Chí Minh thực hiện theo lớp học tư vấn của Bưu chính Nhật Bản). Không chỉ sắp xếp khu vực quầy thanh toán giao dịch, một trong những kết quả đáng kể nhất là việc thay đổi phong cách phục vụ và tinh thần thao tác làm việc của thanh toán giao dịch viên đã có sự chuyển biến rất tích cực. Sau lúc được tập huấn và thực hành về phong cách cách phục vụ và trực tiếp tận mắt chứng kiến kết quả sắp xếp, đổi mới bưu cục của đa số đoàn công tác, các thanh toán giao dịch viên đều sở hữu sự biến chuyển, thay đổi về nhận thức, tinh thần và thái độ thao tác làm việc. Mặc dù thời gian thực hiện Lớp học “Đổi mới bưu cục và phong cách phục vụ của Giao dịch thanh toán viên” không nhiều, hầu hết các đoàn công tác đều triển khai vào các ngày thứ 7, Chủ nhật, tuy nhiên việc tổ chức sắp xếp bưu cục thanh toán giao dịch, bưu cục khai thác vẫn luôn đạt kết quả chất lượng cao. Các bưu cục khai thác đều được sắp xếp, tổ chức lại, mặt bằng được tận dụng tối đa để phục vụ cho hoạt động khai thác. Nguyên tắc khai thác đứng, khai thác bưu gửi trên bàn, bưu gửi phải để vào rổ/ giá/ ô chia đã được đảm bảo. Thời gian khai thác, khớp kết nối đường thư cấp 1 với đường thư cấp 2 cũng được đảm bảo. Ngoài ra các bưu cục phát cũng được sắp xếp lại ngăn nắp, gọn gàng. Các bàn máy tính đều được bố trí áp sát tường, các giá, ô chia được sắp xếp, bố trí lại để tạo không gian giữa bưu cục, phục vụ khai thác của bưu tá. Theo Tổng giám đốc Phạm Anh Tuấn, đây là những kết quả rất đáng để khích lệ, tuy nhiên để duy trì và phát huy hiệu quả của lớp học, thời gian tới Lãnh đạo Tổng công ty cùng 7 đoàn công tác cũng như các đơn vị cần triển khai nhiều biện pháp để việc đổi mới được thường xuyên, liên tục, tạo thành thói quen so với từng cán bộ, công nhân viên, thanh toán giao dịch viên. Tránh việc các đơn vị chỉ thực hiện khi có sự thúc đẩy của Tổng công ty và không tự giác duy trì, thực hiện. Đặc biệt quan trọng Tổng công ty sẽ sớm góp vốn đầu tư thêm các loại công cụ, dụng cụ sản xuất, đảm bảo nâng cao chất lượng sản phẩm và hiệu quả công việc trong từng quy trình..

Xem Thêm

Xem Tiếp  Top các ứng dụng giao hàng tốt nhất hiện nay

Khái niệm bưu cục các cấp

Trong một khối hệ thống vận chuyển sẽ có được sự hỗ trợ của đa số bưu cục. Tùy vào quy mô hoạt động và chức năng của bưu điện mà bưu cục được mở ra với số lượng tương ứng. Mỗi bưu cục là một yếu tố quan trọng giúp tăng nhanh chức năng của bưu điện nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu của khách hàng. Về cơ bản, bưu cục được chia thành cấp 1, cấp 2 và cấp 3.

phân biệt các loại bưu cục

Việc hiểu khái niệm các loại bưu cục sẽ giúp đỡ bạn có lựa chọn phù hợp

Bưu cục cấp 1

Bưu cục cấp một là loại bưu cục có nhiều chức năng nhất. Bưu cục cấp 1 được hình thành tại trung tâm tỉnh/ thành phố, chịu trách nhiệm khai thác bưu gửi nội tỉnh, thành phố hoặc khu vực. Tùy theo quy mô và nhu cầu sử dụng mà bưu cục sẽ tiến hành tổ chức với số lượng nhất định để đáp ứng người dùng.

Tại bưu cục cấp 1, khối hệ thống nhân sự và trang thiết bị được trang bị đầy đủ nhằm phục vụ tất cả chức năng mà loại bưu cục này mang lại.

Bưu cục cấp 2

Bưu cục cấp 2 được hình thành tại trung tâm quận/ huyện, chịu trách nhiệm khai thác bưu gửi nội quận/ huyện. Cũng giống như bưu cục cấp 1, số lượng bưu cục cấp 2 cũng được quyết định phụ thuộc vào tình hình sử dụng dịch vụ của đa số khu vực này. Do phạm vi quản lý thấp hơn nên bưu cục cấp 2 chỉ đảm nhiệm một số chức năng thuộc phạm vi quận/ huyện. Tuy nhiên nó đã và đang đáp ứng được những nhu cầu tối thiểu của người dùng tại khu vực này.

Bưu cục cấp 3

Bưu cục cấp 3 được hình thành tại những cụm người dân và chịu trách nhiệm khai thác bưu gửi tại những cụm dân cư này. Bưu cục cấp 3 có quy mô nhỏ và vừa nên chức năng còn tương đối hạn chế, các dịch vụ được cung cấp không nhiều. Tuy nhiên, nếu như bạn muốn sử dụng các dịch vụ cấp cao hơn nữa thì vẫn có thể gửi yêu cầu tại bưu cục cấp 3. Họ sẽ phụ trách tiếp nhận và chuyển lên cấp quản lý cao hơn nữa để thực hiện dịch vụ mà bạn yêu cầu.

Dịch Vụ Thương Mại cấp 3 là đơn vị tổ chức căn bản nhất. Ngoài một số dịch vụ cơ bản tại cụm dân cư thì nó còn tồn tại nhiệm vụ hỗ trợ, giảm tải cho bưu cục cao hơn nữa. Không chỉ có vậy, dưới bưu cục cấp 3 thì còn tồn tại các cấp nhỏ hơn. Đó là vấn đề bưu điện – văn hóa truyền thống xã, đại lý bưu điện, kiot, thùng thư công cộng độc lập. Những điểm này cũng đều có một số chức năng nhất định và giúp đỡ bạn gửi yêu cầu lên các bưu cục cấp trên.

Có thể thấy, việc phân chia ra bưu cục các cấp là hoàn toàn cần thiết. Việc này sẽ không những tăng cường thêm chất lượng sản phẩm phục vụ mà còn giản dị dàng hơn trong quá trình kiểm soát phải không nào?

Phân biệt bưu cục các cấp

Để phân biệt thì ta có thể dựa trên khái niệm đã đưa trên. Từ đó, có một số tiêu chí cơ bản giúp việc phân biệt trở nên giản dị dàng hơn. Đó là:

bưu cục các cấp

Các loại bưu cục được phân biệt dựa theo nhiều tiêu chí khác nhau

Quy mô: Theo thứ tự, quy mô bưu cục cấp một là lớn số 1, sau đó đến cấp 2 và cấp 3.
Mạng vận chuyển: Mạng đường thư cấp 1 thực hiện vận chuyển giữa các trung tâm khai thác vùng với những trung tâm khai thác tỉnh. Mạng cấp 2 thực hiện vận chuyển giữa các trung tâm khai thác tỉnh và các huyện. Còn mạng đường thư cấp 3 chịu trách nhiệm khai thác giữa các huyện và các cụm dân cư.
Dịch Vụ Thương Mại: Bưu cục cấp 1 có dịch vụ đa dạng nhất. Càng về dưới thì những bưu cục càng có ít dịch vụ và đảm nhiệm ít chức năng hơn.
Cơ sở vật chất: Tùy theo quy mô và chức năng mà bưu cục sẽ tiến hành trang bị cơ sở vật chất, nhân sự cho phù hợp.

Từ đó, việc phân biệt bưu cục các cấp thật giản dị dàng phải không nào? Tùy theo nhu cầu và dịch vụ cần dùng mà bạn nên chọn loại bưu cục cho phù hợp nhé!

.

.

.

You May Also Like

About the Author: Moneydaily

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *