Khái niệm và đặc điểm của doanh nghiệp FDI

Nhiều quốc gia hiện nay rất chú trọng việc huy động và dùng nguồn vốn đầu tư nước ngoài (FDI) để nâng cao nền kinh tế trong nước. Vậy FDI là gì? Vì sao FDI có thể thúc đẩy kinh tế phát triển? Các doanh nghiệp FDI bao gồm những hình thức nào?

Lý thuyết cơ bản về FDI và FPI thuyết trình môn Kinh tế quốc tế

Hôm nay Moneydaily - Trang Tin Tức Kinh Doanh - Xây Dựng xin giới thiệu đến bạn đọc bài viết dưới . Nhằm giúp các bạn có thêm thông tin hữu ích . Chúc Bạn Ngày Tốt Lành . !Cùng theo dõi ngay cách làm tại video bên dưới nhé:

FDI là gì?

FDI là gì? vai trò của FDI? Gọi 0968.29.33.66FDI là gì? Vì sao chúng ta cần hình thức này?

Đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI (Foreign Direct Investment) là khoản đầu tư được công ty hoặc cá nhân của một quốc gia thực hiện ở một quốc gia khác. Hình thức đầu tư dài hạn này được thực hiện bằng cách thiết lập cơ sở kinh doanh, nhà xưởng sản xuất nhằm đạt lợi ích kinh doanh và nắm quyền quản lý.

Vậy đối với Tổ chức Thương mại Thế giới thì FDI là gì? FDI (đầu tư trực tiếp nước ngoài) diễn ra khi một nhà đầu tư của một nước (nước chủ đầu tư) có tài sản ở nước khác (nước thu hút đầu tư). Đồng thời nhà đầu tư phải có quyền quản lý tài sản đó.

Xem Tiếp  Grab là gì? Ứng dụng Grab cung cấp các dịch vụ ra sao?

Nói một cách đơn giản, FDI chính là chỉ hoạt động kinh doanh hoặc mua tài sản kinh doanh ở nước ngoài của một nhà đầu tư. Bao gồm quyền sở hữu hoặc kiểm soát lợi ích ở một công ty nước ngoài.

Hầu hết các trường hợp cả nhà đầu tư và tài sản thuộc bên chủ đầu tư quản lý ở nước ngoài đều là các cơ sở kinh doanh. Đối với trường hợp này, nhà đầu tư sẽ được gọi là công ty mẹ, tài sản quản lý là công ty con hoặc chi nhánh công ty.

Đặc điểm của FDI là gì?

Ưu điểm của FDI

FDI mang nhiều đặc điểm có lợi cho nền kinh tế nước được đầu tư

Mục đích hàng đầu của FDI là gì? Đó chính là mang lại lợi nhuận cao cho nhà đầu tư. Do đó FDI được xem là hình thức đầu tư có hiệu quả kinh tế rất lớn trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay.

Muốn thu hút đầu tư, các quốc gia được đầu tư cần có hành lang pháp lý rõ ràng. Thu nhập mà chủ đầu tư nhận chỉ là thu nhập kinh doanh, không phải lợi tức. Điều này có nghĩa thu nhập sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào kết quả kinh doanh.

Chủ đầu tư có quyền tự quyết định nhiều vấn đề: đầu tư, sản xuất kinh doanh, chịu trách nhiệm tiền lỗ – lãi. Ngoài ra họ cũng được tự do chọn hình thức và lĩnh vực đầu tư. Điều này giúp nhà đầu tư có thể thu lợi nhuận tối đa.

Xem Tiếp  CEO là gì ? Ý nghĩa của CEO

Chủ đầu tư muốn kiểm soát doanh nghiệp được đầu tư thì cần góp đủ số vốn tối thiểu tùy thuộc quy định mỗi quốc gia. FDI thường được thực hiện bằng hình thức xây mới hoặc mua lại 1 phần hoặc toàn bộ doanh nghiệp đang hoạt động.

Doanh nghiệp FDI là gì?

Ngoài việc hiểu được FDI là gì, chúng ta cần phải biết thêm về một định nghĩa khác: Doanh nghiệp FDI. Hiện nay có rất nhiều định nghĩa và góc nhìn khác nhau về doanh nghiệp FDI.

Theo luật đầu tư của Việt Nam 2005 thì doanh nghiệp FDI được định nghĩa là bao gồm các doanh nghiệp do nhà đầu tư nước ngoài thành lập.Mục đích thực hiện hoạt động đầu tư ở Việt Nam. Hoặc các doanh nghiệp Việt Nam do nhà đầu tư nước ngoài sáp nhập, mua cổ phần hoặc mua lại để kinh doanh.

Nói một cách đơn giản, một doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và sử dụng nguồn vốn này để hoạt động kinh doanh thì gọi là doanh nghiệp FDI. Hiện nay doanh nghiệp FDI được chia thành:

  • Doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài.
  • Doanh nghiệp liên doanh giữa nước ngoài và các đối tác trong nước.

Trong thời đại kinh tế hội nhập, doanh nghiệp FDI trở thành loại hình khá phổ biến trên thế giới gồm cả Việt Nam. Việt Nam cũng nhờ loại hình này mà tích lũy được nhiều công nghệ hiện đại đặc biệt là trong lĩnh vực hóa chất, khai thác dầu khí, điện tử và viễn thông.

Vai trò của doanh nghiệp FDI

Nâng cao tính cạnh tranh của các doanh nghiệp trong nước

Nhà đầu tư nước ngoài trực tiếp điều hành và quản lý vốn nên quản lý vô cùng chuyên nghiệp, đảm bảo tính trách nhiệm cao và nguồn vốn sử dụng hiệu quả. Mô hình hoạt động của FDI giúp chủ đầu tư dễ dàng mở rộng quy mô sản xuất, khai thác lợi thế kinh tế của quốc gia được đầu tư.

Xem Tiếp  Có nên vay tín chấp? Những điều cần biết về vay tín chấp

Các doanh nghiệp FDI có cơ hội nâng cao năng suất, giảm giá sản phẩm phù hợp túi tiền người dùng. Hình thức đầu tư FDI giúp doanh nghiệp nước ngoài tránh được hàng rào bảo hộ và phí mậu dịch của nước được đầu tư. Định vị vai trò và đóng góp của doanh nghiệp FDI trong phát triển ...

Bằng hình thức hợp tác với doanh nghiệp nước ngoài, doanh nghiệp FDI có thể tiếp nhận công nghệ hiện đại và kinh nghiệm kinh doanh của chủ đầu tư. Đời sống người dân được cải thiện vì có nhiều cơ hội làm việc, tăng trưởng kinh tế và kim ngạch xuất khẩu. Các doanh nghiệp trong nước có động lực nâng cao tính cạnh tranh, đẩy mạnh năng lực kinh doanh, cải tiến công nghệ.

Với những kiến thức cơ bản về FDI là gì và tìm hiểu các doanh nghiệp FDI, bạn sẽ thấy nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài là hình thức đầu tư cực kỳ hiệu quả. FDI vừa là thách thức nhưng cũng là động lực giúp doanh nghiệp trong nước đổi mới và cải tiến chất lượng sản phẩm. Đồng thời học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm từ các doanh nghiệp nước ngoài.

You May Also Like

About the Author: Moneydaily

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *