IRR là gì ? và tầm quan trọng trong nghành nghề dịch vụ tài chính

IRR là một thuật ngữ quan trọng trong nghành nghề dịch vụ Tài chính – Quản trị kinh doanh. Việc nắm bắt và áp dụng những kiến thức liên quan đến IRR vào trong kinh doanh là vô cùng cần thiết để điều hành những hoạt động của công ty, doanh nghiệp một cách tốt nhất. Vậy IRR là gì?

[ACCA F9 IRR] 2.5. Cách áp dụng Phương pháp IRR

Hôm nay Moneydaily - Trang Tin Tức Kinh Doanh - Xây Dựng xin giới thiệu đến bạn đọc bài viết dưới . Nhằm giúp các bạn có thêm thông tin hữu ích . Chúc Bạn Ngày Tốt Lành . !Cùng theo dõi ngay cách làm tại video bên dưới nhé:

IRR là gì?

IRR là viết tắt của Internal Rate of Return có nghĩa là tỷ lệ hoàn vốn nội bộ. Đây là tỷ lệ chiết khấu khiến giá trị hiện tại ròng (NPV) của tất cả những dòng tiền gồm có cả âm và dương trong một góp vốn đầu tư hoặc dự án cụ thể bằng không. Nói một cách đơn giản hơn, số vốn liếng ban đầu chính bằng giá trị hiện tại của dòng tiền trong tương lai

IRR thường được sử dụng để nhận định mức độ sinh lời của một số vốn liếng. Trường hợp IRR to ra thêm hoặc bằng ngân sách vốn thì dự án sẽ tiến hành nhận định là một số vốn liếng tiềm năng. Tỷ lệ hoàn vốn nội bộ của một dự án càng cao thì mong muốn thực hiện dự án càng tăng lên.

Xem Tiếp  Chỉ số giá tiêu dùng CPI là gì ? Ý nghĩa và cách xây dựng

Vậy thì vai trò của IRR là gì? IRR được vận dụng rất nhiều trong các dự án kinh doanh. Nếu như tỷ lệ hoàn vốn nội bộ to ra thêm nhiều khi so sánh với ngân sách vốn hay một tỷ lệ hoàn vốn tối thiểu thì số vốn liếng được nhìn nhận là đem lại lợi ích về tài chính.

IRR là gì?

IRR là gì?

Công thức tính IRR là gì?

Công thức tính IRR được dựa trên cùng một công thức giống như công thức tính giá trị hiện tại ròng NPV. Cụ thể, công thức tính IRR như sau:

Công thức tính IRRCông thức tính IRR

Trong số đó:

  • t là thời gian tính dòng tiền
  • n là tổng thời gian thực hiện dự án
  • r là tỷ lệ chiết khấu
  • Ct là dòng tiền thuần tại thời gian t
  • C0 là ngân sách ban đầu để thực hiện dự án

Như vậy, với công thức trên, ta có thể suy ra hai tiêu chí quyết định cho một số vốn liếng hay một dự án.

  • Nếu IRR mạnh hơn ngân sách vốn, chấp thuận dự án.
  • Nếu IRR thấp hơn ngân sách vốn, từ chối dự án.
Xem Tiếp  Grab là gì? Ứng dụng Grab cung cấp các dịch vụ ra sao?

Ưu điểm của IRR là gì?

Từ những điều đã được đề cập ở trên, ta có thể thấy rằng IRR có ý nghĩa rất lớn và rất quan trọng. Những ưu điểm mấu chốt mà IRR mang lại là:

  • Thuận tiện dàng tính toán do không phụ thuộc vào ngân sách vốn
  • Thuận lợi để so sánh cơ hội góp vốn đầu tư do khả năng sinh lời được tính theo tỷ số %
  • Đã cho chúng ta biết lãi vay tối đa của dự án

IRR là gì ? Cách tính chỉ số IRR và Mối quan hệ NPV với IRRƯu điểm của IRR là gì?

Hạn chế của IRR là gì?

Có thể nhận thấy rằng IRR là một công cụ rất hữu hiệu và trở thành một trong những số liệu địa thế căn cứ quan trọng trong việc tính toán lợi ích tài chính của một số vốn liếng hay dự án. Mặc dù việc tính toán IRR khá đơn giản nhưng lại mất khá nhiều thời gian.

Một trong những hạn chế của IRR đó là nó có thể gây ra hiểu nhầm. Cụ thể, một dự án hoàn toàn có thể có IRR thấp nhưng lại sở hữu NPV cao, điều này phụ thuộc vào ngân sách góp vốn đầu tư của từng dự án. Do này mà IRR rất dễ dàng gây ra cách hiểu sai lệch khi nó đứng một mình.

Hạn chế tiếp theo của IRR đó là lúc sử dụng số liệu IRR để so sánh với những dự án khác nhau có thời gian khác nhau. Nói cách khác, có thể một dự án với thời gian ngắn nhưng lại sở hữu một tỷ lệ hoàn vốn nội bộ cao. Từ đó người chủ doanh nghiệp, chủ góp vốn đầu tư tưởng rằng đó là một món hời. Nhưng sự thật đó là nó hoàn toàn có thể có mức giá trị hiện tại ròng thấp. Ngược lại, một dự án dài hạn có thể có một tỷ lệ hoàn vốn nội bộ thấp nhưng lại hoàn toàn có khả năng đem lại một khoản lợi nhuận ổn định theo thời gian.

Xem Tiếp  Cách phân loại đồng hồ thời trang Chronograph

Một hạn chế khác của tỷ lệ hoàn vốn nội bộ đó đây là đôi khi nó có thể không phản ánh đúng lợi nhuận cũng như ngân sách chi ra cho một số vốn liếng hay một dự án nào đó. Điều này là bởi vì theo định nghĩa, IRR mặc nhiên giả định mọi dòng tiền dương sẽ tiến hành tái góp vốn đầu tư và có cùng tỷ lệ với dự án. Nhưng trên thực tế lại không hoàn toàn như vậy.

Kiến thức Tài chính] IRR là gì? Khái niệm Tỷ lệ hoàn vốn nội bộHạn chế của IRR là gì?

Trên đây là những thông tin đầy đủ và chính xác nhất xoay quanh vấn đề IRR là gì. Mong rằng với những chia sẻ này bạn đọc có thể vận dụng triệt để IRR trong công việc kinh doanh của mình.

You May Also Like

About the Author: Moneydaily

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *