BỎ BẰNG ĐẠI HỌC, CHÀNG CỬ NHÂN MỞ QUÁN BÚN RIÊU ĐẮT KHÁCH

20140625204104-bo-bang-dai-hoc--chang-cu-nhan-mo-quan-bun-rieu-dat-khach-moneydaily-f-642x290

Chỉ sau 6 tháng kinh doanh, chàng trai khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng đã là chủ của một cửa hàng bún riêu đắt khách ngay trung tâm thành phố. Cách đây gần 2 năm khi còn là một nhân viên văn phòng, anh Trần Hữu Trí đã bắt đầu ấp ủ dự định kinh doanh của riêng mình. Hơn một năm sau, anh khiến không ít người thân, bạn bè ngỡ ngàng khi quyết định từ bỏ công việc đang phát triển để bắt tay vào khai trương quán bún riêu nằm ngay trung tâm thành phố.

Kinh nghiệm kinh doanh của anh gần như bằng không bởi đã dành gần 8 năm để theo đuổi, nghiên cứu Sinh học Chàng trai 8x quyết định bỏ việc văn phòng để theo đuổi niềm đam mê thật sự của mình.- Ảnh: NVCC. Trước đây, Hữu Trí từng là học sinh chuyên Sinh trường Phổ Thông Năng Khiếu. Lên Đại học, anh tiếp tục chọn chuyên ngành Vi sinh – Sinh hóa của ĐH Khoa học Tự nhiên để nghiên cứu.

Sau khi tốt nghiệp với tấm bằng loại khá vào năm 2010, anh quyết định không làm việc trong lĩnh vực này do nhận ra niềm yêu thích thật sự của mình là những công việc liên quan đến phát triển con người. Trước khi chuyển sang kinh doanh, anh từng làm việc tại hai công ty chuyên về đào tạo kỹ năng sống cho HSSV. Mức lương của anh khi làm việc chính thức là 7 triệu đồng. Khi được hỏi liệu có phải anh từ bỏ ngành sinh học do không tìm được công việc thích hợp, anh tự tin cho biết với nền tảng kiến thức chuyên ngành vững chắc cùng vốn ngoại ngữ khá của mình thì để có một công việc ưng ý là điều không khó. “Mình rất thích Sinh học và từng gắn bó khá lâu với ngành này.20140625204039-bo-bang-dai-hoc--chang-cu-nhan-mo-quan-bun-rieu-dat-khach-moneydaily-1

Tuy nhiên, càng về sau này khi hiểu rõ bản thân nhiều hơn, mình nhận ra rằng Sinh học có thể là một nghề nhưng không phải là nghiệp để theo đuổi suốt đời. Nhiều người cũng tiếc cho tấm bằng Đai học và công sức nghiên cứu mình đã bỏ ra, nhưng mình thà tiếc 4 năm trong quá khứ còn hơn sẽ ngậm ngùi tiếc nuối trong suốt 40 năm sau”, anh chia sẻ. Anh quán xuyến mọi công việc trong quán từ khâu chuẩn bị nguyên liệu, chế biến, thanh toán đến quản lý nhân viên.-  Ảnh: Đồng Diệp Huyền. Nối nghiệp bún riêu từ gánh bún của mẹ Chàng trai này thú nhận dự định bán bún riêu của mình khá mạo hiểm do chưa biết rõ hiệu quả ra sao. Tuy nhiên, sau khi tính toán kĩ lưỡng, chuẩn bị kế hoạch, anh quyết định khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng.

Anh thuyết phục những mối quan hệ thân thiết như người thân, bạn bè giúp đỡ huy động vốn dù không ít người tỏ ra ngờ vực vào khả năng thành công của một chàng trai chưa từng có kinh nghiệm kinh doanh. Trí chọn mở quán bún riêu bởi đây là một trong những sản phẩm anh có nhiều kinh nghiệm nhất do từng phụ việc cho mẹ mình ở gánh bún lề đường đã có “tuổi thọ” hơn chục năm. Nhận thấy quán bún của gia đình được nhiều khách hàng ưa thích, anh nuôi ý tưởng tiếp tục gánh bún này. Anh dành nhiều thời gian để quan sát, học hỏi quy trình nấu bún của mẹ và cân đong nguyên liệu để sáng tạo nên bí quyết riêng. Trí chia sẻ, với bí quyết mới, mẹ của Trí cũng tấm tắc nghen ngon và hai mẹ con đã học hỏi lẫn nhau để có thể hoàn thiện phần nước lèo. Bạn bè của Hữu Trí cũng bất ngờ với quyết định bỏ bằng Đại học để đi kinh doanh của anh chàng do Trí ngày trước học khá giỏi, đều tất cả các môn. Song, đa số bạn bè đều ủng hộ anh theo đuổi ước mơ của mình. Sau khi chọn được địa điểm, thi công mặt bằng, mua sắm vật dụng và khai trương quán thì những khó khăn lại tiếp tục bủa vây anh. Do chưa thành thạo nên anh mất khá nhiều thời gian cho mỗi lần chuẩn bị nguyên liệu, nước lèo; công việc quay cuồng, không người thay thế cũng khiến thể lực của anh giảm sút rõ rệt…

20140625204104-bo-bang-dai-hoc--chang-cu-nhan-mo-quan-bun-rieu-dat-khach-moneydaily-f-642x290

Tuy nhiên, nhờ những kinh nghiệm tích lũy sau mỗi lần trải qua khó khăn đã dần giúp anh điều hòa, quán xuyến được mọi thứ. Hữu Trí đang là chủ của một quán bún riêu trên đường Cô Giang (quận 1). Quán mở cửa từ 15h đến 23h hằng ngày.- Ảnh: Đồng Diệp Huyền. Trí cho biết, hiện công việc kinh doanh của anh đang phát triển tốt. Kể từ ngày khai trương đến nay, quán chưa từng rơi vào tình trạng “khủng hoảng tài chính” và lượng khách trung bình ước tính đã tăng gấp 2 lần. Trong đó, không ít người đã trở thành khách hàng trung thành, lui tới quán đều đặn nhiều lần trong tuần. Một số khách hàng cũ của mẹ đã khen bún riêu của con trai nấu có phần khá hơn mẹ một chút khiến chàng trai này sướng rơn. Mục tiêu của anh trong 5 năm tiếp theo là sẽ phát triển, mở rộng thêm 6-7 chi nhánh trong khu vực thành phố. Cuộc sống của Trí thay đổi khá nhiều từ sau khi trở thành ông chủ quán bún riêu. Mỗi ngày Trí đều dậy sớm đi chợ chọn nguyên liệu và tự tay nấu nước lèo. Bắt đầu từ 14h, anh dọn quán chuẩn bị bán đến tối mịt. Các khách hàng của Trí đã quá quen thuộc với hình ảnh ông chủ đứng bán bún riêu, liên tục mỉm cười với khách hàng và luôn nhỏ nhẹ với nhân viên. Bận rộn từ sáng đến tối, thời gian dành cho gia đình, bạn bè bị thu hẹp lại và sức khỏe cũng không tốt như trước. Bù lại, anh thu được nhiều điều bổ ích từ công việc kinh doanh như rèn tính khả năng tự lập, dày dạn và quyết đoán trong cả suy nghĩ lẫn hành động. Món bún của Trí được nhiều khách hàng đánh giá là khá hơn cả mẹ nấu hồi xưa.- Ảnh: NVCC.

Đôi lúc Trí cảm thấy chạnh lòng khi công việc hiện tại khiến anh không có nhiều thời gian thư giãn như bạn bè. Thế nhưng, do xác định phải tự xây dựng con đường của riêng mình nên anh luôn nghĩ đến thành quả để cố gắng, không lung lay và lo ngại trước dư luận. Chia sẻ về khái niệm thành công, anh tâm sự: “Một người được gọi là thành công chỉ khi cảm thấy hài lòng ở cả bốn yếu tố là tài chính-sự nghiệp, tinh thần-trí tuệ, sức khỏe và các mối quan hệ xã hội”. Lý lịch trích chéo Tên đầy đủ: Trần Hữu Trí D.O.B: 31/10/1988 Tốt nghiệp ngành Vi sinh – Sinh hóa – ĐH KHTN TP.HCM Sở thích: Đọc sách, chơi thể thao… Đồng Diệp Huyền Theo iOne Bạn thấy nội dung trên?

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *