Doanh nghiệp cần làm gì khi có thành viên thoái vốn

Vốn là một trong những tiền đề cơ bản nhất để quá trình hoạt động kinh doanh của một doanh nghiệp được diễn ra. Tất cả các vấn đề xoay quanh vốn đều được xem là quan trọng và có sức ảnh hưởng lớn đến sự tồn vong và phát triển của doanh nghiệp. Từ việc góp vốn, huy động vốn, thay đổi cho đến thoái vốn,…. tất cả đều có những tác động nhất định. Trong đó thoái vốn là một trong những vấn đề gây nên sự ảnh hưởng sâu rộng đến chính doanh nghiệp.

Thoái vốn là một thuật ngữ rất phổ biến trong lĩnh vực kinh doanh. Nói đơn giản thì đây là việc các nhà đầu tư hay cá nhân muốn rút vốn đầu tư của mình khỏi một lĩnh vực nào đó. Nghe đến đây thì có thể rất nhiều người sẽ hoang mang và sợ tình trạng thoái vốn xảy ra. Thế nhưng, thoái vốn có thật sự chỉ là như thế hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn xem bản chất của thoái vốn là gì và cách xử lý khi bị thoái vốn bạn nhé!

Hôm nay Moneydaily - Trang Tin Tức Kinh Doanh - Xây Dựng xin giới thiệu đến bạn đọc bài viết dưới . Nhằm giúp các bạn có thêm thông tin hữu ích . Chúc Bạn Ngày Tốt Lành . !Cùng theo dõi ngay cách làm tại video bên dưới nhé:

Thoái vốn doanh nghiệp nhà nước

Xem Thêm

Xem Tiếp  Thu nhập ròng là gì ? tầm quan trọng của thu nhập ròng trong đầu tư

Thoái vốn là gì?

Thoái vốn (Divestment) là việc giảm một số loại tài sản cho các mục tiêu tài chính, chính trị, đạo đức… hiện có của một công ty. Thoái vốn là một hình thức rất phổ biến trong đầu tư, khi mà các nhà đầu tư hay cá nhân muốn rút vốn đầu tư của mình. Đây có thể là một phần của chiến lược cơ cấu công ty, có thể là nghị sự chính trị hoặc cũng có thể là do áp lực xã hội. Nói chung, việc thoái vốn là do rất nhiều nguyên do khác nhau. Tùy vào những nguyên do cụ thể mà doanh nghiệp sẽ có phương hướng giải quyết phù hợp.

thoái vốn là gì

Thoái vốn là tình trạng rất phổ biến trong lĩnh vực kinh tế

Hiểu được thoái vốn là gì, bạn sẽ thấy nó chỉ là một hiện tượng kinh tế hết sức bình thường. Tất nhiên nó cũng gây ra nhiều phiền toái cho doanh nghiệp chủ quản. Tuy nhiên trong một số trường hợp xử lý tốt, thoái vốn sẽ là cơ hội để các doanh nghiệp “thay máu” hiệu quả đấy.

Lý do khiến các doanh nghiệp thoái vốn

Như đã phân tích ở trên, việc thoái vốn chưa hẳn đã là xấu. Bởi nó diễn ra dựa trên nhiều yếu tố khác nhau, chủ động có mà bị động cũng có. Vậy những nguyên nhân khiến doanh nghiệp thoái vốn là gì?

  • Doanh nghiệp chủ động thoái vốn để tập trung vào hoạt động cốt lõi của công ty. Bằng việc loại bỏ các lĩnh vực dư thừa, họ sẽ có nhiều tài nguyên hơn để phát triển mảng kinh doanh chính.
  • Việc thoái vốn giúp tạo cho doanh nghiệp một nguồn vốn nhất định thông qua việc bán tài sản, cổ phần,…
  • Nếu nhận thấy việc kinh doanh không hiệu quả, các nhà đầu tư sẽ muốn thoái vốn để đảm bảo lợi ích cho mình.
  • Tổng giá trị thanh lý tài sản cá nhân của một công ty vượt quá giá trị thị trường của tài sản kết hợp của công ty. Điều này khuyến khích các công ty bán bớt những gì sẽ có giá trị hơn khi thanh lý so với khi được giữ lại.
  • Thoái vốn do áp lực từ xã hội, chính trị, cổ đông…
Xem Tiếp  Tài liệu về thị trường chứng khoán phi tập trung OTC

rút vốnViệc thoái vốn có thể xảy ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau

Cần làm gì khi bị thoái vốn?

Việc thoái vốn, dù muốn hay không thì nó cũng sẽ có những ảnh hưởng nhất định trong nội bộ doanh nghiệp. Để khắc phục sự bất ổn đó, doanh nghiệp cần:

  1. Công bố thông tin kịp thời: Khi xảy ra thoái vốn, nội bộ công ty sẽ có tâm lý tiêu cực. Do đó, doanh nghiệp nên chọn cách công bố để cùng tìm ra hướng giải quyết và kế hoạch cụ thể để ổn định lại tình hình công ty.
  2. Chủ động tìm hiểu: Đối với hầu hết các tổ chức đầu tư, vấn đề thoái vốn luôn nằm trong kế hoạch. Chủ doanh nghiệp cần chủ động tìm hiểu các tác nhân có thể gây thoái vốn để xử lý và khắc phục kịp thời.
  3. Tìm đối tác mới: Trường hợp cổ đông chiến lược thoái vốn qua hình thức bán cổ phần cho đối tác khác, doanh nghiệp có thuận lợi là không phải tìm đối tác thay thế. Tuy nhiên, dù thế nào thì doanh nghiệp cũng cần phải tìm hiểu kỹ về đối tác mới này để có kế hoạch hợp tác phù hợp.
  4. Có kế hoạch phân phối lại vốn: Phân bổ lại vốn là rất quan trọng. Việc chủ động vạch ra một chiến lược cụ thể sẽ giúp công ty có kế hoạch tăng vốn hay đầu tư hiệu quả.
  5. Tập trung quản lý kinh doanh: Đây là lúc bạn cần tập trung vào lĩnh vực chủ lực. Một là để ổn định lại công ty và hai là để thu hút các nhà đầu tư mới.
Xem Tiếp  Địa chỉ Bưu Điện tại Quận 4 Sài Gòn

Sau khi biết được việc cần làm sau khi bị thoái vốn là gì thì bạn hãy lập tức triển khai và áp dụng để giảm mức tổn thất xuống tối thiểu nhé!

You May Also Like

About the Author: Moneydaily

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *