Định nghĩa và khái niệm về trái phiếu.

Trái phiếu là một loại chứng khoán quy định nghĩa vụ của người phát hành (người vay tiền) phải trả cho người nắm giữ chứng khoán (người cho vay) một khoản tiền xác định, thường là trong những khoảng thời gian cụ thể, và phải hoàn trả khoản cho vay ban đầu khi nó đáo hạn.

.

Hôm nay Moneydaily - Trang Tin Tức Kinh Doanh - Xây Dựng xin giới thiệu đến bạn đọc bài viết dưới . Nhằm giúp các bạn có thêm thông tin hữu ích . Chúc Bạn Ngày Tốt Lành . !Cùng theo dõi ngay cách làm tại video bên dưới nhé:

Bạn là một nhà đầu tư, bạn đang muốn gia tăng lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro cho tài sản của mình? Thêm trái phiếu vào trong danh mục đầu tư sẽ giúp danh mục đầu tư thêm đa dạng hơn và giảm bớt các biến động. Tuy nhiên, để đầu tư trái phiếu bạn phải hiểu rõ trái phiếu là gì? Đặc điểm và cách phân loại trái phiếu ra sao?

1. Khái niệm

Trái phiếu là một loại chứng khoán quy định nghĩa vụ của người phát hành (người vay tiền) phải trả cho người nắm giữ chứng khoán (người cho vay) một khoản tiền xác định, thường là trong những khoảng thời gian cụ thể, và phải hoàn trả khoản cho vay ban đầu khi nó đáo hạn.

.

2. Đặc điểm

a. Một trái phiếu thông thường có ba đặc trưng chính:

+ Mệnh giá.

.

+ Lãi suất định kỳ (coupon).

.

+ Thời hạn.

.

b. Trái phiếu thể hiện quan hệ chủ nợ – con nợ giữa người phát hành và người đầu tư

Phát hành trái phiếu là đi vay vốn. Mua trái phiếu là cho người phát hành vay vốn và như vậy, trái chủ là chủ nợ của người phát hành. Là chủ nợ, người nắm giữ trái phiếu (trái chủ) có quyền đòi các khoản thanh toán theo cam kết về khối lượng và thời hạn, song không có quyền tham gia vào những vấn đề của bên phát hành.

.

c. Lãi suất của các trái phiếu rất khác nhau, được quy định bởi các yếu tố:

– Cung cầu vốn trên thị trường tín dụng: Lượng cung cầu vốn đó lại tuỳ thuộc vào chu kỳ kinh tế, động thái chính sách của ngân hàng trung ương, mức độ thâm hụt ngân sách của chính phủ và phương thức tài trợ thâm hụt đó.

.

– Mức rủi ro của mỗi nhà phát hành và của từng đợt phát hành: Cấu trúc rủi ro của lãi suất sẽ quy định lãi suất của mỗi trái phiếu. Rủi ro càng lớn, lãi suất càng cao.

.

– Thời gian đáo hạn của trái phiếu: Nếu các trái phiếu có mức rủi ro như nhau, nhìn chung thời gian đáo hạn càng dài thì lãi suất càng cao.

.

3. Phân loại trái phiếu

a. Căn cứ vào việc có ghi danh hay không:

– Trái phiếu vô danh: là trái phiếu không mang tên trái chủ, cả trên chứng chỉ cũng như trên sổ sách của người phát hành. Những phiếu trả lãi đính theo tờ chứng chỉ, và khi đến hạn trả lãi, người giữ trái phiếu chỉ việc xé ra và mang tới ngân hàng nhận lãi. Khi trái phiếu đáo hạn, người nắm giữ nó mang chứng chỉ tới ngân hàng để nhận lại khoản cho vay.

.

– Trái phiếu ghi danh: là loại trái phiếu có ghi tên và địa chỉ của trái chủ, trên chứng chỉ và trên sổ của người phát hành. Hình thức ghi danh có thể chỉ thực hiện cho phần vốn gốc, cũng có thể là ghi danh toàn bộ, cả gốc lẫn lãi. Dạng ghi danh toàn bộ mà đang ngày càng phổ biến là hình thức ghi sổ. Trái phiếu ghi sổ hoàn toàn không có dạng vật chất, quyền sở hữu được xác nhận bằng việc lưu giữ tên và địa chỉ của chủ sở hữu trên máy tính.

.

b. Căn cứ vào đối tượng phát hành trái phiếu đó

Trái phiếu chính phủ: là những trái phiếu do chính phủ phát hành nhằm mục đích bù đắp thâm hụt ngân sách, tài trợ cho các công trình công ích, hoặc làm công cụ điều tiết tiền tệ.

.

Trái phiếu chính phủ là loại chứng khoán không có rủi ro thanh toán và cũng là loại trái phiếu có tính thanh khoản cao. Do đặc điểm đó, lãi suất của trái phiếu chính phủ được xem là lãi suất chuẩn để làm căn cứ ấn định lãi suất của các công cụ nợ khác có cùng kỳ hạn.

.

Trái phiếu công trình: là loại trái phiếu được phát hành để huy động vốn cho những mục đích cụ thể, thường là để xây dung những công trình cơ sở hạ tầng hay công trình phúc lợi công cộng. Trái phiếu này có thể do chính phủ trung ương hoặc chính quyền địa phương phát hành.

.

Trái phiếu công ty: là các trái phiếu do các công ty phát hành để vay vốn dài hạn. Trái phiếu công ty có đặc điểm chung sau:

.

Trái chủ được trả lãi định kỳ và trả gốc khi đáo hạn, song không được tham dự vào các quyết định của công ty. Nhưng cũng có loại trái phiếu không được trả lãi định kỳ, người mua được mua dưới mệnh giá và khi đáo hạn được nhận lại mệnh giá.

Trái phiếu là gì

Trái phiếu là một loại giấy chứng nhận quy định nghĩa quy định nghĩa vụ nợ của người (đơn vị) phát hành và phải trả cho người nắm giữ trái phiếu một số tiền cụ thể trong thời gian xác định, cùng với đó là lợi tức theo quy định. Người phát hành trái phiếu có thể là doanh nghiệp, cơ quan nhà nước, kho bạc.

Đặc điểm của trái phiếu

Trái phiếu có nhiều tên gọi khác nhau, nếu người phát hành trái phiếu là doanh nghiệp thì gọi là trái phiếu doanh nghiệp. Người phát hành là Kho bạc nhà nước thì gọi là trái phiếu Kho bạc. Nếu là chính quyền thì gọi là trái phiếu chính phủ hoặc công trái.

Đặc điểm của trái phiếu là gì?trái phiếu

Tất cả mọi người dù là cá nhân, doanh nghiệp hay chính phủ đều có quyền mua trái phiếu hoặc trái chủ. Trái chủ là những người cho nhà phát hành trái phiếu vay tiền. Trên những trái phiếu có ghi tên trái chủ được gọi là trái phiếu ghi danh, với những trái phiếu không có tên sẽ gọi là trái phiếu vô danh.

Sau khi vay vốn (tiền) thì người vay có thể tự do sử dụng tiền đó và trái chủ không phải chịu bất cứ trách nghiệm nào về hiệu quả sử dụng. Nhà phát hành trái phiếu có trách nhiệm thanh toán số tiền nợ theo đúng cam kết đã ghi rõ trong hợp đồng cho vay.

Trái phiếu là chứng khoán nợ, chính vì vậy nếu doanh nghiệp hoặc công ty bị phá sản thì các cổ phần phải được thanh toán cho người nắm giữ trái phiếu. Đó là nghĩa vụ bắt buộc phải thực hiện. Sau đó, cổ phần còn lại sẽ được chia cho các cổ đông. Trái phiếu không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh vì nó là khoản thu cố định thường kỳ.

Phân loại trái phiếu

Có rất nhiều cách để phân loại trái phiếu, cụ thể chúng ta có thể phân loại như sau:

Trái phiếu được phân loại bằng nhiều cách

Theo người phát hành

Theo người phát hành trái phiếu sẽ được phân thành các loại sau:

Trái phiếu chính phủ: là trái phiếu do chính phủ phát hành và được cho là uy tín, ít rủi ro nhất hiện nay.
Trái phiếu doanh nghiệp: do doanh nghiệp phát hành để thu hút vốn đầu tư phục vụ cho hoạt động sản xuất. Tùy thuộc vào loại hình doanh nghiệp và quy mô sản xuất sẽ có các loại trái phiếu tương ứng.
Trái phiếu của các tổ chức tài chính và ngân hàng: mục đích phát hành trái phiếu là để tăng cường nguồn vốn hoạt động.

Theo lợi tức trái phiếu

Trái phiếu còn được phân loại theo lãi suất

Theo cách phân loại này chúng ta sẽ có 3 loại trái phiếu:

Trái phiếu có lãi suất cố định
Trái phiếu có lãi suất biến đổi hoặc lái suất thả nổi
Trái phiếu có lãi suất bằng không

Theo hình thức trái phiếu

Theo hình thức này chúng ta có hai loại là trái phiếu ghi danh và trái phiếu vô danh. Chúng ta có thể phân biệt chúng thông qua việc có được ghi tên của người mua hay không.

Theo tính chất trái phiếu

Phân loại trái phiếu theo tính chất chúng ta có 3 loại như sau:

Trái phiếu có khả năng chuyển đổi: người cho vay hay còn gọi là trái chủ có quyền được chuyển sang cổ phiếu của công ty đó và được quy định rõ về thời gian, tỷ lệ mua.
Trái phiếu có quyền mua cổ phiếu: Trái chủ của trái phiếu đó có quyền mua cổ phiếu của công ty với số lượng nhất định.
Trái phiếu có thể mua lại: tức là nhà phát hành được quyền mua lại một phần trái phiếu của trái chủ.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp câu hỏi trái phiếu là gì? Những đặc điểm và cách phân loại trái phiếu. Hy vọng những thông tin trên giúp bạn nắm rõ và hiểu biết kỹ hơn về trái phiếu và có quyết định đầu tư đúng đắn.

.

Xem Tiếp  Bánh trung thu givral và brodard cái nào ngon hơn hiện nay

You May Also Like

About the Author: Moneydaily

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *