Diện tích xây dựng là gì? Cách tính diện tích xây dựng như thế nào?

Một trong các vấn đề cần được quan tâm khi xây dựng công trình đó là diện tích xây dựng. Tuy nhiên, có khá nhiều người cảm thấy mơ hồ không rõ diện tích xây dựng là gì cách tính diện tích xây dựng như thế nào. Vì vậy, trong bài viết này chúng ta hãy cùng tìm hiểu về diện tích xây dựng ngay sau đây.

NỘI DUNG BÀI VIẾT

Hôm nay Moneydaily - Trang Tin Tức Kinh Doanh - Xây Dựng xin giới thiệu đến bạn đọc bài viết dưới . Nhằm giúp các bạn có thêm thông tin hữu ích . Chúc Bạn Ngày Tốt Lành . !Cùng theo dõi ngay cách làm tại video bên dưới nhé:

1. Diện tích xây dựng là gì?

Cần phân biệt được rõ diện tích xây dựng là gì và diện tích sử dụng là gì. Đây là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau. Diện tích xây dựng là tổng diện tích sàn sử dụng cộng với phần hình chiếu mặt bằng mái của công trình. Hay diện tích xây dựng chính là diện tích phủ bì dùng để tính mật độ xây dựng và khái toán xây dựng, tiến hành giao thầu trọn gói.

Xem Thêm

Xem Tiếp  Ý tưởng thiết kế và chọn gạch lát sân vườn 2021
cách tính diện tích xây dựng và diện tích sàn
Bản vẽ chia diện tích xây dựng

2. Cách tính diện tích xây dựng

Dù là các bạn muốn tính diện tích xây dựng nhà dân hay xây dựng công trình đi chăng nữa cũng đều phải tính theo sàn và theo hình chiếu mái. Công thức tính như sau:

  • Diện tích của móng ngôi nhà sẽ được tính bằng 50 – 75% diện tích của một sàn theo đơn giá xây thô
  • Diện tích của sàn mỗi tầng tính bằng 100% diện tích “giọt gianh” mái tầng đó hoặc là sàn tầng trên kế tiếp và có tính cả phủ bì
  • Diện tích của bể nước và bể phốt có thể tính theo 2 cách, một là tính theo thể tích phủ bì của bể, còn cách hai là tính theo diện tích mặt bằng một sàn theo đơn giá xây thô, khoảng bằng 60 – 75%
  • Mái tôn của nhà tầng sẽ bằng 75% diện tích của mặt bằng sàn
diện tích xây dựng tối thiểu
Cách tính diện tích xây dựng
  • Mái ngói phía bên dưới có làm trần giả thì sẽ tính bằng 100% với diện tích mặt sàn chéo theo mái
  • Sau khi đổ sàn bê tông rồi lợp thêm ngói thì mái ngói sẽ tính bằng 150% diện tích mặt sàn chéo theo mái
  • Nếu làm sân thượng có dàn làm bê tông và sắt trang trí hoặc làm sân thượng có mái che sẽ tính bằng 75% diện tích mặt bằng sàn. Còn nếu sân thượng, ban công không có mái che thì chỉ tính bằng 50% diện tích mặt bằng sàn
  • Lô gia tính bằng 100% diện tích

Đây là cách tính diện tích xây dựng nhà dân dụng cũng như diện tích mà các nhà thầu sử dụng. Các bạn có thể dựa vào cách tính này để ước tính chi phí xây dựng.

3. Diện tích sàn là gì?

Diện tích sàn được chia làm diện tích một sàn và tổng diện tích sàn. Để có thể tính được tổng diện tích sàn thì cần phải tính được diện tích một sàn là bao nhiêu. Diện tích của một sàn được tính trong phạm vi mép ngoài của các tường bao tầng đó, kể cả diện tích hành lang, ban công, lô gia,… cũng không ngoại trừ.

diện tích xây dựng diện tích sàn
Diện tích sàn là gì?

Còn tổng diện tích sàn của cả ngôi nhà chính là tổng diện tích sàn của tất cả các tầng cộng lại với nhau. Dựa vào tổng diện tích sàn mà các bạn cũng như nhà thầu có thể tính toán được giá xây dựng cho công trình đó.

4. Cách tính diện tích sàn xây dựng trong giấy phép xây dựng

Theo nhưng trong giấy phép xây dựng thì cách tính diện tích sàn xây dựng sẽ tính theo công thức sau:

Diện tích sàn xây dựng = Diện tích sàn sử dụng + Diện tích khác (phần móng, mái, sân, tầng hầm)

Như vậy là các bạn đã nắm được cả cách tính diện tích xây dựng và diện tích sàn. Tuy nhiên, trong công thức tính diện tích sàn xây dựng lại có 2 yếu tố là diện tích sàn sử dụng và diện tích khác. Chúng ta tiếp tục tìm hiểu về 2 khái niệm này ngay sau đây.

5. Diện tích sử dụng là gì?

Diện tích sử dụng của một ngôi nhà bao gồm diện tích ở cộng với diện tích phụ được sử dụng riêng biệt. Tuy nhiên, cũng có những căn hộ, để tính diện tích sử dụng người ta tính theo diện tích sử dụng riêng biệt của mỗi căn cộng với phần diện tích phụ dùng chung cho nhiều căn hộ được phân bổ theo tỷ lệ diện tích của từng căn.

diện tích xây dựng và diện tích sử dụng
Diện tích sử dụng là gì?
  • Diện tích ở: Là chỉ phần diện tích của các phòng chính dùng cho mục đích ở cộng lại với nhau. Các phòng dùng để ở bao gồm phòng ăn, phòng ngủ, phòng sinh hoạt chung, phòng khách,… Ngoài ra, còn tính cả các tủ tường, tủ xây, tủ ẩn có cửa mở về phía trong phòng ở và cả diện tích ở dưới cầu thang bố trí trong các căn phòng ở (trong trường hợp chiều cao tính từ nên nhà đế mặt dưới cầu thang nhỏ hơn 1,6m thì không tính phần diện tích này)
  • Diện tích phụ: Là chỉ phần diện tích của các căn phòng phụ hoặc là các phần bếp (nơi nấu nướng, rửa ráy, gia công, chuẩn bị nấu nướng và không tính phần diện tích của ống khói, ống rác, ống cấp thoát nước,…) công với cả khu vực hành lang, cầu thang, lối đi, cộng với phòng tắm, giặt, nhà xí, tiểu, lối đi bên trong của các phòng đối với những ngôi nhà được thiết kế khu vệ sinh tập trung, cộng với kho, một nửa diện tích lô gia và cả một nửa diện tích ban công

Như vậy là chúng tôi vừa giải đáp cho các bạn về diện tích xây dựng là gì cũng như một số khái niệm và cách tính diện tích nhà khác. Hy vọng các thông tin này sẽ hữu ích đối với các bạn.

You May Also Like

About the Author: Moneydaily

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *