Đá vôi là gì? Phân loại đá vôi

Một trong các loại vật liệu các bạn cũng thường bắt gặp trong xây dựng hay cuộc sống đó là đá vôi. Vậy đá vôi là gì? Chúng được ứng dụng ra sao và có những loại nào? Đây không phải là điều mà ai cũng có thể trả lời được. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi ngay bây giờ.

NỘI DUNG BÀI VIẾT

Hôm nay Moneydaily - Trang Tin Tức Kinh Doanh - Xây Dựng xin giới thiệu đến bạn đọc bài viết dưới . Nhằm giúp các bạn có thêm thông tin hữu ích . Chúc Bạn Ngày Tốt Lành . !Cùng theo dõi ngay cách làm tại video bên dưới nhé:

1. Đá vôi là gì?

Trước khi đi tìm hiểu kỹ hơn về đá vôi chúng ta cần biết đá vôi là gì? Đá vôi được coi là một loại đá trầm tích. Thành phần cấu tạo nên đá vôi chủ yếu là khoáng chất canxit, tức cacbonat canxi, kí hiệu là CaCO3. Loại đá này thường bị lẫn các tạp chất chứ rất ít khi chúng ở dạng tinh khiết. Một số tạp chất lẫn trọng đá vôi là đất sét, cát, bùn, bitum. Màu sắc của đá vôi cũng khá đa dạng, từ trắng đến tro hay xanh nhạt, vàng, thậm chí là có cả màu hồng sẫm và đen.

đá vôi làm gì
Đá vôi vật liệu quen thuộc trong đời sống

2. Đặc điểm của đá vôi

Theo các nhà khoa học đo được thì đá vôi có:

  • Độ cứng: 3
  • Khối lượng thể tích: 2.600 ÷ 2.800 kg/m3
  • Cường độ chịu nén: 1700 ÷ 2600 kg/cm2
  • Độ hút nước: 0,2 ÷ 0,5%

Những loại đá vôi nào có thành phần silic cao thì sẽ có độ cứng lớn nhưng lại khá giòn và cứng. So với các loại đá vôi thường thì đá vôi đôlômit có tính năng cơ học tốt hơn. Những loại đá vôi có chứa hàm lượng đất sét trên 3% thì sẽ có độ bền nước kém.

Một số địa điểm tại Việt Nam có nhiều đá vôi là: núi Tai Mèo, động Phong Nha, vịnh hạ Long, đồng bằng Karst, hang động Karst, xâm thực núi đá vôi.

Các bạn có thể thay được sự hình thành đá vôi thông qua quá trình tạo thành các thạch nhũ trong các hang động.

Công thức hóa học của đá vôi xảy ra theo 2 chiều:

(1) CaCO3 + CO2 + H2O ↔ Ca(HCO3)2 (2)

Ở chiều thuận, tức là từ (1) -> (2) cho thấy quá trình xâm thực núi đá vôi. Còn ở chiều phản ứng ngược lại, tức từ (2) -> (1) cho thấy sự hình thành thạch nhũ trong các hang động.

núi đá vôi
Núi đá vôi tại Phong Nha – Kẻ Bàng

3. Đá vôi dùng để làm gì?

Đá vôi dùng để làm gì cũng là điều mà rất nhiều người quan tâm hiện nay. Mặc dù so với đá hoa cương granite thì đá vôi không rắn bằng nhưng chúng lại được sử dụng phổ biến hơn. Nguyên nhân là bởi đá vôi dễ khai thác và gia công hơn.  Người ta thường sử dụng đá vôi để làm cốt liệu cho bê tông hoặc cũng có thể dùng chúng để rải mặt đường ô tô, đường xe lửa. Trong một số công trình thủy lợi chúng cũng được sử dụng. Ngoài ra, người ta còn dùng đá vôi để chế tạo tấm ốp, tấm lát hay các cấu kiện kiến trúc khác. Đặc biệt, đá vôi được sử dụng rất nhiều trong sản xuất vôi và xi măng.

đá vôi trong xây dựng
Đá vôi là nguyên liệu quan trọng trong sản xuất xi măng

4. Phân loại đá vôi

4.1. Phân loại theo thành phần khoáng vật

Nếu phân loại theo thành phần khoáng vật thì đá vôi có 2 loại chính là đá vôi và đôlômit. Ngoài ra thì cũng có một số loại đá trung gian khác như chuyển tiếp giữa đá vôi và đôlômit, chuyển tiếp giữa đá vôi và sét, chuyển tiếp giữa đá vôi và silit, chuyển tiếp giữa đá vôi và vật chất hữu cơ.

4.2. Phân loại theo thành phần khoáng vật và thành phần không tan

Nếu phân loại theo phương pháp này sẽ có 22 loại đá vôi thuộc nhóm này, bao gồm: Đá sét, Đá sét chứa vôi và dolomit, Macnơ – sét, Macnơ – sét chứa dolomit, Macnơ – sét – dolomit – vôi, Macnơ – sét chứa dolomit, Macnơ, Macnơ chứa dolomit, Macnơ – dolomit chứa vôi, Macnơ – đôlômit, Đá vôi chứa sét, Đá vôi chứa sét – đôlômit, Đá vôi chứa dolomit – sét, Đá vôi, Đá vôi chứa dolomit, Đá vôi – đôlômit, Đôlômit chứa vôi – sét, Đôlômit chứa sét – vôi, Đôlômit chứa sét, Đôlômit chứa vôi, Đôlômit – vôi và Đôlômit.

tiêu chuẩn đá vôi sản xuất xi măng
Đá vôi được khai thác công nghiệp

5. Nung đá vôi với lò quay như thế nào?

Các bạn có thể thực hiện nung đá vôi với lò quay theo quy trình sau:

  • Giai đoạn 1: Nghiền
Xem Tiếp  Các loại đá chẻ xây móng và công dụng mang lại

Sử dụng máy nén ép hoặc là máy kiểu impact để nghiền nát đá vôi. Mặc dù máy nghiền ép nén thực hiện chậm nhưng lại có áp lực ổn định khi nghiền đá vôi. Còn máy kiểu impact thì tác động với cường độ cao. Người ta thường sử dụng máy nghiền nén ép để nghiền đá lớn còn máy kiểu impact thì dùng nghiền đá vôi kích thước nhỏ. Sau khi đá được nghiền xong sẽ phải sàng lọc để có kích thước mong muốn rồi đem lưu trữ trong kho dự trữ.

Đá vôi sau khi nghiền được cho qua máy nâng hạ, tiếp đến là máy nghiền bột siêu mịn ở phía trên máy hòm nóng. Có 2 máy cấp liệu nằm ở phía trên hòm nóng. Tiếp đó là qua ống cấp liệu bột đá đến hòm nóng đều đặn.

  • Giai đoạn 2: Nung đá vôi
Xem Tiếp  Đá 1x2 là gì? Các loại đá xây dựng

Có 2 loại lò nung vôi chính là lò quay và lò đứng. Nhiệt độ tỏa ra từ lò sẽ di chuyển lên phía trên để làm khô đá vôi. Khi ra khỏi lò đá vôi sẽ trở thành đá vôi hoạt tính.

Khi đá vôi trong máy hòm đạt nhiệt độ khoảng 900 độ C, hơi lò 1150 độ C thì sẽ có khoảng 30% được phân giải. Lúc này cần đẩy sức nước sẽ đẩy về lò quay. Đá vôi bên trong lò phân giải thành CaO và CO2. Cho đá vôi sau phân giải vào máy làm lạnh và làm lạnh tới 100 độ C. Không khí nhiệt khoảng 600 độ C đã qua trao đổi nhiệt vào máy nghiền. Khí thải và không khí lạnh đẩy vào máy hút bụi túi, qua van thải gió vào máy nghiền kiểu ống khói.

Đá vôi sau khi làm lạnh sẽ chuyển qua máy cấp liệu rung, băng tải xích rồi đến băng tải cao su và vào kho vôi.

Những thông tin vừa rồi đã giải đáp cho các bạn thắc mắc đá vôi là gì cũng như đá vôi có các loại nào, quy trình nung ra sao rồi. Nếu cần sử dụng đá vôi các bạn có thể tìm đến các đơn vị cung cấp vật liệu xây dựng để mua.

You May Also Like

About the Author: Moneydaily

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *