Đá 1×2 là gì? Các loại đá xây dựng

giá đá 1 x 2

Đá 1×2 là một trong các loại đá xây dựng được ứng dụng phổ biến trong các công trình xây dựng và dân dụng. Hãy cùng tìm hiểu đá 1×2 là gì cùng với các loại đá xây dựng khác để có cái nhìn tổng quan về loại vật liệu xây dựng thông dụng này qua bài viết dưới đây.

đá 1x2 dùng làm gì
Tìm hiểu về đá 1 x 2 là gì?

NỘI DUNG BÀI VIẾT

1. Đá xây dựng là gì?

Đá có nguồn gốc từ khoáng vật được tích tụ và hình thành hàng thập kỷ dưới lòng đất, gồm các nhóm khác nhau được đặt theo đặc điểm cấu tạo và xuất hiện trong tự nhiên như đá trầm tích, đá mắc ma hay đá biến chất…

Trong quá trình biến đổi của địa tầng, đá tự nhiên cũng thay đổi sang các dạng khác nhau như đá trầm tích có nguồn gốc từ quá trình tích tụ vật liệu được ép và nén thành đá, đá mắc ma là kết quả của dung nham bị nguội và kết tụ dưới lòng núi lửa, đá biến chất theo nghiên cứu của các nhà địa chất học có thể bắt nguồn từ đá mắc ma.

Từ ngàn đời xưa, đá đã được con người sử dụng để xây dựng những công trình bền vững có tuổi thọ lên đến hàng nghìn năm tuổi. Với sự phát triển của khoa học, đá đã được xem là một vật liệu quan trọng, thiết yếu cho các công trình xây dựng dân dụng và công nghiệp.

Dựa vào đặc tính riêng có thể phân loại đá tự nhiên và đá nhân tạo, được khai thác và sản xuất thành các loại đá xây dựng phù hợp với từng hạng mục công trình.

2. Đá 1×2 và các loại đá xây dựng

Dựa vào đặc điểm, kích thước và đặc tính, có thể chia các loại đá xây dựng phổ biến gồm:

2.1. Đá 1×2

Đá 1×2 là gì không phải ai cũng biết. Đây là loại đá xây dựng có nhiều loại kích cỡ khác nhau như 10×16(mm), 10×22(mm), 10x28mm…để sử dụng phù hợp cho từng loại công trình xây dựng. Sản phẩm được ứng dụng rộng rãi dùng để đổ sàn bê tông nhà tầng; nền mặt đường giao thông như quốc lộ, sân bay, khu vực cầu cảng; và trong các nhà máy trộn bê tông nhựa nóng hoặc bê tông tươi…

giá đá dăm 1x2
Đá 1 x 2 xanh đen

2.2. Đá 5×7

Đây là loại đá xây dựng có kích thước lớn từ 50 đến 70mm, được ứng dụng làm nền móng cho các công trình giao thông và cầu đường. Ngoài ra, sản phẩm phù hợp để làm chất phụ gia cho bê tông cốt thép đúc ống cống hoặc dùng để sản xuất gạch bông lát sàn hay gạch lót cho sàn, đảm bảo độ phẳng và chắc chắn.

2.3. Đá 4×6

Đây là loại đá dăm có đặc tính chịu lực và độ nén cao nên được dùng để làm xây móng cho các công trình xây dựng, nhà xưởng…, có kích thước khoảng 40 đến 60mm. Khi sử dụng lại đá này cần xác định chính xác đặc điểm của công trình để sử dụng loại đá dăm loại 1, loại 2, loại 3…cho phù hợp, để đảm bảo an toàn cho công trình đồng thời tuân thủ đầy đủ quy định về kỹ thuật xây dựng.

2.4. Đá 0x4

Khác với loại đá 1×2 đây là loại đá hỗn hợp, sử dụng chủ yếu để gá vá, sửa chữa và cấp phối cho nền đường hoặc làm mới một đoạn đường. Loại vật liệu này còn được sử dụng trong san lấp mặt bằng nền móng nhà, xưởng…Sản phẩm có độ bền cao do đặc tính kết dính khi gặp nước nên được ứng dụng phổ biến trong các công trình xây dựng. Sản phẩm có kích thước hạt khác nhau từ 0-25mm, 0-37mm, 0-45mm.

tiêu chuẩn đá dăm 1x2
Đá 0 x 4 trong xây dựng

2.5. Đá mi sàng

Loại vật liệu xây dựng này được sàng và tách ra từ đá xây dựng với kích thước hạt to từ 5 đến 10mm. Đá mi sàng được sử dụng rộng rãi với nhiều công dụng khác nhau như làm chất phụ gia cho các loại vật liệu xây dựng và công nghệ bê tông cốt thép đúc ống cống; hay dùng trong sản xuất các loại gạch lát sàn, gạch bông hoặc sử dụng trong những biện pháp thi công.  

2.6. Đá mi bụi

Đây là loại mạt đá được sàng tách ra từ các loại đá khác như đá 1×2, 4×6 và 5×7. Đá mạt là gì? Đá mạt được coi là sản phẩm phụ trong quá trình khai thác và sản xuất đá thành phẩm. Loại vật liệu này được ứng dụng làm chất phụ gia chế biến của bê tông nhựa nóng và nguội, làm tấm đan bê tông cốt thép, san nền và san lấp mặt bằng các hạng mục công trình, rải nền mặt đường công trình giao thông.

đá 1x2 giá bao nhiêu
Đá mi bụi hay còn được gọi là đá mạt

2.7. Đá hộc

Đá hộc là loại đá đặc biệt do không có sự đồng nhất về độ dày mỏng và kích thước, tùy từng mục đích sử dụng sẽ có kích thước phù hợp, ví dụ để xây móng nhà cao tầng thì người ta thường sử dụng loại đá hộc có kích thước đường kính viên từ 100 đến 300mm. Đá hộc có độ cứng và tính chịu lực nén khá cao nên thường dùng để làm vật liệu xây móng cho công trình dân dụng hoặc xây tường rào tại những hạng mục yêu cầu có sức nén lớn.

Hy vọng những thông tin bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đặc tính, đặc điểm của loại đá 1×2 nói riêng và các loại đá xây dựng nói chung. Trước khi lựa chọn loại đá phù hợp cho công trình xây dựng, bạn hãy tham khảo và tìm hiểu về chất lượng, giá cả tại các cửa hàng vật liệu xây dựng hoặc trên các trang mạng uy tín để tránh dùng phải những sản phẩm kém chất lượng, không đảm bảo an toàn cho công trình.

Xem Tiếp  BÁO GIÁ ĐÁ GRANITE TỰ NHIÊN CAO CẤP

You May Also Like

About the Author: Moneydaily

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *