Chỉ số Roa là gì? Phương pháp tính và ứng dụng của Roa

ROA (viết tắt của Return on Assets) – gọi là tỷ số lợi nhuận trên tài sản, là một chỉ số thể hiện tương quan giữa mức sinh lợi của một công ty so với chính tài sản của nó. ROA sẽ cho ta biết hiệu quả của công ty trong việc sử dụng tài sản để kiếm lời..

So với người làm quản lý hoạt động kinh doanh khi thực hiện phân tích khả năng sinh lời khái quát thì đều quan tâm đến ROA. Đây là việc làm bắt buộc bởi vì nó sẽ ảnh hưởng tác động trực tiếp đến doanh nghiệp của bạn. Vậy ROA là gì? Ý nghĩa của ROA so với doanh nghiệp ra sao? Chỉ số ROA bao nhiêu thì được xem như là tín hiệu tốt,…Cùng tìm hiểu cụ thể chi tiết trong nội dung bài viết tại đây nhé.

Hôm nay Moneydaily - Trang Tin Tức Kinh Doanh - Xây Dựng xin giới thiệu đến bạn đọc bài viết dưới . Nhằm giúp các bạn có thêm thông tin hữu ích . Chúc Bạn Ngày Tốt Lành . !Cùng theo dõi ngay cách làm tại video bên dưới nhé:

Chỉ số ROA là gì ? Chỉ số phân tích góp vốn đầu tư Sàn chứng khoán

1. Chỉ số ROA là gì?

ROA (viết tắt của Return on Assets) – gọi là tỷ số lợi nhuận trên tài sản, là một chỉ số thể hiện tương quan giữa mức sinh lợi của một công ty so với chính tài sản của nó. ROA sẽ cho ta biết hiệu quả của công ty trong việc sử dụng tài sản để kiếm lời.

2. Công thức tính hệ số ROA

Công thức:

ROA = Lợi nhuận sau thuế (Earnings) / Tài sản (Assets) * 100%

Trong số đó:

• Lợi nhuận sau thuế: là lợi nhuận ròng giành cho cổ phiếu thường

• Tài sản: là tổng tài sản của doanh nghiệp.

• P./s: Tổng tài sản = Vốn chủ sở hữu + Nợ

• ROA đơn vị tính là %.

Các bạn sẽ thấy 2 mục trên ở văn bản báo cáo tài chính, Lợi nhuận sau thuế nằm ở bảng kết quả hoạt động kinh doanh, còn Tổng tài sản nằm ở bảng cân đối kế toán

Xem văn bản báo cáo tài chính năm 2018 của Tập đoàn Vingroup (VIC-HOSE), các bạn sẽ thấy:

• Tài sản = Vốn chủ sở hữu + Nợ = 55+82= 137 (nghìn tỷ)

• Lợi nhuận = Doanh thu – Chi Phí = 3.500 tỷ

Do đó ta tính được:

ROA = Lợi nhuận / Tài sản = 3.500/ 137 ngàn * 100% = 2.5%.

Ý nghĩa chỉ số ROA là gì? ROA nói lên điều gì?

Chỉ số ROA thể hiện mức độ hiệu quả khi sử dụng tài sản của doanh nghiệp. Nhà góp vốn đầu tư sẽ thấy được doanh nghiệp tìm kiếm được bao nhiêu tiền lãi trên 1 đồng tài sản. ROA càng cao thì khả năng sử dụng tài sản càng có hiệu quả.Tương tự như chỉ số ROE, những kinh doanh chứng khoán có ROA cao sẽ là những kinh doanh chứng khoán rất được quan tâm hơn. Và tất yếu những kinh doanh chứng khoán có chỉ số ROA cao cũng xuất hiện giá lơn hơn.

Tóm lại, ROA = hiệu quả sử dụng tài sản

Chỉ số ROA thế nào là tốt?

Chỉ số ROA thường ít coi trọng bằng ROE, nhưng ROA cũng là chỉ số quan trọng.

Quan hệ của ROA và ROE là thông qua hệ số nợ. Nợ thì sẽ càng ít càng tốt, sẽ tốt hơn nếu Nợ/Vốn chủ sở hữu nhỏ hơn 1.

Theo chuẩn quốc tế: ROE to ra thêm 15%, được nhận định là một công ty đủ năng lực tài chính. Khi đó ROA to ra thêm 7.5%

Tuy nhiên, không nên có thể xét một năm riêng lẻ mà nên là nhiều năm, ít nhất là 3 năm. Theo Ngọ, nếu doanh nghiệp duy trì được ROA to ra thêm hoặc bằng 10% và lê dài ít nhất 3 năm, thì đó mới là doanh nghiệp tốt

Ngoài ra, bạn cũng nên quan tâm đến xu vị trí hướng của ROA. Xu hướng ROA tăng lên chứng tỏ là doanh nghiệp sử dụng tài sản hiệu quả hơn, tất nhiên sẽ tiến hành nhận định lơn hơn rồi.

Tóm lại:

ROA to ra thêm 7.5% + ROA ngày càng tăng + Duy trì ít nhất 3 năm là Doanh nghiệp tốt.

Lưu ý: Điều này sẽ không đúng với những nghành liên quan đến tài chính như bảo hiểm, ngân hàng, kinh doanh chứng khoán…

Ngành ngân hàng mà duy trì ROA to ra thêm 2%, đã và đang là tương đối tốt. Vì đòn kích bẩy của ngân hàng không thấp chút nào.

ROA là gì? Chỉ số ROA nói lên điều gì?

ROA (Return On Assets) là tỷ số lợi nhuận trên giá trị tài sản hoặc hệ số sinh lời ròng dựa trên vốn kinh doanh. Tức là đo lượng mức sinh lời nhuận của doanh nghiệp so với tài sản của nó. Hệ số ROE là gì

Return On Assets – lợi nhuận trên giá trị tài sản

Dựa trên chỉ số ROA này thì các bạn sẽ biết được doanh nghiệp dùng tài sản để thực hiện kiếm lời có hiệu quả hay là không. So với giới kinh nghiệm tay nghề thì họ không còn lạ ROA là gì mà người ta coi nó như số lượng biết nói của bất kỳ một doanh nghiệp nào.

Ý nghĩa của ROA là gì so với doanh nghiệp? Phương pháp tính chỉ số ROA chuẩn

Sau lúc đã hiểu được định nghĩa về ROA là gì thì bạn nên biết ý nghĩa và phương pháp tính chính xác mới có thể nhận định hiệu quả doanh nghiệp. Cụ thể

Ý nghĩa của ROA so với doanh nghiệp

Tài sản của doanh nghiệp được hình thành chính nguồn vốn chủ sở hữu và vốn vay dưới mọi hình thức. Tất cả hoạt động của doanh nghiệp được sự hiện dựa vào 2 nguồn vốn này. Thước đo ROA hiệu quả khi doanh nghiệp chuyển hóa số vốn tiêu thụ ban đầu thành dòng lợi nhuận. Chỉ số ROA cao chứng tỏ khả năng dùng vốn ban đầu có hiệu quả và ngược lại.

ROA dùng làm nhận định mức độ hiệu quả của doanh nghiệp

Ngoài ra, những doanh nghiệp CP thì ROA còn dùng làm so sánh. ROA càng cao thì cổ phiếu của doanh nghiệp đó càng đắt và được thị trường ưa chuộng hơn. Những người dân góp vốn đầu tư sẽ tìm hiểu cả chỉ số đó trước lúc quyết định góp vốn đầu tư.

Phương pháp tính chỉ số ROA chính xác

Công thức chuẩn tính chỉ số ROA = Lợi nhuận lãi ròng (lợi nhuận sau thuế) giành cho cổ đông thường/Tổng vốn của doanh nghiệp.

Chỉ số ROA bao nhiêu thì được xem như là tín hiệu tốt?

Mặc dù chỉ số ROA không được quan tâm nhiều bằng chỉ số ROE nhưng vẫn rất quan trọng và quyết định tới sự việc sống còn của doanh nghiệp. Chỉ số ROA phải từ 7.5% trở lên mới được xem như là tín hiệu tốt dựa trên bảng tiêu chuẩn quốc tế.

Tuy nhiên, chỉ số ROA cần phải được theo dõi trong ít nhất 3 năm liên tục mới nói lên được nhiều điều. Và đặc biệt quan trọng, các doanh nghiệp được giới góp vốn đầu tư nhận định tốt là phải đạt chỉ số ROA trên 10%/năm trong 3 năm liên tục.

Ví dụ thực tế về chỉ số ROA

Về sau là minh họa cụ thể về chỉ số ROA cho doanh nghiệp. Cụ thể:

Doanh nghiệp A có vốn chủ sở hữu là 5.000.000 USD và lợi nhuận ròng 1.500.000 USD. Như vậy, ROA của doanh nghiệp A = 1.500.000/5.000.000 là 30%.

Cùng đó, doanh nghiệp B cũng xuất hiện lợi nhuận ròng là một trong.500.000 USD trên tổng 6.000.000 USD. Lúc này chỉ số ROA doanh nghiệp B = 1.500.000/6.000.000 là 25%.

Khi làm phép so sánh về hiệu quả doanh nghiệp thì có thể thấy rõ là doanh nghiệp A hiệu quả hơn. Dựa vào ví dụ trên đây thì chắc chắn bạn đã và đang hiểu chính xác chỉ số ROA là gì và nó ảnh hưởng tác động đến doanh nghiệp thế nào.

Những lưu ý về chỉ số ROA

Như đã chia sẻ ở trên, chỉ số ROA trong các nghành kinh doanh là khác nhau. Đặc biệt quan trọng, trong nghành tài chính và kinh doanh chứng khoán thì số lượng ROA phải được tính chính xác. Điều này đồng nghĩa với việc các chỉ số tài chính riêng lẻ cũng được tính chính xác và không được phép thần thành hóa.

Tất cả mọi chỉ số trong tài chính, kinh doanh chứng khoán đều phải có thể phản tài chính. Nếu các chủ góp vốn đầu tư muốn ra quyết định chính xác thì nên cần tích lũy cho mình những kiến thức chính xác. Đây là con phố quyết định đến thắng lợi cuối cùng.

Nội dung bài viết trên đây vừa chia sẻ chi tết ROA là gì và những thông tin liên quan đến ROA là gì. Hy vọng bạn sẽ sở hữu được thêm nhiều kiến thức liên quan đến kinh doanh doanh nghiệp.

.

.

Xem Tiếp  Quy trình sử dụng dịch vụ xây nhà xưởng khung thép tiền chế tại Giang Sơn

You May Also Like

About the Author: Moneydaily

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *