Các tư thế asana trong yoga là gì? Tác dụng với sức khỏe ra sao?

Các tư thế asana trong yoga là một phần tập luyện cơ bản và quan trọng mỗi khi chúng ta muốn tìm hiểu về môn yoga. Việc ta hiểu rõ các về các asana trong yoga cũng như biết được đâu là tư thế asana trong yoga phù hợp nhất với cấp độ của mình sẽ giúp cho bạn thực hành yoga được dễ dàng hơn, trơn tru hơn, nhất là khi bạn muốn tự luyện tập thể dục tại nhà.

Hãy cùng tìm hiểu về các tư thế asana trong Yoga để từ đó áp dụng tập luyện bạn nhé!

1. Các “asana” trong yoga là gì?

Asana chính là một từ tiếng Phạn. Nó có ý nghĩa là tư thế yoga. Theo như những diễn giải thường thấy thì các tư thế asana là tư thế tạo ra cho người tập luyện một cảm giác thoải mái và dễ chịu về mặt thể chất, đồng thời điềm tĩnh về mặt tinh thần.

Ngoài ra, khi người ta tập các tư thế asana, chúng sẽ từ từ tác động lên toàn bộ cơ thể và bao gồm hệ thần kinh, các cơ bắp, hệ xương khớp, bộ phận tuyến giáp, hệ nội tiết,…. Từ đó ta có thể thấy rằng, tuy các tư thế asana trong yoga là những bài tập thể chất nhưng chúng lại có tác động tích cực tới cả phần lĩnh vực tinh thần.

2. Quy trình cơ bản của các tư thế asana trong yoga

Các tư thế asana trong yoga thoạt nhìn tuy có vẻ đơn giản nhưng nó đòi hỏi một yếu tố kỹ thuật khá cao cũng như nó yêu cầu người tập phải hoàn thực sự tập tập trung khi bắt đầu thực hiện. Không chỉ dừng lại ở việc chuyển động của cơ thể, các môn asana trong yoga còn đòi hỏi việc hít thở đúng cách. Do đó, tập đúng được các tư thế asana trong yoga không phải là điều đơn giản, dễ dàng.

cac-tu-the-asana-trong-yoga-dai-dien
Chuỗi tư thế asana chào mặt trời tạo thành vinyasa

Quy trình cơ bản của các tư thế asana sẽ bao gồm hai bước cơ bản đó là đẩy và giữ. Đẩy chính là việc bạn sử dụng lực của cơ thể để từ đó di chuyển đến các cơ quan trên thân thể đến được đúng vị trí. Còn việc giữ có nghĩa là đảm bảo rằng bạn để nguyên tư thế đó trong một khoảng thời gian cụ thể hoặc để được lâu nhất có thể. Có thể thấy rằng, việc bạn giữ trong khi đang thực hành các asana trong yoga đòi hỏi một sự kiên nhẫn và tập khá trung cao, đặc biệt là bạn phải chú ý đến kỹ thuật hít thở thật đúng. 

Việc bạn thực hiện đúng kỹ thuật ở từng tư thế này sẽ có thể khiến người cảm thấy dễ chịu và thoải mái hơn, đồng thời là việc thư giãn tinh thần. Nếu như bạn cảm thấy khó chịu hoặc gặp các vấn đề khác như cảm thấy đau, nhức mỏi ở các bộ phận cơ thể thi ngay lập chúng ta phải xem lại cách thực hành asana của mình có đúng hay không.

Ngoài ra, trong môn yoga thường có một chuỗi tập hợp các tư thế asana thành một bài tập thật hoàn chỉnh thì điều này được gọi là các “vinyasa”. Các tư thế asana trong yoga ta thường hay gặp như bài tập con mèo, con bò hay bài tập chào mặt trời… Đó chính là ví dụ rất dễ hiểu về khái niệm vinyasa mà chúng ta vừa đề cập.

3. Các tư thế asana trong yoga có tác dụng gì?

Việc ta áp dụng tập luyện thường xuyên các tư thế asana trong yoga sẽ có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe của thể chất và cả tinh thần. Theo đó thì các asana này sẽ tác động đến toàn bộ cơ thể của bạn bao gồm các cơ quan bên trong nội tạng, hệ hô hấp, tuần hoàn, hệ tim mạch, hệ thần kinh, cơ xương khớp…. Chúng cũng sẽ góp phần tăng cường sự liên kết mạnh mẽ giữa các cơ quan này để từ đó cơ thể hoạt động được tốt hơn.

Ngoài ra phải kể đến rằng các tư thế asana cũng sẽ đóng vai trò như một hình thức xoa bóp và thư giãn tốt nhất cho cơ thể, từ đó đem lại cảm giác cân bằng và cực kỳ dễ chịu. Đồng thời thì việc bạn tập trung cao độ khi đang tập luyện sẽ có thể giúp bạn loại bỏ đi sự căng thẳng thần kinh, hỗ trợ giảm stress và từ đó ngăn ngừa trầm cảm.

cac-tu-the-asana-trong-yoga-dai-dien
Các asana trong yoga giúp cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần

4. Các cấp độ của tư thế asana trong yoga

Các tư thế asana trong yoga thường chia ra làm 3 cấp độ mới bắt đầu, trung bình và nâng cao, cụ thể như sau

  • Các tư thế asana cho người mới bắt đầu: đây chính là các bài tập mà hầu như ai cũng có thể tập luyện được, đặc biệt là kể cả với những người đang mắc bệnh về thể chất. Một số bài tập cơ bản phổ biến ở cấp độ này bao gồm các bài tập mắt, các bài tập thiền, bài tập asana đứng, chuỗi bài tập chào mặt trời hay chào mặt trăng….
  • Các asana trong yoga trung bình: Cấp độ này có thể áp dụng với người vừa mới bắt đầu tập yoga hoặc người đã biết về yoga cơ bản. Chúng sẽ đòi hỏi bạn phải có một sự ổn định, sự tập trung và đòi hỏi bạn hít thở đúng cách. Các tư thế asana hoa sen, gập trước, vặn xoắn… chính là các asana nằm trong cấp độ này.
  • Các asana trong yoga nâng cao: Những ai đã phải trải qua các tư thế asana ở cấp độ trung bình thì dần dần sẽ tập các asana nâng cao. Lúc này, khi muốn tập nâng chúng ta cần có sự hướng dẫn của huấn luyện viên và người tập cần có sự tập trung cao độ vì các bài tập ấy rất khó. 
cac-tu-the-asana-trong-yoga-dai-dien
Các tư thế asana nâng cao

Các tư thế asana trong yoga đóng một vai trò không nhỏ trong việc điều hòa thân thể và giúp chúng ta sở hữu được một sức khỏe tốt, lành mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần. Để có thể giữ vững tình trạng sức khỏe tốt nhất, bạn đừng quên dành ra 15 phút hàng ngày sử dụng ghế massage Elipsport. Chính nhờ vậy mà chất lượng cuộc sống của bạn cũng sẽ được nâng cao hơn. Xem thêm các sản phẩm ghế massage giá rẻ bán chạy nhất tại đây.