Bệnh thiếu máu thiếu sắt là gì?

Hôm nay tâm sự với những bậc bố mẹ một tí về thiếu máu thiếu sắt (TMTS), còn phần Thalassemia sẽ nói phía sau. Đảm bảo đọc xong, quý phụ huynh sẽ lục tìm công thức máu của mình hoặc của con để xem lại và sẽ ngả ngửa vì bỏ qua cụ thể chi tiết này.

Bài này viết vì mục đích miễn phí, cứ share, chia sẻ thoải mái. Cho đi là để nhận lại

Cái thiếu máu thiếu sắt rất dễ dàng chẩn đoán và dễ dàng điều trị nhưng lại cực kỳ khó chịu. Đơn giản chẩn đoán ở trong phần là chỉ việc xét nghiệm công thức máu + xét nghiệm ferritin và sắt huyết thanh thì có thể tóm lại được. Gần đó, việc điều trị bằng uống viên sắt mỗi ngày và sau 1 tháng nhận định lại cực kỳ nhẹ nhàng. Bất kỳ ai cũng luôn tồn tại thể điều trị tốt.

Tuy nhiên, cái khó ở trong phần là đôi khi chính bậc bố mẹ dù nghĩ rằng nuôi con bằng những thực phẩm giàu dinh dưỡng thì con không thiếu máu nhưng thực ra đó là quan niệm sai lầm. Đến hơn cả 1 nước phát triển như Mỹ nhưng cũng thống kê ra 30% trẻ em thiếu máu thiếu sắt và 50% phụ nữ mang thai thiếu máu thiếu sắt do không uống viên sắt bổ sung thì thử hỏi Việt Nam mình tỉ lệ là bao nhiêu ?

Bao nhiêu bố mẹ trong tất cả chúng ta biết rằng việc bổ sung sắt, acid folic là trước lúc mang thai 3-6 tháng chứ không phải là lúc mang thai hoặc lúc đã sinh con?

Xem Tiếp  10 công dụng của tảo xoắn spirulina nhật bản + cách dùng

Bao nhiêu bố mẹ trong tất cả chúng ta biết rằng nếu nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn thì mẹ phải uống viên sắt bổ sung? và nếu nuôi con bằng sữa bò thì phải bổ sung sắt cho con?

Bao nhiêu bố mẹ trong tất cả chúng ta cầm kết quả xét nghiệm máu trong tay có chỉ số HGB thấp hơn 12 g/dL nhưng không hỏi BS khám cho bé rằng con của bố mẹ vấn đề gì?

….

Nói ra như vậy để thấy rằng, việc trang bị kiến thức nuôi con nên xuất phát từ lúc các bạn lập gia đình chứ không phải từ lúc mang thai hoặc lúc con các bạn bị bệnh thì lên mạng search google 5 phút rồi lấy thông tin đó tra vấn ngược lại các BS.

Tạm thời không nhắc đến chuyện đó. Giờ hãy check lại xem con bạn đang sẵn có bao nhiêu yếu tố nguy cơ

1.Tuổi

 • [0-12 tháng tuổi] – con bạn sẽ sở hữu nguy cơ TMTS nếu như khách hàng nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ nhưng bạn không uống sắt bổ sung hoặc nếu như khách hàng nuôi con bằng sữa bò nhưng bạn không cho con bạn uống sắt. Trẻ lúc mới sinh sẽ sở hữu dự trữ sắt trong cơ thể và dùng dần trong 4-6 tháng đầu. Nếu trẻ sinh non hoặc mẹ không bổ sung sắt đủ lúc mang thai thì lượng sắt này thấp hơn bởi vì dự trữ sắt của trẻ chủ yếu được hình thành vào 3 tháng cuối thai kỳ.
 • [1-2 tuổi] – giai đoạn này các bé thường uống sữa bò rất nhiều. Có nhiều cơ chế khác nhau khiến cho việc uống sữa bò làm giảm sắt:
Xem Tiếp  Review – Kem nhau thai cừu careline trắng da trị nám

(1) hàm lượng sắt trong sữa bò rất thấp, đó là lí do vì sao uống sữa bò hoàn toàn nên bổ sung thêm sắt

(2) sữa bò chứa rất nhiều Canxi và Casein, 2 chất này ức chế sự hấp thu của sắt không ở dạng heme.

(3) một số nghiên cứu ghi nhận rằng sữa bò làm giảm khả năng hấp thu chung của niêm mạc ruột kéo theo mất sắt và chất dinh dưỡng khác, tuy nhiên, cần thêm các nghiên cứu nữa để khẳng định điều này.

 • [>2 tuổi] – trẻ giai đoạn này thiếu sắt thường do bé phát triển nhanh nhưng việc bổ sung sắt trong thức ăn không đủ, việc uống bổ sung sắt là cần thiết và nên uống theo chỉ định của BS.
 1. Thói quen ăn uống

Nếu con bạn hạn chế ăn ra, đặc biệt quan trọng những loại rau giàu sắt như bông cái, su lơ, loại rau màu xanh sậm…thì khả năng con bạn thiếu máu rất cao

Bố mẹ nào chưa chắc chắn chuyện ăn ổi giúp hỗ trợ thiếu máu thì xem bài này ?

https://www.facebook.com/bsyeuconnit/posts/882210488598250

 1. Giới tính
 • Dưới 12 tuổi thì tỉ lệ nam giới bị TMTS nhiều hơn nữ
 • Từ 12 tuổi thì nữ bị TMTS nhiều hơn nam do hành kinh, phát triển, mang thai….

===================================

CHẨN ĐOÁN THIẾU MÁU THIẾU SẮT

Nhìn chung, TMTS được chẩn đoán gồm : Thiếu máu và sau đó là nguyên nhân do Thiếu sắt

 1. Thiếu máu
 • Từ 6 tháng tới <5 tuổi: HGB < 11 g/dL
 • Từ 5 đến <12 tuổi: HGB < 11.5 g/dL
 • Từ 12 đến <15 tuổi: HGB < 12 g/dL
 • Phụ nữ không mang thai : HGB < 12 g/dL
 • Phụ nữ mang thai: HGB < 11 g/dL
 • Phái mạnh ≥ 15 tuổi: HGB < 13 g/dL
 1. Thiếu sắt => dựa vào xét nghiệm Ferritin
 • Từ 6 tháng đến < 5 tuổi:
Xem Tiếp  Review nhau thai heo dr select placenta 30000 có tốt không? Giá bán?

Ferritin <12 micrograms/L và HGB <11 g/dL

 • Từ 5 đến < 12 tuổi:

Ferritin <15 micrograms/L và HGB <11.5 g/dL

Lưu ý là đây là giá trị tham khảo đang rất được sử dụng phổ biến nhưng không phải áp dụng chung cho toàn thế giới. Một số nơi dùng ngưỡng cutoff mạnh hơn hoặc thấp hơn giá trị này.

===================================

Thôi, hôm nay chỉ tạm ngừng ở đây. Việc cần làm của những bậc cha mẹ đó là xem xem con mình có bị thiếu máu hay là không và đưa ngay đi tới BS khám đi nhé.

Đón đọc phần 2 – Dinh dưỡng cho mẹ cũng là dinh dưỡng con yêu.

Bật mí phần sau “Một bà mẹ công nhân thao tác bằng sức của nam giới nhưng lại không hề biết mình bị Thalassemia cho tới lúc sinh con. Rất nhiều người trong tất cả chúng ta bị Thalassemia thể nhẹ nhưng không hề biết, từ giám đốc, bác bỏ sĩ, kỹ sư, y tá….” Vậy vướng mắc là làm thế nào để biết tôi bị Thalassemia và nếu tôi bị thì phải làm thế nào?

Nguồn : https://www.facebook.com/bsyeuconnit

You May Also Like

About the Author: Moneydaily

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *