Bệnh Đầu dẹp là gì? – PLAGIOCEPHALY/BRACHYCEPHALY

Xin chia sẻ 1 nội dung bài viết cực hay từ BS Nhi khoa ở Mỹ Hung Truong về 1 vấn đề mà nhiều bé Việt Nam đang phạm phải (đã xin phép chính chủ). Dành ra 5 phút để đọc thông tin cực hữu ích này nhé

Bản thân tôi cũng từng tìm tài liệu về vấn đề này để cho cháu mình nhưng còn ít, nên đây là nội dung bài viết rất hữu ích khi đối chiếu với mình và tôi đã xin phép share từ chính chủ.

Hôm nay Moneydaily - Trang Tin Tức Kinh Doanh - Xây Dựng xin giới thiệu đến bạn đọc bài viết dưới . Nhằm giúp các bạn có thêm thông tin hữu ích . Chúc Bạn Ngày Tốt Lành . !Cùng theo dõi ngay cách làm tại video bên dưới nhé:

Xin lưu ý một điều rằng nếu như bạn để tình trạng đầu dẹp của bé quá lâu mà không can thiệp thì lớn lên, các xương sọ của bé gắn lại với nhau là không còn làm được gì nữa.

===============================

BỆNH ĐẦU DẸP – PLAGIOCEPHALY/BRACHYCEPHALY

Lần rồi về VN thấy thằng cháu có cái đầu dẹp lép như con cá trê quá tội, mà nó lớn rồi nên không còn làm gì được. Hôm nay khám một ca hội chứng khớp thái dương hàm (Temperomandibular Joint Syndrome TMJ) khá nặng, cô gái xinh xắn 16 tuổi mà hàm dưới mở nửa đường thì kẹt, nói, nhai hay ngáp đều đau đớn, coi kỹ thì cô này đầu có hình dạng bất thường, xương mặt và mắt bên lớn bên nhỏ. Lại thêm một trường hợp đầu dẹp không được chữa trị đúng và kịp thời. Bệnh này không cầu kỳ phòng ngừa và có thể điều trị, hơn nữa gần đây cách trị liệu có nhiều kỹ thuật mới cải tiến chứ không như rất lâu rồi.

BỆNH ĐẦU DẸP LÀ GÌ?

Bệnh hay gặp ở trẻ nhỏ từ sơ sinh tới 6 tháng tuổi khi xương sọ đang phát triển và còn rất mềm, do xương sọ bị tác đông ngoại lực đè ép lê dài, thường là phía sau đầu do nẳm ngữa lâu lê dài, làm xương sọ vùng đó bị dẹp, phẳng, đồng thời xương sọ bị ép phải phát triển ngược lại về phía không bị ngoại lực. Cuối cùng làm cho sọ phát triển dị dạng bất thường, dẫn tới dị dạng mặt và các phần khác của xương đầu.

Bệnh có hai dạng chính (xem hình)

Xem Tiếp  Review – Các mẫu rượu con heo, con lợn tết 2018 của nga và pháp

Plagiocephaly: đầu lép phía sau ở một bên, làm cho xương sọ phát triển về phía trước của bên đó

Bradycephaly: toàn bộ phía sau bị lép, phía sau đầu sẽ phẳng như mặt gương, giống như hình chữ nhật

Còn tồn tại thêm loại kết hợp đặc điểm của hai loại trên.

NGUYÊN NHÂN:

Hầu hết do nằm nhiều ở một tư thế cố định, trẻ sơ sinh nằm ngữa suốt ngày, xương sọ mềm, nên sẽ bị lép phía sau (bradycephaly), nếu nằm đầu xoay có một bên do tư thế hay vẹo cổ (torticollis) sẽ làm lép một bên phía sau gây plagiocephaly.

Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác ví như

– Tư thế trong tử cung: khung chậu hẹp, u bướu, mang thai nhiều con cùng một lúc không cầu kỳ làm xương sọ biến dạng

– Sinh non: nhiều bệnh nằm lâu, sọ mềm

– Các tác động bên phía ngoài khác ví như ghế an toàn, ghế xích đu,…

BỆNH HAY GẶP KHÔNG?

Bệnh rất phổ biến từ sau khuyến nghị phòng ngừa SIDS của AAP 1992 khuyên cho trẻ nằm ngữa khi ngủ. Trước đó cứ 300 bé có một bé mắc bệnh này, sau đó là 10 bé thì có một bé mắc bệnh.

BỆNH GÂY TÁC HẠI GÌ?

Nếu bị nhẹ thì không có tác hại gì đang kể ngoài có cái đầu hơi méo méo chút, đổi style tóc là ok

Nếu nặng thì có nhiều tác hại về lâu dài tác động cuộc sống khi bé lớn. Đừng tưởng chỉ có cái đầu dị dạng chút là xong. Khi xương sọ dị dạng đủ nhiều, sẽ làm dịch chuyển các cấu trúc của nền sọ. Hãy tưởng tượng cả cái đầu là cái nhà đất của bạn, nền sọ như thể cái móng nhà, xương sọ là cái khung nhà, khuôn mặt là mặt tiền nhà, còn hàm dưới như cửa lớn của cái nhà. Nếu cái móng nhà méo mó, dị dạng thì những cấu trúc xây trên nó sẽ ra sao? Cái đầu thì méo xẹo, tóc kiểu nào thì cũng xấu, không lẽ đội nón tối ngày. Dung nhan sẽ tổn hại vô cùng, tai cao tai thấp, bên lớn bên nhỏ, mắt lớn mắt nhỏ, mũi vẹo, mặt bên lớn bên nhỏ. Cái cửa nhà thì đóng không khớp, mỗi lần mở ra đóng vô là nó rên rĩ (bệnh khớp thái dương hàm). Khớp cắn thì lệch, hàm dưới thì trề ra ngoài, không cầu kỳ đổ thuốc. Chết thì không chết nhưng cũng đau khổ lê dài vô cùng. Tới lúc này thì chỉ từ nước oán trách cha mẹ với bác bỏ sĩ nhi của mình mà thôi. (Xem hình)

Xem Tiếp  Review – Serum tế bào gốc eldas có tốt không?Cách sử dụng thế nào?

PHÒNG NGỪA

Bs Nhi

PHẢI HƯỚNG DẪN cha mẹ chăm sóc đầu từ lần khám đầu tiên, tiếp tục theo dõi trong những lần khám tiếp theo 2-4-6 tháng nhằm phát hiện sớm, tiếp tục hướng dẫn và điều trị kịp thời.

Cha mẹ:

Đã biết là vì nằm nhiều thì cha mẹ phải siêng năng thay đổi tư thế bé, tăng thời gian nằm sấp CÓ GIÁM SÁT (vì trẻ dưới 4 tháng đầu còn yếu và chưa xoay trở được sẽ có được nguy cơ bị ngạt nếu nằm sấp.)

Có người bảo cho nằm gối mềm, xin thưa là Hiệp Hội Nhi Khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyến nghị nằm ngửa và trên mặt phẳng tương đối cứng, không có gối hay tấm lót xung quanh vì tăng nguy cơ đột tử.

Tăng thời gian nằm sấp (tummy time) bằng nhiều phương pháp tùy theo lứa tuổi

– Từ 0-2 tháng, cơ cổ còn yếu, cho bé nằm sấp trên ngực, vừa tăng tình cảm vừa ngừa đầu dẹp, cổ cứng hơn chút thì cho nằm sấp, ấn nhẹ vùng hông cho bé tập nâng đầu

– Từ 3-6 tháng, cho bé nằm sấp chơi nhiều hơn, dùng gương, đồ chơi dụ cho bé nâng đầu và rướn người vể trước

– 6-9 tháng, các bố ít đi nhậu lại mà về chơi tàu lượn, xích đu tiên với con, bé sẽ mau bò hơn

Còn trẻ bị vẹo cổ (Torticolis) hay có xu hướng xoay đầu một bên thì sao? Cũng không cầu kỳ thôi. Trẻ sơ sinh vẹo cổ là vì cơ vùng cổ ngắn lại hơn nữa ở một bên và co kéo về bên đó nhiều hơn, thời điểm này phải tìm mọi cách cho trẻ xoay sang bên kia nhiều hơn. Ví dụ như trẻ luôn xoay đầu sang trái thì:

– Đổi tay cho bú, lót tay dưới cổ bên phải để bé nghiêng cổ về bên phải.

– Khi bé nằm trong nôi hay giường, xoay tư thế sao cho bé phải xoay đầu sang phải để tìm mẹ.

– Luôn bắt đầu chạm vào bé từ phía bên phải, để bé xoay đầu sang phải

– Bế bé ở tư thế xoay mặt ra ngoài, để bé tò mò mà xoay đầu theo mọi hướng.

– Nếu bé vẹo cổ thì tập vật lý trị liệu cơ cổ với liệu pháp cằm-vai và tai-vai (chin-shoulder và ear-shoulder), mỗi đợt 10-15 lần, 5-6 đợt một ngày

Cằm-vai; một tay giữ vai trái, tay kia từ từ xoay nhẹ đầu sang phải cho đến lúc cằm đụng vai phải, giữ 10-15 giây thì buông ra. Tái diễn 10 lần, mỗi ngày làm 5-6 đợt như vậy (xem hình)

Xem Tiếp  Review 6 loại toner hada labo lotion Nhật bản

Tai-vai: một tay giữ vai trái, tay kia đẩy nghiêng đầu sang phải cho đến lúc tai phải chạm vai phải, thời gian và tần suất tương tự như cằm-vai. (xem hình)

ĐIỀU TRỊ

Não bộ và xương sọ phát triển nhanh nhất trong nửa năm đầu đời, sau đó chậm lại cho tới 18 tháng thì những khớp nối xương sọ hoàn toàn dính liền với nhau và xương sọ định hình vĩnh viễn. Do đó THỜI GIAN VÀNG để bắt đầu điều trị là 4-6 tháng tuổi, hiệu quả điều trị sẽ giảm nhưng vẫn cho kết quả tốt cho tới 12 tháng tuổi, sau 12 tháng hiệu quả giảm dần, tới 18 tháng tuổi thì đành chấp thuận thương đau.

Điều trị giành cho trường hợp vừa và nặng, trẻ được cho đeo một chiếc nón helmet đặc biệt quan trọng suốt ngày đêm ngoại trừ lúc tắm cho đến lúc đầu tròn trở lại. Thời xưa, cái nón này làm theo phong cách one size-fit-all nên hiệu quả có hạn chế vì đó là điều trị thụ động. Khoảng tầm 15 năm trở lại đây, Mỹ đã phát triển một phương pháp điều trị mới dựa trên kỹ thuật mới gọi là Digital Surface Imaging bởi công ty Cranial Technology. Họ dùng một chiếc máy camera lớn như chiếc máy CT scan có thể chụp 360 tấm hình trong một phút. Máy sẽ chụp rất nhiều hình của đầu bé, sau đó các hình ảnh được sử dụng để tạo một hình 3D của đầu bé, giống y hệt như đầu của bé từ kích thước đến cấu trúc. Từ hình ảnh này, họ sẽ làm ra một chiếc nón gọi là DOC band, cái nón này vừa khít với đầu của TỪNG BÉ. Nón sẽ tiến hành thiết kế sao cho tạo nhiều áp lực lên vùng bị lồi ra và ít áp lực lên vùng lõm. Bằng phương pháp đó, họ “bắt buộc” xương sọ và nền sọ phải phát triển theo phía ngược lại. Trong những khi các loại nón khác mang tính chất ngăn ngừa và sửa chữa thụ động là chính nên hiệu quả kém. Bé sẽ đươc theo dõi mỗi tuần một lần để kiểm soát và điều chỉnh nón cho phù hợp.

Quá trình điều trị mất 3-9 tháng tùy mức độ nặng nhẹ và thời điểm bắt đầu.

Con mình đẻ ra đẹp trai đẹp gái, ráng mà chăm sóc phòng ngừa đầu dẹp nha các ba mẹ.

Chúc mọi người nuôi con thành công.

You May Also Like

About the Author: Moneydaily

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *